Xử lý thành công quả bom nặng khoảng 230 kg sát bờ kè sông Nhật Lệ

Ngày 5/4, thông tin từ Nhóm Cố vấn Bom mìn (MAG) tại Việt Nam cho biết: Đội Xử lý bom mìn lưu động của MAG tại Quảng Bình vừa phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các đơn vị liên quan xử lý thành công một quả bom lớn còn sót lại sau chiến tranh, có trọng lượng khoảng 230 kg.

Chú thích ảnh
Các lực lượng chức năng tham gia xử lý quả bom. Ảnh: TTXVN phát

Theo đó, lúc 16 giờ ngày 4/4, tại bờ kè sông Nhật Lệ, đoạn đường Trương Pháp, phường Hải Thành, thành phố Đồng Hới, một công nhân trong quá trình thi công công trình mở rộng đường thuộc dự án phát triển cơ sở hạ tầng du lịch trên địa bàn đã phát hiện quả bom nói trên.

Điều đáng lo ngại là vị trí quả bom được phát hiện nằm sát bờ kè sông Nhật Lệ, nơi có mật độ dân cư và xe cộ qua lại đông đúc; cách bãi biển Nhật Lệ khoảng 500m. Đây cũng là nơi tàu bè của ngư dân neo đậu hàng ngày nên tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm.

Ngay khi phát hiện quả bom, chủ đầu tư công trình đã chỉ đạo đơn vị tạm dừng thi công, di dời máy móc thiết bị, nhân lực ra khỏi khu vực phát hiện quả bom, đồng thời phối hợp với Đồn Biên phòng Nhật Lệ và lực lượng Quân sự tại địa phương để rào chắn, bảo vệ.

Nhận được yêu cầu từ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình, sáng 5/4, MAG đã lập tức cử Đội Xử lý bom mìn lưu động tại Quảng Bình cùng các chuyên gia tới hiện trường, cùng phối hợp với các đơn vị để kịp thời xử lý quả bom. Theo các chuyên gia kỹ thuật của MAG, đây là quả bom mang số hiệu MK82 có bán kính sát thương khoảng 1 km.

Sau khi thiết lập các biện pháp an toàn, các chuyên gia của MAG đã tiến hành khảo sát và đánh giá kỹ lưỡng tình trạng quả bom. Quả bom được xác định đủ điều kiện di chuyển và đã được đưa về khu vực lưu kho an toàn, chờ hủy nổ tập trung theo quy định.

Võ Dung (TTXVN)
Hợp tác quốc tế khắc phục hậu quả bom mìn
Hợp tác quốc tế khắc phục hậu quả bom mìn

Là một trong những địa phương gánh chịu nhiều thiệt hại nặng nề nhất sau chiến tranh, những năm qua, tỉnh Quảng Trị được biết đến là địa phương đi đầu trong việc nỗ lực khắc phục hậu quả bom mìn, vật liệu nổ. Để trở thành tỉnh đầu tiên của cả nước an toàn, không chịu tác động của bom mìn và vật nổ, địa phương đang tích cực tăng cường hợp tác quốc tế trong việc khắc phục hậu quả bom mìn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN