TP Hồ Chí Minh: Ngày hội vì sức khỏe người lao động và đồng diễn áo dài

Ngày 26/3, Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh cùng Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo thành phố, Hội từ thiện Tường Nguyên và huyện Củ Chi tổ chức ngày hội “Vì sức khỏe người lao động năm 2023”.

Chú thích ảnh
Đông đảo công nhân viên chức lao động tham gia ngày hội “Vì sức khỏe người lao động năm 2023” tại huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh.

Đây là một trong những hoạt động nhân dịp "Tháng 3 yêu thương" do Công đoàn Thành phố phát động dành cho nữ công nhân viên chức, người lao động và chào mừng Đại hội công đoàn các cấp tiến tới Đại hội công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ XII và Đại hội công đoàn Việt Nam lần thứ XIII.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Lê Thị Kim Thúy, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ về tình hình lao động nói chung và lao động nữ nói riêng tại nhiều nhà máy, xí nghiệp, nhất là công nhân ngành may mặc, chế biến với điều kiện sản xuất dây chuyền khiến người lao động luôn ở trong trạng thái căng thẳng để bắt kịp tốc độ, không làm ảnh hưởng đến các khâu khác. Cùng với các áp lực về tâm lý, nữ công nhân lao động thường xuyên phải làm việc trong điều kiện phơi nhiễm với các yếu tố tác hại nghề nghiệp khác như tiếng ồn, bụi, nhiệt độ cao, hóa chất... trong môi trường sản xuất; nhiều giờ lao động trong điều kiện không thuận lợi hoặc không nghỉ ngơi...

“Các nữ công nhân lao động hầu hết chưa thật sự quan tâm đến việc khám sức khỏe định kỳ; chăm sóc bản thân mà có thói quen tự điều trị nên dẫn tới các vấn đề sức khỏe. Chính vì vậy, chăm lo sức khỏe người lao động là một trong những cách để duy trì lực lượng lao động khỏe mạnh, nâng cao năng suất, hiệu quả lao động, góp phần xây dựng xã hội ổn định và phát triển”, bà Lê Thị Kim Thúy nhấn mạnh.

Tranh thủ dịp cuối tuần, nhiều nữ công nhân lao động và cả trẻ em đã có mặt từ rất sớm để được thăm khám, tham vấn sức khỏe và điều trị bệnh. Nhiều nữ công nhân lao động cho rằng, trong điều kiện ít được chăm sóc sức khỏe và nhiều khó khăn như hiện nay thì việc được khám sức khỏe miễn phí là điều quá tốt.

Chị Nguyễn Thị Ngọc, Công nhân khu công nghiệp Tây Bắc Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh nhìn nhận, ngày hội “Vì sức khỏe người lao động" không chỉ là thăm khám mà còn nhắc người lao động, nhất là nữ công nhân nâng cao nhận thức đối với việc chăm sóc sức khỏe bản thân. Thông qua ngày hội, tổ chức Công đoàn khẳng được vai trò, trách nhiệm trong việc triển khai nhiều chương trình nâng cao sức khỏe, mang lại quyền lợi, đảm bảo phúc lợi tốt hơn, cho công nhân lao động; trong đó có phong trào thể dục giữa giờ “Khỏe để lao động sản xuất”; Ngày hội “Vì sức khỏe người lao động”…

Ngày hội đã khám và tư vấn sức khỏe cho 1.600 công nhân lao động và con công nhân lao động đang làm việc trên địa bàn huyện Củ Chi. Trong đó có 600 công nhân lao động được khám tổng quát, 400 công nhân và 100 con công nhân lao động được khám nha khoa và chữa trị, trám răng; 500 lao động nữ được khám phụ khoa tầm soát, hỗ trợ điều trị các trường hợp bệnh lý.

Ngoài ra, Liên đoàn Lao động thành phố đã tổ chức tặng quà cho 200 nữ công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn nhằm chia sẻ những khó khăn của người lao động; Công ty trách nhiệm hữu hạn Vạn Xuân FMCG Investment tặng 500 chai dung dịch vệ sinh phụ nữ cho nữ công nhân khám phụ khoa.

Trước đó, Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức khám sức khỏe cho trên 3.200 đoàn viên, công nhân lao động, trong đó Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo thành phố và Hội từ thiện Tường Nguyên đã hỗ trợ thăm khám cho 2.700 trường hợp tại Công ty Pouyuen Việt Nam và Khu Công nghiệp Hiệp Phước, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnh
Đông đảo công nhân viên chức người lao động tham gia đồng diễn áo dài với chủ đề “Nét đẹp truyền thống Văn hóa Việt” tại Công viên Văn Lang, Thành phố Hồ Chí Minh. 

Cùng ngày, Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh và Liên đoàn Lao động Quận 5 tổ chức đồng diễn áo dài với chủ đề “Nét đẹp truyền thống Văn hóa Việt” tại Công viên Văn Lang, Thành phố Hồ Chí Minh. “Trên 1.000 nam, nữ công nhân viên chức lao động trong tà áo dài đủ sắc màu không chỉ tôn vinh lên vẽ đẹp của người phụ nữ mà còn khẳng khái được sự lịch lãm và đầy nam tính của các đấng mài râu”, thầy Trần Văn Luyện, Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Hồng Bàng trong tà áo dài của ngày hội nhìn nhận.

Tại ngày hội, bà Lê Thị Bích Hạnh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Quận 5 đã phát động đợt thi đua đặc biệt, chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023 - 2028 với chủ đề “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”. Trong đó, nhấn mạnh nỗ lực hoàn thành vượt mức chỉ tiêu chương trình 1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19; tăng cường điểm phúc lợi đoàn viên tại các doanh nghiệp có đông công nhân lao động; thực hiện công trình, sản phẩm chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp.

“Mỗi Công đoàn cơ sở phấn đấu thực hiện ít nhất một công trình, sản phẩm, phần việc có hiệu quả, làm lợi cho cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp để chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đồng thời, phấn đấu hoàn thành, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2018 - 2023”, bà Hạnh nhấn mạnh.

Trong tháng 3/2023, các cấp Công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh đã phát động chương trình “Thướt tha Áo dài Việt”, "Ngày hội trình diễn và đồng diễn áo dài"; đồng thời tổ chức nhiều hoạt động “Tháng 3 yêu thương” như: Tuyên dương gương nữ công nhân, viên chức, lao động “Giỏi việc nước - đảm việc nhà”; vận động các công đoàn cơ sở hưởng ứng, tham gia hội thi ảnh “Nét đẹp công tác nữ công công đoàn”; khám sức khỏe miễn phí cho nữ công nhân lao động…

Tin, ảnh: Thanh Vũ (TTXVN)
Tình trạng sức khỏe người lao động đang đe dọa đến tăng trưởng kinh tế của Anh
Tình trạng sức khỏe người lao động đang đe dọa đến tăng trưởng kinh tế của Anh

Theo phóng viên TTXVN tại London, các quan chức của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) khi đánh giá các yếu tố tác động đến triển vọng kinh tế thường không xem xét chi tiết danh sách bệnh nhân đang chờ đợi trong nhiều tháng để được chữa bệnh tại Cơ quan Y tế công cộng Anh NHS. Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, sức khỏe của lực lượng lao động ở Anh đã trở thành một câu hỏi cấp bách đối với các nhà hoạch định chính sách tiền tệ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN