TP Hồ Chí Minh: Gói bánh chưng dành tặng người khó khăn đón Tết

Những ngày này, không khí đón Tết tại các chung cư, khu dân cư ở TP Hồ Chí Minh trở nên náo nhiệt khi các hộ gia đình cùng chung tay gói và nấu bánh chưng chuẩn bị đón Tết.

Chú thích ảnh
Cư dân sinh sống tại chung cư An Phú (thành phố Thủ Đức) cùng nhau gói bánh chưng để đón Tết.

Những ngày này, tại các chung cư, khu dân cư ở TP Hồ Chí Minh, người dân đã tổ chức nhiều hoạt động vui đón Xuân. Ngoài những chợ đặc sản Tết, các chương trình vui chơi giải trí dành cho thiếu nhi diễn ra sôi nổi, đáng chú ý nhất là hoạt động gói bánh chưng được các nhóm cư dân tổ chức. Việc tổ chức gói bánh chưng vừa tạo gắn kết cư dân, tạo không khí đón Tết vừa có bánh dành tặng cho những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn để họ có thêm điều kiện đón Tết. 

Ghi nhận của phóng viên Báo Tin tức tại chung cư An Phú (thành phố Thủ Đức), Thạnh Xuân (Quận 12), Mỹ Phước (Quận 8)... các hộ gia đình đang tất bật chuẩn bị gói bánh chưng. Những công việc như rửa lá, làm nhân bánh được phân chia đầy đủ cho từng hộ dân, mỗi người sẽ chuẩn bị nếp, đậu xanh, thịt lợn, lạt… tạo nên một không khí náo nhiệt, rộn ràng trong những ngày cận Tết.

Chị Vũ Thị Hồng Yến, ngụ tại chung cư An Phú cho biết, đây là năm thứ hai chung cư tổ chức chương trình vui Xuân, đón Tết cho người dân với hoạt động chợ Tết, tuy nhiên hoạt động gói bánh chưng là lần đầu tiên nhằm gắn kết mọi người dân sau dịch COVID-19. Theo đó, mọi người cùng nhau góp thực phẩm để gói bánh chưng tại dưới khu vực sân chung của chung cư. 

"Năm nay gia đình tôi ăn Tết ở thành phố. Không khí chuẩn bị đón Tết ở chung cư này vui không kém gì ở quê. Những hoạt động như thế này sẽ giúp cư dân xích lại gần nhau hơn, đặc biệt các cháu bé rất háo hức khi xem phụ huynh gói bánh, thậm chí nhiều cháu còn chờ đến tối để được quây quần bên nồi bánh chưng đỏ lửa. Đặc biệt, sau khi những chiếc bánh chưng được luộc chín, ban quản lý sẽ tặng các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn có thêm điều kiện đón Tết", anh Nguyễn Văn Hoàn, cư dân trong chung cư Thạnh Xuân cũng cho biết.

Trong khi đó, tại các trường học, Hội chữ thập đỏ, Hội phụ nữ TP Hồ Chí Minh... cũng tất bật gói bánh chưng để dành tặng cho những người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Theo đó, trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist (Saigontourist Group) đã phối hợp với Công đoàn Saigontourist Group, Hiệp hội xuất khẩu thịt Hoa Kỳ cùng gói 500 chiếc bánh chưng để tặng cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trong chương trình “Xuân yêu thương 2023”. 

Tương tự, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh cũng tổ chức gói hơn 4.500 chiếc bánh chưng để gửi đến các bạn sinh viên, thanh niên công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tham gia chương trình "Mang Tết về nhà năm 2023" và những người không có điều kiện về quê đón Tết.

Chú thích ảnh
Các trường dạy nghề du lịch tại TP Hồ Chí Minh tổ chức hội thi gói bánh chưng để tặng cho người nghèo trên địa bàn. 

Chia sẻ về chương trình gói bánh chưng tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn, anh Nguyễn Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Chánh Văn phòng Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho biết, năm 2022 dịch bệnh COVID-19 đã được kiểm soát nhưng vẫn ảnh hưởng nặng nề đến đời sống xã hội, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Kéo theo đó, công nhân, người lao động cũng gặp khó khăn khi bị cắt giảm lương, thất nghiệp. Trong hoàn cảnh khó khăn đó, những giá trị truyền thống cao đẹp của dân tộc một lần nữa được phát huy. Vì vậy, Trung ương Đoàn và các đơn vị đồng hành tổ chức chương trình "Tết quê hương" với mục tiêu vận động đoàn viên thanh niên, sinh viên cùng tham gia gói hơn 4.500 chiếc bánh chưng để tặng cho hơn 4.000 sinh viên, thanh niên công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về nhà đón một năm mới đoàn viên, hạnh phúc.

Báo Tin tức xin gửi đến độc giả hình ảnh người dân rộn ràng gói bánh chưng để dành tặng cho người dân có hoàn cảnh khó khăn: 

Chú thích ảnh
Trung ương Đoàn TNCS TP Hồ Chí Minh tổ chức gói hơn 4.500 chiếc bánh chưng gửi đến các bạn sinh viên, thanh niên công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. 
Chú thích ảnh
Trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist tổ chức gói 500 chiếc bánh chưng để tặng người nghèo.
Chú thích ảnh
Mỗi công đoạn trong gói bánh được giao cho từng người thực hiện để thể hiện tinh thần đoàn kết. 
Chú thích ảnh
Nhân bánh được chuẩn bị kỹ càng trước khi đem đi gói. 
Chú thích ảnh
Mỗi người mỗi việc nhưng công đoạn gói bánh chưng thường được giao cho chị em phụ nữ.
Chú thích ảnh
Việc gói bánh chung được người dân bày ra khu vực sân rộng tại các chung cư để các em bé và người dân có thể chiêm ngưỡng và tận hưởng không khí Tết đang về rất gần. 
Chú thích ảnh
Dưới bàn tay khéo léo của chị em, những chiếc bánh chưng đã được hoàn thành chờ đến công đoạn luộc bánh. 
Chú thích ảnh
Tại trường học, mọi người cùng nhau giới thiệu các thành phẩm của mình sau khi miệt mài ngồi hàng giờ để gói bánh chưng tặng người nghèo. 
Chú thích ảnh
Công đoạn luộc bánh và canh bánh chín thường được giao cho các "đấng mày râu" thực hiện. 
Chú thích ảnh
Người dân ở các chung cư TP Hồ Chí Minh đã tạo nên một không khí Tết rất riêng khi tổ chức gói bánh chưng tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn. 

    

Chùm ảnh, clip: Hải Yên - Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Lên bản Sưng xem người Dao gói bánh chưng đón Tết
Lên bản Sưng xem người Dao gói bánh chưng đón Tết

Những ngày giáp Tết nguyên đán Quý Mão năm 2023, lên với bản Sưng (hay còn gọi xóm Sưng) thuộc xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình, chúng ta sẽ được chứng kiến, cùng tham gia trải nghiệm với người Dao gói bánh chưng truyền thống đón Tết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN