03:08 19/03/2013

Xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội thành đại học nghiên cứu hàng đầu

Ngày 18/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới thăm, làm việc và nói chuyện với các nhà giáo, nhà khoa học, cán bộ, sinh viên trường Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN).

* Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp cựu Thủ tướng Italia, Anh


Ngày 18/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới thăm, làm việc và nói chuyện với các nhà giáo, nhà khoa học, cán bộ, sinh viên trường Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN).


Làm việc với Ban Giám đốc ĐHQGHN, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những bước tiến của ĐHQGHN, nhất là trong xây dựng, nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ giảng viên; từng bước nâng cao chất lượng, số lượng đào tạo đại học, sau đại học; không ngừng mở rộng hợp tác quốc tế hiệu quả với các trường đại học trên thế giới. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, ĐHQGHN cần đặc biệt quan tâm đến việc nâng cao chất lượng đào tạo, đội ngũ cán bộ giảng dạy, tăng cường công tác nghiên cứu ứng dụng… Các bộ, ngành chức năng khẩn trương ban hành mô hình tổ chức, cơ chế chính sách của ĐHQGHN, đồng thời làm rõ những cơ chế, chính sách cụ thể về mô hình đại học trong đại học, giữa đào tạo và nghiên cứu - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói chuyện với thầy và trò Đại học Quốc gia Hà Nội. Ảnh: Đức Tám – TTXVN


Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo các bộ, ngành chức năng đã xem xét, cho ý kiến cụ thể đối với các đề xuất, kiến nghị của ĐHQGHN về việc cho phép ĐHQGHN được xây dựng Đề án thí điểm thu hút và đãi ngộ giảng viên, nhà khoa học trình độ cao, tài năng; sớm ban hành Nghị định và Quy chế tổ chức hoạt động của ĐHQGHN đảm bảo tự chủ đại học; đẩy nhanh tiến độ dự án xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc; cho phép ĐHQGHN làm chủ đầu tư các dự án thành phần từ các nguồn vốn huy động được…


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trao Quyết định bổ nhiệm Giám đốc ĐHQGHN cho đồng chí Phùng Xuân Nhạ, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng.


Nói chuyện thân mật với lãnh đạo, nhà giáo, nhà khoa học, cán bộ, sinh viên của trường ĐHQGHN, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vui mừng nhận thấy sau gần 18 năm xây dựng và phát triển, ĐHQGHN đã trưởng thành, lớn mạnh và đạt nhiều thành tích, trở thành một trung tâm đào tạo đại học, sau đại học, nghiên cứu khoa học và công nghệ lớn, đa ngành, đa lĩnh vực hàng đầu của đất nước, trong đó có những lĩnh vực đạt chất lượng cao… Hoạt động đào tạo của ĐHQGHN ngày càng được chuẩn hóa; phương pháp đào tạo đã từng bước được đổi mới, triển khai nhiều chương trình tiên tiến; công tác kiểm định chất lượng đào tạo được tăng cường, tích cực áp dụng các hệ thống bảo đảm chất lượng đào tạo theo chuẩn quốc tế. Công tác nghiên cứu khoa học có bước phát triển, tập trung vào các lĩnh vực khoa học mũi nhọn, hiện đại, thiết thực, gắn liền với nhu cầu xã hội.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo ĐHQGHN phải nỗ lực hơn nữa để phát triển theo hướng đại học nghiên cứu, đào tạo cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng, trình độ cao; nghiên cứu khoa học mạnh; chuyển giao công nghệ chất lượng cao; mở rộng hợp tác quốc tế có hiệu quả… sớm đưa ĐHQGHN đạt trình độ quốc tế ở nhiều ngành nghề đào tạo, lĩnh vực hoạt động. Từng bước xây dựng ĐHQGHN trở thành đại học nghiên cứu hàng đầu của cả nước.


* Ngày 18/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp ông Romano Prodi, cựu Thủ tướng Italia, cựu Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) đang tham dự chuỗi sự kiện “Cầu nối - Cuộc đối thoại hướng đến văn hóa hòa bình” ASEAN lần thứ 4 tại Việt Nam do Quỹ Hòa bình Quốc tế phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam tổ chức.


Hoan nghênh ông Romano Prodi thăm, làm việc tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn và đánh giá cao những đóng góp của ông Romano Prodi trong việc thúc đẩy quan hệ tốt đẹp Italia - Việt Nam và EC - Việt Nam cũng như Liên minh châu Âu (EU) - Việt Nam.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, vì hòa bình, thịnh vượng và phát triển. Trong đó, Việt Nam coi trọng và mong muốn tăng cường hợp tác với Italia, với các nước châu Âu và EU trên tất cả các lĩnh vực chính trị, an ninh, ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục, đào tạo, khoa học và đào tạo… trên tinh thần bình đẳng, cùng có lợi và cùng phát triển. Bên cạnh đó, Việt Nam nói riêng và 10 nước ASEAN nói chung luôn mong muốn duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực để xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN vào năm 2015. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn ông Romano Prodi cũng như Liên minh châu Âu tiếp tục đóng góp vào hòa bình, ổn định ở khu vực, ủng hộ lập trường của Việt Nam giải quyết tranh chấp tại Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.


Cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dành thời gian tiếp, ông Romano Prodi, bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ Việt Nam - Italia cũng như Việt Nam - EU đang phát triển tốt đẹp trên các lĩnh vực. Ông Romano Prodi cho rằng, trong bối cảnh quan hệ quốc tế đang thay đổi nhanh chóng và đa chiều như hiện nay, điều cần làm đối với tất cả các nước là học cách vượt qua sự khác biệt để hợp tác, thúc đẩy hợp tác không chỉ với những bạn bè truyền thống mà còn với những nước có hệ tư tưởng và thể chế khác nhau, hướng đến mục tiêu chung là hòa bình, thịnh vượng và phát triển.


* Chiều 18/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp cựu Thủ tướng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ailen Tony Blair đang thăm, làm việc tại Việt Nam.


Vui mừng gặp lại ông Tony Blair, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những đóng góp của ông Tony Blair trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước lên tầm đối tác chiến lược; cho rằng những kết quả tích cực đạt được trong quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Anh thời gian qua đã mang lại lợi ích thiết thực cho sự phát triển chung của cả hai nước.


Ông Tony Blair bày tỏ ấn tượng trước những thành quả toàn diện mà Việt Nam đạt được trong sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước cũng như trong hội nhập, cho rằng những kết quả này đã đưa vai trò và vị thế của Việt Nam không ngừng được nâng cao trên trường quốc tế. Ông Tony Blair cho biết, hiện văn phòng của ông đang phối hợp hết sức chặt chẽ và hiệu quả với Bộ Ngoại giao Việt Nam trong tư vấn, hỗ trợ, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam - Anh.

Thiện Thuật