Cán bộ y tế căng mình chống dịch, chưa có thời gian nghĩ đến Tết

Có những ngày công suất làm việc tới 200%, các nhân viên y tế quận Nam Từ Liêm trong điểm nóng của dịch COVID-19 vẫn đang căng mình, sẵn sàng hy sinh cả mong muốn đoàn tụ gia đình vào ngày Tết.

Chú thích ảnh
Bộ phận trực sàng lọc ngay từ cổng Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm.

Làm việc tối đa công suất

Trong những ngày “nước sôi lửa bỏng” này, các cán bộ y tế của Trung tâm y tế quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đang phải gồng mình chống dịch khi tại địa bàn đã ghi nhận 10 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng.

BS. Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm vẫn đang quay cuồng với công việc, điện thoại liên tục reo. Tranh thủ thông báo với chúng tôi về tình hình dịch trên địa bàn, BS. Nguyễn Thị Thu Trang cho biết: “Tính đến ngày 1/2, tại Nam Từ Liêm đã xác định được có 557 người đi từ vùng dịch về; trong đó có 122 trường hợp F1, 539 trường hợp F2, 466 trường hợp F3. Đến nay, Trung tâm đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm được cho 1.170 người là học sinh, giáo viên, phụ huynh tại trường Tiểu học Xuân Phương, cán bộ y tế vẫn đang giám sát việc cách ly tại trường”.

Chú thích ảnh
Kỹ thuật viên Nguyễn Quốc Huy hỏi tiền sử dịch tễ để lấy mẫu xét nghiệm cho người trở về từ vùng dịch.

Với lượng công việc lớn, tốc độ làm việc thần tốc khi phải liên tục điều tra dịch tễ, truy vết ca bệnh, khoanh vùng, cách ly các trường hợp mắc COVID-19 và các trường hợp liên quan; những ngày qua với BS. Nguyễn Thị Thu Trang và các nhân viên y tế của Trung tâm là những ngày liên tục không ngủ, không có nổi một bữa ăn trọn vẹn.

Trong đợt này, các cán bộ y tế ở đây không chỉ là kích hoạt lại toàn bộ hệ thống phòng dịch đã sẵn có mà còn “căng” hơn bởi thông tin về biến chủng của virus SARS-CoV-2 với tốc độ lây lan nhanh, cuộc chạy đua với “giặc” COVID-19 được xác định sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Họ phải bước vào cuộc chiến mới với tinh thần mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Thường trực ngay từ cổng Trung tâm, các cán bộ y tế trong bộ đồ bảo hộ kín mít liên tục tiếp đón người dân đến khai báo, hướng dẫn kiểm tra sức khoẻ và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc.

Chú thích ảnh
Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân.
Chú thích ảnh

Tại phòng lấy mẫu bệnh phẩm trong khu sàng lọc bệnh nhân COVID-19, kỹ thuật viên Nguyễn Quốc Huy, khoa Xét nghiệm- Chẩn đoán hình ảnh (Trung tâm y tế quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) làm việc luôn chân tay. Dù người xếp hàng lấy mẫu còn nhiều, anh vẫn nhã nhặn hỏi tiền sử để cán bộ dịch tễ ghi phiếu và tư vấn cho người dân kỹ càng trước khi lấy mẫu xét nghiệm.

 “Những ngày vừa qua đội phản ứng nhanh phòng dịch chúng tôi gần như làm việc liên tục không ngừng nghỉ, hết đi lấy mẫu xét nghiệm tại cộng đồng và các khu cách ly lại đảm bảo công việc lấy mẫu tại Trung tâm. Sau đó, lại tiếp tục mang mẫu đi gửi xét nghiệm tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội, làm báo cáo công tác… Dịch đến dồn dập, công việc cứ cuốn đi, có những ngày chúng tôi làm việc tới 200% công suất, chỉ được ngủ khoảng 2-3 tiếng. Áp lực là vậy nhưng ở đây 100% anh em đều đang cùng trực chiến nên không ai cho phép mình có sự ưu tiên”, Kỹ thuật viên Nguyễn Quốc Huy vừa làm vừa chia sẻ.

Những ngày qua, kỹ thuật viên Nguyễn Quốc Huy cũng như nhiều cán bộ trong đội phản ứng nhanh phòng dịch đã coi cơ quan là nhà. Dù không phải cách ly nhưng họ vẫn tự nguyện thu xếp ở lại luôn Trung tâm để làm việc, để có thể lên đường nhanh nhất khi nhận lệnh chỉ đạo. Lo cho cộng đồng nhưng họ lại không có cả thời gian gọi điện chuyện trò, an ủi người thân của mình, có ngày chỉ kịp hỏi thăm gia đình bằng những cuộc điện thoại ngắn ngủi, chớp nhoáng.

Sẵn sàng hi sinh kỳ nghỉ Tết

Đã tham gia đội phản ứng nhanh ngay từ đầu mùa dịch COVID-19, từng đi làm nhiều điểm nóng, tăng cường tại nhiều khu cách ly ở địa bàn khác như: Ổ dịch tại bệnh viện Bạch Mai, Hạ Lôi, nhưng chưa lần nào kỹ thuật viên Nguyễn Quốc Huy lại có nhiều cảm xúc như đợt dịch lần này.

Đây là đợt dịch quận Nam Từ Liêm ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 nhất, lại có liên quan đến biến chủng virus SARS-CoV-2 lây lan mạnh khiến việc ngăn chặn dịch tốn công sức hơn bao giờ hết. Những giọt mồ hôi của cán bộ y tế đổ xuống chỉ với mong muốn mang lại sự bình yên cho người dân.

Kỹ thuật viên Nguyễn Quốc Huy vẫn ám ảnh về lần đi lấy mẫu trong đêm cùng đội phản ứng nhanh vào xử lý ổ dịch tại trường Tiểu học Xuân Phương. Đây cũng là lần anh không chỉ lo thực hiện công việc của một kỹ thuật viên xét nghiệm mà còn vừa phải chứng kiến, trải qua những giây phút bùi ngùi.

Chú thích ảnh
Cán bộ y tế làm việc ngày đêm trong trang phục bảo hộ kín mít. 

“Hôm đó là 0 giờ ngày 30/1, sau cuộc họp khẩn nhận thông tin trên địa bàn có 5 trường hợp nghi mắc COVID-19, trong đó có một trường hợp là học sinh lớp 3E trường Tiểu học Xuân Phương; chúng tôi lập tức xuống trường làm công tác điều tra, khoanh vùng, lấy mẫu và đưa người đi cách ly. Khoảng 3 giờ sáng, công việc lấy mẫu cho các cháu học sinh bắt đầu. Trước đó, các cháu nhỏ còn đang say ngủ, chúng tôi phải nhờ người đánh thức các cháu dậy để tiến hành lấy mẫu. Nhìn những đứa trẻ ngây ngô chỉ tầm tuổi con mình đang say ngủ bị đánh thức giữa đêm với những tiếng khóc hờn trong hoàn cảnh xa nhà, phải gồng mình chạy đua với dịch, ai cũng xót xa. Nhưng công việc chống dịch là vậy, chúng tôi phải tiến hành công việc càng nhanh càng tốt”, kỹ thuật viên Nguyễn Quốc Huy nhớ lại.

Đó cũng lần đầu tiên anh thực hiện công việc lấy  mẫu xét nghiệm cho rất nhiều các cháu nhỏ cùng lúc, phần vì có chưa có kinh nghiệm, lại vừa có yếu tố tình cảm khiến anh phải cố gắng để giữ bình tĩnh, nhanh chóng, thao tác chuẩn nhất có thể.

Kỹ thuật viên Nguyễn Quốc Huy vẫn hồi hộp: “Việc lấy mẫu cho các cháu nhỏ trong hoàn cảnh giữa đêm không hề đơn giản. Khi lấy mẫu, nhiều cháu quấy khóc vì sợ, tôi lại phải vừa dỗ dành vừa động viên các cháu như chính con mình. Nhất là khi lấy dịch mũi, hầu họng gây cảm giác khó chịu nên có cháu nôn trớ ngay tại chỗ khi đang lấy mẫu; chúng tôi phải tạm dừng lại để xử lý, dọn dẹp, vệ sinh, khử khuẩn lại toàn bộ để tránh nguy cơ lây nhiễm rồi mới tiếp tục công việc. Đêm đó, chúng tôi đã lấy mẫu được cho khoảng 138 người gồm các cháu học sinh, giáo viên và phụ huynh của trường. Công việc xong xuôi cũng hơn 5 giờ, đi gửi mẫu xét nghiệm xong chúng tôi lại phải tiếp tục công việc khi trời sáng”.

Vất vả là vậy nhưng với các cán bộ y tế ở đây, họ sẵn sàng hi sinh chỉ mong sớm kiểm soát được dịch bệnh, mong cho người dân được an toàn khi dịp Tết đã cận kề. 

“Trước tình hình dịch như hiện nay, tôi và các nhân viên ở Trung tâm vẫn chưa chắc sắp tới có được về nhà ăn Tết không. Thực ra chúng tôi thậm chí chưa có thời gian để nghĩ hay có ý tưởng gì về Tết. Nếu sắp tới dịch vẫn còn phức tạp chúng tôi cũng sẵn sàng ở lại chống dịch, vì đây là công việc, là nhiệm vụ chung và vì sự an toàn của cộng đồng và cũng bảo vệ cho chính gia đình mình”, kỹ thuật viên Nguyễn Quốc Huy chia sẻ.  

 

Bài, ảnh: Tạ Nguyên/báo Tin tức
Ngày đầu cách ly của trường Tiểu học Xuân Phương (Nam Từ Liêm)
Ngày đầu cách ly của trường Tiểu học Xuân Phương (Nam Từ Liêm)

Ngày 31/1, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã trưng dụng Trường Tiểu học Xuân Phương làm nơi cách ly cho gần 80 học sinh, giáo viên và phụ huynh được xác định là F1 sau khi một học sinh lớp 3 tại trường mắc COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN