Tình trạng sức khỏe của 6 sinh viên bị ngộ độc rượu tại TP Hồ Chí Minh

Liên quan đến 8 sinh viên uống rượu không rõ nguồn gốc, trong đó có 2 trường hợp tử vong và 6 trường hợp nguy kịch, chiều ngày 6/8, Bệnh viện Nhân dân Gia định (TP Hồ Chí Minh) cho biết, hiện bệnh viện vẫn đang theo dõi và điều trị tích cực cho 4 bệnh nhân, gồm 2 nam và 2 nữ ở khoa Nội tiết -Thận và khoa Hồi sức tích cực chống độc.

Đại diện Bệnh viện Nhân dân Gia định cho biết, trong khoảng thời gian từ 15 giờ đến 19 giờ ngày 5/8, Bệnh viện liên tục tiếp nhận 4 trường hợp chuyển tuyến với chẩn đoán ngộ độc Methanol ngày thứ 2. Trong đó, có 1 trường hợp chuyển hoá nặng, thở máy và 1 trường hợp phải lọc máu điều trị tại khoa Hồi sức – Tích cực chống độc, 2 trường hợp còn lại đang được theo dõi, điều trị tại Khoa Nội tiết – thận.

Chú thích ảnh
Một  trong 8 sinh viên bị ngộ độc rượu đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa Khu vực Thủ Đức. Ảnh: BV

Trường hợp bệnh nhân L.Q.K (nam) lúc nhập viện tỉnh táo, than đau đầu, chóng mặt. Kết quả kiểm tra nồng độ Methanol trong máu là 246.46 mg/dL. Bệnh nhân được lọc máu, điều trị nội khoa tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc. Bệnh nhân V.V.Đ (nam) có các triệu chứng tức ngực kèm đau cổ họng, lúc nhập viện tình trạng tỉnh táo, tiếp xúc được. Kết quả xét nghiệm nồng độ Methanol 19.96 mg/dL. Hiện bệnh nhân đang được theo dõi và điều trị tại khoa Nội Tiết thận.

Bệnh nhân N.T.T.V (nữ) nhập viện do đau đầu, khó tiêu, nôn ói. Tình trạng lúc nhập viện bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt. Nồng độ Methanol trong máu 1.34 mg/dL. Hiện bệnh nhân cũng đang được theo dõi và điều trị tại khoa Nội tiết thận.

Còn bệnh nhân T.T.G.M (nữ) nhập viện trong tình trạng lơ mơ, lay gọi không trả lời, không tỉnh táo, thở oxy canula. Hiện tình trạng bệnh nhân bị chuyển hóa nặng, tăng kali máu, được đặt nội khí quản, thở máy, lọc máu, điều trị nội khoa tại khoa Hồi sức tích cực chống độc.

Người nhà bệnh nhân G.M cho biết, trước đó bệnh nhân này nôn ói nhiều, chóng mặt, đau bụng, sau đó co giật. Kết quả xét nghiệm nồng độ Methanol trong máu là 123.98 mg/dL.

Đại diện Bệnh viện Nhân dân Gia định cho biết, qua khai thác tiền sử bệnh nhân trước nhập viện, ghi nhận các trường hợp này đều uống rượu không rõ nguồn gốc dẫn đến tình trạng ngộ độc Methanol. Hiện các bác sĩ đang theo dõi và điều trị tích cực cho các trường hợp bệnh nhân này.

Còn đại diện Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức cho biết, hai trường bị ngộ độc rượu gồm bệnh nhân N.V.T. (19 tuổi, nam) và bệnh nhân L.T.N.H. (nữ, 20 tuổi) hiện đã qua cơn nguy kịch.

Theo các bác sĩ, Methanol hay thường được gọi là cồn công nghiệp, có nhiều công dụng khác nhau như làm sơn, dung môi... Tuy nhiên, chất này rất độc với cơ thể và hoàn toàn không được dùng làm rượu, thực phẩm như ethanol. Ngộ độc rượu từ ethanol thường nhẹ hơn, chỉ có các triệu chứng như say rượu nhưng ngộ độc rượu do Methanol thì thường nặng hơn do bị pha cồn công nghiệp vào đồ uống.

Các bác sĩ khuyến cáo, để tránh tình trạng ngộ độc Methanol thì không nên uống rượu bia không rõ nguồn gốc, khuyến cáo sử dụng các loại có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được cấp phép lưu hành.

Đan Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Nghi ngộ độc rượu, hai sinh viên tử vong và 6 trường hợp nguy kịch
TP Hồ Chí Minh: Nghi ngộ độc rượu, hai sinh viên tử vong và 6 trường hợp nguy kịch

Một nhóm 8 sinh viên trường cao đẳng Công Thương TP Hồ Chí Minh sau khi uống một loại rượu không rõ nguồn gốc thì 2 trường hợp tử vong, 6 trường hợp còn lại đang trong tình trạng nguy kịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN