Xem xét đình chỉ chứng chỉ hành nghề của bác sỹ 'vòi' tiền bệnh nhân ung thư ​

Ngày 20/3, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, Ban Giám đốc Sở đang xem xét việc đình chỉ chứng chỉ hành nghề của bác sỹ “vòi” tiền bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP Hồ Chí Minh.

Theo ông Tăng Chí Thượng, trong lúc các nhân viên ngành Y tế TP Hồ Chí Minh đang nỗ lực lấy người bệnh làm trung tâm, lấy sự hài lòng người bệnh làm đích phấn đấu, bước đầu mang lại niềm tin cho người dân thành phố và khu vực phía Nam, thì hành vi của bác sỹ này gây phẫn nộ trong xã hội, nhất là đội ngũ các thầy thuốc chân chính.

“Người bệnh ung thư và nhất là ung thư giai đoạn cuối rất cần hoạt động chăm sóc giảm nhẹ, cả thể xác lẫn tinh thần. Ngoài hoạt động chuyên môn sử dụng thuốc giảm đau theo phác đồ điều trị, rất cần các hoạt động xã hội khác hỗ trợ tinh thần, vật chất cho người bệnh và gia đình bệnh nhân ung thư, nhằm giúp người bệnh được thanh thản sống khoảng thời gian còn lại. Thế nhưng, hành vi lừa tiền trên nỗi đau của họ là hành vi không thể chấp nhận được, vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề nghiệp của người thầy thuốc”, ông Thượng bức xúc chia sẻ.

Về góc độ quản lý, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo cơ quan chủ quản của bác sỹ này là Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và cơ quan quản lý người hành nghề là Bệnh viện Huyết học - Truyền máu có hình thức xử lý thích đáng. Riêng Sở Y tế đang xem xét đình chỉ chứng chỉ hành nghề của bác sỹ N.L.M.T theo quy định.

Trước đó, ngày 14/3, tại Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP Hồ Chí Minh, bác sỹ N.L.M.T (sinh năm 1987) bị người nhà bệnh nhân cầm dao đuổi chém ngay trong sân bệnh viện.

Theo đại diện bệnh viện, bác sỹ này thừa nhận đã nhận 81 triệu đồng của 15 người bệnh ung thư, hứa hẹn làm xét nghiệm, tiêm một loại thuốc làm giảm đau, kéo dài sự sống… từ cuối năm 2018 đến nay.

Ngay sau vụ việc, bệnh viện đã đình chỉ công việc của bác sỹ này, đồng thời liên lạc tất cả người bệnh trong danh sách mà bác sỹ nhận tiền để xin lỗi, hoàn trả lại tiền. Bệnh viện đã hỗ trợ hoàn trả cho 3 người bệnh tổng cộng 48,5 triệu đồng và tiếp tục thông báo, liên lạc hoàn trả cho những bệnh nhân còn lại. 

Bệnh viện Truyền máu - Huyết học cũng rà soát tất cả quy trình khám chữa bệnh, tăng cường giám sát, kiểm tra tránh xảy ra tiêu cực tại đơn vị.

Được biết, bác sỹ “vòi” tiền bệnh nhân là cán bộ giảng dạy thuộc Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, được phân công công tác tại Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP Hồ Chí Minh theo dạng hợp đồng từ năm 2012 đến nay. Sau sự việc, nhà trường cũng đã đình chỉ công tác đối với giảng viên này.

Đinh Hằng (TTXVN)
Đình chỉ công tác Phó GĐ Trung tâm Đăng kiểm vòi tiền lái xe
Đình chỉ công tác Phó GĐ Trung tâm Đăng kiểm vòi tiền lái xe

Ông Trần Đình Tuệ, Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm Bình Thuận cùng dây chuyền kiểm định đã làm sai quy trình và có dấu hiệu vòi tiền những người đến đăng kiểm tại trung tâm này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN