Ưu tiên bảo đảm quyền lợi cho người lao động tại Công ty KaiYang

Ngày 15/8, tại buổi làm việc với Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nam khẳng định thành phố sẽ dành mọi ưu tiên hỗ trợ người lao động trong vụ việc lãnh đạo Công ty Trách nhiệm hữu hạn KaiYang Việt Nam bỏ trốn.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Thanh Hải phát biểu tại cuộc làm việc với Công đoàn Công ty TNHH KaiYang Việt Nam. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Phó Chủ tịch Lê Khắc Nam cho biết, ngày 14/8, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã trao đổi thông tin trực tiếp với lãnh đạo cao nhất của công ty mẹ - Công ty Trách nhiệm hữu hạn KaiYang tại Đài Loan. Lãnh đạo Công ty khẳng định, Công ty đang nỗ lực thuyết phục đối tác nhận các lô hàng đã hoàn thành theo hợp đồng tại Việt Nam để có chi phí trả lương cho người lao động. Phía công ty mẹ cũng mong muốn tình hình nhanh chóng ổn định để Công ty tiếp tục duy trì hoạt động tại Hải Phòng.

Lãnh đạo thành phố Hải Phòng đã chỉ đạo Bảo hiểm xã hội thành phố xây dựng phương án thanh toán bảo hiểm cho các trường hợp đang điều trị bệnh, thai sản; khoanh nợ bảo hiểm cho Công ty. Công an quận Kiến An đã bố trí lực lượng đảm bảo an ninh trật tự bên ngoài Công ty. Phía bên trong, đơn vị bảo vệ cũ của Công ty tiếp tục làm việc. Việc cấp điện, nước vẫn được đảm bảo.

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Thanh Hải khẳng định: Lãnh đạo thành phố Hải Phòng vào cuộc tích cực, chỉ đạo thường xuyên để tháo gỡ vấn đề. Do đó, người lao động cần yên tâm, tin tưởng vào sự lãnh đạo của thành phố, đồng hành cùng các cấp công đoàn trong quá trình giải quyết vụ việc, tránh bị các đối tượng lôi kéo, kích động.

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam  đánh giá cao vai trò của tổ chức Công đoàn tại Công ty Trách  nhiệm hữu hạn KaiYang. Dù trong tình thế rất khó khăn, Chủ tịch công đoàn Công ty Chu Thị Kim Oanh cùng Ban Chấp hành Công đoàn vẫn nỗ lực làm việc, kết hợp với các cơ quan chức năng, kết nối với công ty mẹ để giải quyết tình hình.

Ông Trần Thanh Hải cho rằng, mong muốn của người lao động tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn KaiYang tập trung vào các nội dung như giải quyết chế độ bảo hiểm cho phụ nữ mang thai và người nuôi con nhỏ, giải quyết chế độ bảo hiểm cho người đang điều trị bệnh là chính đáng. Nếu có sự thay đổi trong hoạt động của Công ty, tiền lương cũng như các chế độ khác cần được đảm bảo.

Ông Trần Thanh Hải đề nghị Công đoàn Công ty nắm chắc danh sách người lao động làm việc trong tháng 7 và 10 ngày đầu tháng 8 để làm cơ sở pháp lý cho việc thanh toán tiền lương; rà soát lại danh sách phụ nữ mang thai, người lao động đang điều trị bệnh để đề xuất với Liên đoàn Lao động và Bảo hiểm xã hội thành phố đưa ra hướng giải quyết cụ thể, đảm bảo quyền lợi trước mắt cũng như lâu dài cho người lao động.

Chú thích ảnh
Công nhân của Công ty TNHH KaiYang dừng làm việc và chờ đợi phương án giải quyết từ các cơ quan chức năng. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Theo báo cáo của Liên đoàn Lao động thành phố Hải Phòng, Công ty Trách nhiệm hữu hạn KaiYang Việt Nam có 2.357 lao động, trong đó lao động nữ là 2.180 người, lao động đang có thai 85 người, lao động ngoại tỉnh là 129 người. Công ty chưa giải quyết chế độ cho 41 người có con ốm; 13 người ốm đau dài ngày; 60 người đang mang thai; 12 người dưỡng sức sau sinh; 151 người ốm trong tháng 5, 6, 7 và 69 người nghỉ việc chưa chốt sổ tháng 6 và tháng 7.

Hiện Công ty Trách nhiệm hữu hạn KaiYang Việt Nam có một lô hàng chưa xuất trị giá khoảng 25 tỷ đồng cùng các tài sản giá trị khác.

Trước đó, ngày 12/8, công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn KaiYang Việt Nam đến làm việc nhưng nhận được thông tin ông Huang Shang Chee, sinh năm 1977, quốc tịch Đài Loan (Trung Quốc), Tổng Giám đốc Công ty cùng toàn thể 17 cán bộ, nhân viên kỹ thuật người Đài Loan đang làm việc tại Công ty đã bỏ đi khỏi công ty không rõ lý do dù trước ngày 11/8/2019, Công ty vẫn làm việc bình thường.

Trong ba ngày 13, 14, 15/8, hàng nghìn lao động vẫn đến Công ty mong muốn nghe thông tin từ phía doanh nghiệp về thời điểm trả lương và các chế độ bảo hiểm, xem công ty có tiếp tục trở lại làm việc hay giải thể để họ tìm việc làm mới.

Hiện không còn ai đại diện pháp nhân cho Công ty tại Việt Nam nên những người đang nỗ lực giải quyết khó khăn cho Công ty gặp rất nhiều khó khăn. Người kết nối duy nhất giữa Công ty Trách nhiệm hữu hạn Kai Yang Việt Nam và Công ty mẹ ở Đài Loan là bà Chu Thị Kim Oanh, Chủ tịch Công đoàn.

Minh Thu (TTXVN)
Công ty KaiYang nợ lương và nợ tiền bảo hiểm của người lao động
Công ty KaiYang nợ lương và nợ tiền bảo hiểm của người lao động

Ngày 14/8, lãnh đạo Liên đoàn Lao động thành phố Hải Phòng và UBND quận Kiến An tiếp tục đến Công ty Trách nhiệm hữu hạn KaiYang Việt Nam để động viên người lao động bình tĩnh chờ các đơn vị chức năng xử lý vụ việc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN