Tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh vận dụng tư tưởng về những giá trị đúc kết từ lời dạy của Bác

Chiều 11/5, trong khuôn khổ Đại hội “Thanh niên tiên tiến Thành phố Hồ Chí Minh làm theo lời Bác” lần thứ VIII năm 2024, Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Diễn đàn Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh năm 2024.

Chú thích ảnh
Các đại biểu tham dự nhóm thảo luận với chủ đề “Nhân dân làm ngoại giao, việc nhỏ ý nghĩa lớn” do Đoàn Khối Dân - Chính - Đảng Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

Diễn đàn chia thành 5 nhóm thảo luận diễn ra đồng thời tại 5 địa điểm trên địa bàn Thành phố về các chủ đề liên quan đến nhiều lĩnh vực như công tác đối ngoại nhân dân, công tác dân vận, công tác đào tạo cán bộ và công tác phát huy tinh thần yêu nước trong thanh niên trên cơ sở vận dụng tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. 

Tại nhóm thảo luận “Cán bộ là gốc của mọi công việc” do Đoàn Thanh niên Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh đăng cai, các đại biểu tập trung trao đổi về những giải pháp thực hiện Kết luận số 14-KL/TW ngày 22/9/2021 của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung, giải pháp tham gia hiệu quả phong trào “3 trách nhiệm” của tổ chức Đoàn; chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, dám đương đầu với khó khăn, thử thách, dám hành động vì lợi ích chung”; giải pháp thực hiện Nghị quyết số 31-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị quyết số 98/2023/QH15 ngày 24/6/2023 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại buổi thảo luận, các đại biểu đều thống nhất việc xác định vai trò, tầm quan trọng của cán bộ và đội ngũ cán bộ trong công cuộc phát triển đất nước, như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Cán bộ là gốc của mọi công việc”, “muôn việc thành công hay thất bại đều do cán bộ tốt hay kém… vấn đề cán bộ là một vấn đề rất trọng yếu, rất cần kíp”. Trước những yêu cầu cải cách hành chính và nâng cao chất lượng nền công vụ trong thời đại số và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức trẻ đáp ứng yêu cầu trong thực thi nhiệm vụ là nhiệm vụ quan trọng của các cơ quan Nhà nước; trong đó thực hiện đạo đức công vụ và nâng cao đạo đức công vụ là một trong những tiêu chí, chỉ số quan trọng đánh giá chất lượng, hiệu quả của từng ban, ngành. Trong khuôn khổ buổi thảo luận, các đại biểu cùng đoàn viên, thanh niên trao đổi, đóng góp ý kiến làm rõ hơn thực trạng, giải pháp, những mô hình hay, cách làm sáng tạo để góp phần nâng cao chất lượng đạo đức công vụ của đoàn viên thanh niên tại đơn vị Nhà nước trong thời gian tới.

Tại nhóm thảo luận chủ đề “Nhân dân làm ngoại giao, việc nhỏ ý nghĩa lớn” do Đoàn Khối Dân - Chính - Đảng Thành phố Hồ Chí Minh đăng cai, nội dung thảo luận tập trung về giải pháp thực hiện Chỉ thị số 02-CT/TU ngày 3/12/2020 của Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh về tiếp tục tăng cường tuyên truyền, giới thiệu tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới với cộng đồng quốc tế; thảo luận về phát huy vai trò của thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh với đối ngoại nhân dân trong thời kỳ hội nhập. Các đại biểu cho rằng, học sinh, sinh viên ngày nay bên cạnh việc muốn lắng nghe còn thích các hoạt động trải nghiệm, giao lưu trực tiếp giữa sinh viên Việt Nam với sinh viên quốc tế. Do đó, các đơn vị chức năng cần đáp ứng đúng và đủ nhu cầu của các bạn sinh viên khi tham gia hoạt động giao lưu quốc tế.

Anh Trần Hữu Tuyền, Phó Chủ tịch, Trưởng Ban Kiểm tra Hội Sinh viên Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng cho biết, để tổ chức các hoạt động đối ngoại nhân dân và hoạt động giao lưu quốc tế thanh niên thành công, đơn vị tổ chức cần tìm hiểu về đặc điểm văn hóa, xã hội và con người của các quốc gia trong khu vực để tránh gây hiểu lầm hoặc xung đột văn hóa; đặt ra mục tiêu cụ thể cho mỗi hoạt động, đảm bảo rằng mục tiêu này phản ánh mong muốn hợp tác và giao lưu văn hóa giữa các quốc gia; tạo điều kiện cho thanh niên có cơ hội gặp gỡ, trao đổi kiến thức, kinh nghiệm và ý tưởng với nhau; sử dụng các kênh thông tin trực tuyến như trang web, mạng xã hội, ứng dụng di động để chia sẻ thông tin và tương tác với cộng đồng. Ngoài ra, trong thế giới ngày càng toàn cầu hóa, việc nắm vững ngoại ngữ để hòa nhập quốc tế trở thành một ưu tiên hàng đầu, đặc biệt với thanh thiếu niên - tương lai của đất nước.

Tại nhóm thảo luận chủ đề “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là truyền thống quý báu của ta” do Đoàn Thanh niên Quận 10 đăng cai, đại biểu cùng các đoàn viên thanh niên cùng dâng hương tưởng niệm Tổng Bí thư Trần Phú; Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Lê Thị Riêng, Anh hùng liệt sĩ tại Nhà bia ghi danh Anh hùng Liệt sĩ Quận 10; giao lưu với các cô chú nguyên cán bộ Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh là cựu tù chính trị Côn Đảo, nghe chia sẻ những câu chuyện lịch sử về thực hiện Di chúc của Bác Hồ và giữ vững khí tiết cách mạng trong “nhà tù đế quốc”. Các đại biểu còn trao đổi, đề xuất pháp thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh và phát huy lòng yêu nước, rèn luyện bản lĩnh chính trị trong đoàn viên, thanh niên hiện nay; thực hiện Đề án số 03/ĐA-TĐTN-BTG-ĐN ngày 23/10/2023 về “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu, nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh, giai đoạn 2023 - 2027”; thực hiện cuộc vận động “Người Cộng sản trẻ”. 

Tại nhóm thảo luận “Học để làm việc, làm người, làm cán bộ” do Đoàn Thanh niên Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh đăng cai, các đại biểu thảo luận về định hướng học tập, rèn luyện đúng đắn trong cán bộ, thanh niên theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Học để giúp dân cứu nước, học để làm việc”. Các đại biểu thống nhất, việc học đối với thanh, thiếu niên không chỉ đơn thuần là trau dồi kiến thức mà còn là rèn luyện đạo đức, bồi dưỡng tâm hồn, hoàn thiện nhân cách. Mục đích học hướng đến không chỉ là để vượt qua kỳ thi, mà là để trở thành con người có tư duy độc lập, có kỹ năng giải quyết các vấn đề trong cuộc sống, có tri thức vững chắc cho tương lai của mình.

Nhiều đại biểu cũng cho rằng, trong thế hệ trẻ Việt Nam hiện nay, một bộ phận không nhỏ chỉ xác định mục đích duy nhất là học để có cơ hội kiếm được nhiều tiền. Đành rằng, đây là mục đích rất chính đáng, thiết thực đối với cuộc sống hiện đại, phù hợp với việc phát triển nền kinh tế thị trường ở nước ta. Song mục đích này bị đẩy lên thái quá, trở thành phương châm hành động của khá đông học sinh, sinh viên, thanh niên. Do đó, cần xác định mục đích của giáo dục là xây dựng nguồn lực con người trở thành động lực cho sự phát triển bền vững. Vấn đề này được Chủ tịch Hồ Chí Minh nhận thức, hành động trước đó từ rất lâu và đến nay vẫn còn nguyên giá trị. 

Tại nhóm thảo luận chủ đề “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công” do Đoàn Thanh niên Quận 1 đăng cai, các đại biểu thảo luận về công tác vận động, xây dựng các Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh tại khu vực địa bàn dân cư, có đông thanh niên tôn giáo, dân tộc. Theo các đại biểu, lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định “Lực lượng của dân rất to. Việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Do đó, công tác dân vận phải luôn được xác định là một bộ phận quan trọng, có ý nghĩa chiến lược đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng; tập hợp, vận động, phát huy cao nhất sức mạnh các tầng lớp nhân dân vào các phong trào cách mạng, thi đua yêu nước; tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; củng cố và tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với nhân dân, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu chung của Đảng, đất nước và dân tộc.

Tin, ảnh: Hồng Giang (TTXVN)
Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII diễn ra từ ngày 25-27/9
Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII diễn ra từ ngày 25-27/9

Từ ngày 25-27/9/2023, Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII năm 2023 diễn ra tại Thủ đô Hà Nội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN