Bị mẹ la mắng, bé gái 15 tuổi uống 28 viên thuốc chống trầm cảm

Bị mẹ la mắng vì ham chơi không lo học hành, em Tr. Ng. Q. N. (15 tuổi, ngụ tại quận Tân Bình) đã uống 28 viên thuốc chống trầm cảm amitryptyline có hàm lượng 25mg.

Ngày 15/1, bác sĩ Chuyên khoa 2 Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP Hồ Chí Minh cho biết, bệnh nhân Tr. Ng. Q. N. được gia đình đưa đến bệnh viện trong tình trạng li bì, lơ mơ. Qua khai thác bệnh sử, các bác sĩ ghi nhận bệnh nhân đã uống 28 viên thuốc chống trầm cảm amitryptyline hàm lượng 25mg.

Chú thích ảnh
Sau 3 ngày điều trị, tình trạng bệnh nhân đã cải thiện dần, tỉnh táo, hết đỏ da và được mời bác sĩ tâm lý tư vấn. Ảnh: BV

Sau đó, Q. N. có biểu hiện lơ mơ, nói sảng, đỏ mặt, được người nhà phát hiện và đưa em đến ngay một bệnh viện tư sơ cứu, sau đó chuyển qua Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố. Được biết, trước đó Q. N. bị mẹ la mắng vì ham chơi không lo học hành nên đã uống 28 viên thuốc chống trầm cảm.

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến cho biết tại bệnh viện, bệnh nhân Q. N. đã được rửa dạ dày để thải loại độc chất và cho uống than hoạt tính để hấp thụ các độc chất còn lại trong đường tiêu hoá, truyền dịch và được điều trị kiềm hóa máu, nước tiểu sau khi đã lấy mẫu gởi xét nghiệm định tính và định lượng độc chất... Sau 3 ngày điều trị, tình trạng bệnh nhân đã cải thiện dần, tỉnh táo, hết đỏ da và được mời bác sĩ tâm lý tư vấn.

Theo bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, thuốc chống trầm cảm 3 vòng bao gồm Amine thế hệ 1: Amitriptyline (Redomex), Amine thế hệ 2: Notriptyline (Nortrilen), Amine thế hệ 3: Doxepin (Sinequan). Ngộ độc thuốc chống trầm cảm 3 vòng ở trẻ em thường có biểu hiện rối loạn tri giác, lừ đừ, buồn ngủ, ảo giác, hôn mê, co giật, nhịp tim nhanh, rối loạn nhịp thất, khô miệng, đỏ da, co giật, sốt, giãn đồng tử, tụt huyết áp, suy hô hấp... có thể dẫn đến tử vong nếu không điều trị kịp thời.

Qua trường hợp này, bác sĩ Nguyễn Minh Tiến lưu ý phụ huynh hãy quan tâm nhiều hơn đến tâm tư tình cảm của trẻ vị thành niên, con em mình. Tránh la mắng quá mức có thể đưa trẻ đến suy nghĩ thiếu chính chắn, dẫn đến hành động nguy hiểm cho bản thân.

Đan Phương/Báo Tin tức
 Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố đi vào hoạt động
Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố đi vào hoạt động

Một bệnh viện công lập dành cho trẻ em khang trang nằm trong khuôn viên rộng hơn 10 ha với một thiết kế hiện đại, khu khám và điều trị ban ngày có thể nói hiện đại và lớn nhất nước đã chính thức đi vào hoạt động.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN