Xâm hại trẻ em trên mạng biến tướng dưới nhiều hình thức

Trong thời gian nghỉ giãn cách xã hội do dịch COVID-19, tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em (111) nhận được nhiều phản ánh về xâm hại trẻ em trên môi trường mạng internet và biến tướng dưới nhiều hình thức khó lường.

Nhiều nguy cơ rình rập

Theo ông Hoàng Minh Tiến, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin ( Bộ TTTT), thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang bước vào thời đại chuyển đổi số rộng khắp. Sự đa dạng của các thiết bị kết nối, nền tảng xã hội và ứng dụng di động đã tạo nên sự thay đổi lớn trong thói quen sinh hoạt của con người, trong đó có trẻ em. Khi tham gia vào môi trường mạng, trẻ em đang phải đối mặt với những rủi ro về bắt nạt, nội dung, ứng xử không phù hợp, nguy cơ xâm hại tình dục...

Chú thích ảnh
Trần Hà Bảo Phương thường lướt mạng để học trực tuyến. Ảnh: XM

Dẫn chứng cụ thể, ông Hoàng Minh Tiến cho biết: “Trong thời gian giãn cách xã hội, khi trẻ em phải ở nhà và truy cập internet nhiều, Tổng đài quốc gia về bảo vệ trẻ em (111) nhận phản ánh của nhiều phụ huynh về việc con họ được nhắn tin mời tham dự các cuộc thi sắc đẹp trẻ em. Khi tham dự cuộc thi này, các đối tượng xấu sẽ yêu cầu trẻ gửi ảnh khỏa thân hoặc bán khỏa thân để kiểm tra trên cơ thể có vết sẹo gì hay không. Nhiều trẻ em không biết, chia sẻ hình ảnh sẽ rất nguy hiểm. Hay gần đây, trên youtube có nhiều phong trào nổi lên như “cá voi xanh”, khuyến khích các em nhỏ tự làm hại chính mình và lôi kéo những người khác cùng làm”.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Thành Hưng dẫn số liệu năm 2019 của UNICEF và Liên minh Viễn thông thế giới (ITU) cho thấy, hiện nay thế giới có hơn 2,2 tỷ người dưới 18 tuổi và cứ 3 người truy cập Internet thì có 1 trẻ em. Việt Nam hiện có hơn 24 triệu trẻ em dưới 16 tuổi. Đây là thế hệ đón nhận nhanh nhất và đồng thời, chịu tác động mạnh mẽ nhất của công nghệ và Internet, đặc biệt khi công nghệ, internet đã len lỏi vào mọi khía cạnh của cuộc sống. Trong cuộc sống thực, trẻ em được bảo vệ bởi nhiều thiết chế như gia đình, họ hàng người thân cho đến nhà trường, trung tâm chăm sóc và hỗ trợ trẻ em... Tuy nhiên, trên môi trường mạng, hiện còn thiếu rất nhiều thiết chế để bảo vệ trẻ em như cách chúng ta làm trong cuộc sống thực. Bất kỳ một trẻ em nào truy cập internet đều chịu nhiều nguy cơ tiềm ẩn từ việc bắt nạt trên mạng (cyberbullying), dụ dỗ qua mạng (grooming), lừa đảo qua mạng hay thậm chí là bị tấn công, xâm hại tình dục qua môi trường mạng.

Số liệu của Cục Trẻ em, Bộ LĐTB&XH cho hay, sau gần 16 năm hoạt động, Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111 đã nhận được trên 4 triệu cuộc gọi đến và số cuộc gọi tăng đều hàng năm. Tỷ lệ cuộc gọi đến Tổng đài 111 đến nay đã tăng 1,68 lần so với giai đoạn trước. Đặc biệt, trong 5 tháng đầu năm 2020, đã có đến hơn 230.000 cuộc gọi đến Tổng đài để được tư vấn, hỗ trợ, can thiệp.

Đại diện A05, Bộ Công an cho biết, số vụ việc phản ánh về tội phạm mà cơ quan này tiếp nhận hàng năm chỉ khoảng hơn 1.000 vụ, tuy nhiên trong đó số lượng vụ việc về tội phạm xâm hại trẻ em trên môi trường mạng ngày càng chiếm tỷ lệ lớn hơn. Tội phạm cũng đang chuyển dần lên môi trường mạng.

Bà Lesley Miller, Phó Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam cũng cho rằng, bên cạnh những cơ hội, internet, mạng xã hội cũng đang đưa đến nhiều những thách thức, mặt trái. Các nền tảng mạng tạo ra cách mạng với cuộc sống của trẻ em, song đồng thời cũng mang lại những lạm dụng và khai thác trẻ em kinh khủng nhất.

Minh chứng cho đánh giá của mình, bà Lesley Miller thông tin, trên toàn thế giới, vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, luôn có 750.000 kẻ rình mò tình dục trẻ em trực tuyến. Số hình ảnh xâm phạm tình dục trẻ em được tải lên trên môi trường mạng mỗi ngày cũng đạt con số gần tương tự. Tại Việt Nam, tình trạng này cũng đang gia tăng.

“Bộ kỹ năng số” là giải pháp quan trọng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Bộ TT&TT đang chủ trì, phối hợp với các Bộ: Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Công an và các cơ quan liên quan xây dựng Đề án “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng” giai đoạn 2020-2025.

Chú thích ảnh
Chia sẻ của các em học sinh về sử dụng mạng xã hội. Ảnh: NM

Đề án được xây dựng nhằm hai mục đích: Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng - Bảo vệ bí mật cá nhân, đời sống riêng tư và các quyền khác của trẻ em khi trẻ em tiếp cận thông tin, tham gia các hoạt động trên môi trường mạng; Hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên không gian mạng, thông qua việc kêu gọi các doanh nghiệp công nghệ chung tay tham gia phát triển các ứng dụng, sản xuất các nội dung bổ ích giúp trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng.

Ông Hoàng Minh Tiến thừa nhận, hiện nay chưa có một bức tranh tổng thể, chi tiết về tác động của môi trường mạng đến trẻ em. Mỗi cơ quan quan quản lý hoặc tổ chức xã hội có con số riêng theo góc nhìn khác nhau. Tuy nhiên, với ứng dụng CNTT đang diễn ra rộng khắp và thay đổi từng ngày thì để giải quyết những tồn tại hiện có, dự thảo Đề án đã đề xuất những giải pháp đột phá hơn. Theo đó, việc triển khai ứng dụng công nghệ được coi là trọng tâm. Đề án hình thành các nền tảng phân tích dữ liệu lớn, ứng dụng trí tuệ nhân tạo để phát hiện, cảnh báo nội dung gây nguy hại, xâm phạm đến trẻ em, quyền trẻ em trên môi trường mạng.

Đáng chú ý, “Bộ kỹ năng số” được đề xuất với mục tiêu trang bị cho trẻ những kỹ năng tương tác an toàn trên môi trường mạng, chủ động bảo vệ bản thân khỏi những nguy cơ có hại. Đồng thời, giải pháp về xây dựng nội dung bổ ích, thú vị được đề xuất nhằm xây dựng môi trường Internet lành mạnh, thu hút trẻ em cho những hoạt động tích cực.

Song song với việc ứng dụng công nghệ, Đề án tiếp tục các giải pháp truyền thống gồm có: hoàn thiện hành lang pháp lý giải quyết các tồn tại trong cơ chế chính sách bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng; giáo dục tuyên truyền, nâng cao nhận thức...

Bà Hoàng Thị Hoa, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đề nghị, Ban soạn thảo Đề án cần chắt lọc, đưa vào Đề án các nội dung quan trọng trong Chỉ thị 23 ngày 26/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các giải pháp bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em; cũng như những đề xuất, kiến nghị của các đại biểu Quốc hội tại phiên họp về giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em ngày 27/5/2020.

XM/Báo Tin tức
Bộ Thông tin Truyền thông ra mắt giải pháp hội nghị trực tuyến CoMeet
Bộ Thông tin Truyền thông ra mắt giải pháp hội nghị trực tuyến CoMeet

Ngày 29/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức lễ khai trương giải pháp Hội nghị trực tuyến do Liên minh CoMeet cung cấp dựa trên mã nguồn mở trên nền tảng Jitsi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN