Tiếp sức cho trẻ em vùng cao và người khuyết tật

Dự án “Cặp sách cho em” của CLB Enactus NEU (thuộc ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội) với hình thức bán hàng gây quỹ, đã trở thành “điểm tựa” cho trẻ em vùng cao trong hành trình cắp sách tới trường.


Tận mắt chứng kiến những khó khăn, thiếu thốn của trẻ em vùng cao, vùng đồng bào dân tộc ở Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Hà Giang… trong những chuyến đi công tác, các thành viên CLB Enactus NEU (tiền thân là CLB SIFE trực thuộc ĐH Kinh tế Quốc dân) đã quyết định triển khai dự án gây quỹ để trực tiếp hỗ trợ các em trong học tập. Dựa theo mô hình dự án “The Schoolbag” của tổ chức Enactus Australia, tháng 9/2013 CLB Enactus NEU đã triển khai dự án “Cặp sách cho em” tại Hà Nội và chọn cặp sách, đồ dùng học tập làm mục tiêu quyên góp.


Học sinh trường Tiểu học San Sả Hồ (Sapa, Lào Cai) phấn khởi nhận túi đựng  sách.

Khi bắt đầu thực hiện, dự án tổ chức các buổi quyên góp áo ấm, sách vở, cặp sách trong cộng đồng sinh viên và nhận được sự hưởng ứng từ đông đảo sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân. Sau hai tháng triển khai, tháng 11/2013, dự án đã tổ chức trao tặng đồ dùng học tập đủ dùng trong 1 năm, cho trên 300 em nhỏ của trường Tiểu học San Sả Hồ (Sapa, Lào Cai), những em nhỏ không đủ áo ấm, không có đủ cặp sách lành để đến trường trong mùa giá rét.


Sau nhiều hoạt động quyên góp thành công, các thành viên dự án quyết định thay đổi phương pháp tuyên truyền để tăng hiệu quả. Từ chỗ bị động, phụ thuộc vào sự quyên góp của các bạn sinh viên; dự án đã quyết định chuyển sang nhập các mặt hàng túi và sổ để bán. Tất cả tiền lãi thu được dùng để gây quỹ mua cặp sách, vở, bút, thước cho các em vùng cao. Ngoài hình thức bán hàng qua mạng, các thành viên dự án “Cặp sách cho em” còn chủ động mang sản phẩm đến tham gia các hội chợ, hoặc ký gửi sản phẩm bán tại các quán café, để tăng doanh thu.


Không chỉ dừng lại ở đây, bước tiếp theo của những thành viên CLB Enactus NEU là phát triển mô hình hoạt động “Từ thiện bắc cầu”. Thay vì nhập mặt hàng túi và sổ từ các đại lý thương mại, dự án chọn nhập sản phẩm từ Trung tâm “Vì ngày mai”, nơi hỗ trợ việc làm cho người khuyết tật, để vừa có thể thể giúp đỡ các em nhỏ vùng cao, vừa hỗ trợ được những người khuyết tật. “Hợp tác với Trung tâm “Vì ngày mai”, đôi khi dự án cũng bị chậm đơn hàng, nhưng “Cặp sách cho em” vẫn lấy cái tâm làm điều tiên quyết để thông cảm cho những khó khăn của đối tác”, đại diện CLB chia sẻ.


Và cũng kể từ đó, mỗi khi quảng bá sản phẩm, ngoài nói về dự án “Cặp sách cho em”, các tình nguyện viên còn giới thiệu về Trung tâm “Vì ngày mai” để thu hút sự quan tâm, giúp đỡ người khuyết tật của xã hội.


Thu Hà, trưởng dự án chia sẻ: Hiện có 16 bạn sinh viên tham gia dự án. Nhờ sự ủng hộ rất lớn từ cộng đồng, tính đến tháng 11/2014, dự án đã bán được 600 quyển sổ và 100 túi đựng sách, thu về 15 triệu đồng. Từ khoản tiền này, dự kiến ngày 7/12 tới, dự án sẽ trao tặng đồ dùng học tập đủ dùng trong 1 năm cho 170 em học sinh tại trường Tiểu học Cát Thịnh (Văn Chấn, Yên Bái).


Linh Chi

Sự nghiệp trồng người trên vùng cao
Sự nghiệp trồng người trên vùng cao

Kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là dịp để chúng ta nhìn lại và tri ân những người chèo đò đã đưa biết bao thế hệ học trò đến với bến bờ tri thức; trong đó có bước chân thầm lặng của các thầy cô giáo vùng cao, những người đang cần mẫn làm việc cõng chữ lên non.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN