Thực hiện Kết luận thanh tra tại chung cư F.Home (Đà Nẵng): Đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân

Ngày 19/11, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng cho biết: Sở sẽ yêu cầu chủ đầu tư dự án chung cư F.Home (Công ty Cổ phần Lương thực Đà Nẵng) cam kết và có lộ trình cụ thể đối với những thiếu sót theo kết luận của Thanh tra thành phố.

Để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân, Sở sẽ có đề xuất UBND thành phố cho phép tiếp tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ cho các hộ dân đã hoàn thành việc chuyển nhượng và đóng thuế.

Nhiều năm chờ đợi chứng nhận quyền sở hữu căn hộ

Chú thích ảnh
Toàn cảnh chung cư F.Home. 

Trước đó, ngày 1/10, Ban Quản trị nhà chung cư F.Home (số 16 Lý Thường Kiệt, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) đã có Đơn kêu cứu khẩn cấp, với chữ ký của 55 chủ căn hộ gửi các cơ quan chức năng Trung ương và thành phố Đà Nẵng. Nội dung đơn thư đề nghị các cơ quan chức năng chỉ đạo và thực hiện các biện pháp chế tài đối với chủ đầu tư chung cư trong việc khắc phục các sai phạm của chủ đầu tư, đảm bảo quyền lợi cho các chủ căn hộ.

Trong đơn, Ban Quản trị cho biết tại Tòa B chung cư F.Home vẫn còn trên 40 chủ căn hộ chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu dù đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư và đã ký Hợp đồng mua bán căn hộ qua công chứng. Lý do của việc các chủ hộ bị tạm dừng cấp Giấy chứng nhận là vì chủ đầu tư chưa hoàn thành xây dựng bãi đỗ xe (thiếu 2.100 m2 diện tích đỗ xe) theo quy định. Vì vậy, tháng 10/2018, Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng đã nghiệm thu có điều kiện đối với công trình F.Home, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư phải xây dựng bãi đỗ xe theo đúng cam kết để hoàn chỉnh hồ sơ, tổ chức nghiệm thu đưa vào sử dụng, sau đó mới được thực hiện các thủ tục hành chính khác. Thế nhưng đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành việc xây dựng bãi đỗ xe, nên các chủ căn hộ chưa được cấp Giấy chứng nhận.

Ban Quản trị nhà chung cư F.Home cũng cho rằng cần bàn giao Giấy chứng nhận quyền sở hữu cho các chủ căn hộ để không làm ảnh hưởng đến việc đăng ký hộ khẩu, cấp giấy tờ công dân và sinh hoạt tại địa phương; không vì việc vi phạm của chủ đầu tư mà cơ quan quản lý nhà nước thực hiện việc dừng cấp Giấy chứng nhận cho người dân đã hoàn thành các nghĩa vụ nêu trong hợp đồng mua bán căn hộ với chủ đầu tư và đã sinh sống ổn định tại chung cư F.Home từ năm 2017.

Trong Kết luận số 968/KL-TTTP ngày 10/11/2021 của Thanh tra thành phố Đà Nẵng đã nêu: Việc Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố tham mưu trình Sở Tài nguyên và Môi trường tách Giấy chứng nhận số CH 636980 và cấp 486 Giấy chứng nhận đối với 486/506 căn hộ, Giấy chứng nhận 5 tầng thương mại, 1 tầng hầm và 1 tầng lửng cho chủ đầu tư là không đúng quy định (tại khoản 4, Điều 9, Luật Nhà ở số 65/2014/QH13). Việc chủ đầu tư gửi hồ sơ đề nghị và Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố căn cứ vào đó làm cơ sở chỉnh lý biến động 347 Giấy chứng nhận cho các tổ chức, cá nhân do chuyển quyền sử dụng khi công trình chưa được nghiệm thu hoàn thành đưa vào sử dụng là không đúng theo quy định (tại điều 72 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP và Phụ lục III, Thông tư 26/2016/TT-BXD).

Kết luận Thanh tra cũng kiến nghị Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố kiểm điểm trách nhiệm đối với các bộ phận, cá nhân có liên quan; đồng thời kiểm tra, rà soát và tham mưu, đề xuất UBND thành phố xử lý đúng theo quy định pháp luật đối với các tồn tại trên. Chủ đầu tư có trách nhiệm hoàn thiện các thủ tục về đầu tư, đất đai, xây dựng đối với dự án để đủ điều kiện được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận theo đúng quy định.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Song, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố Đà Nẵng cho biết, tại thời điểm năm 2018, khi chủ đầu tư nộp hồ sơ về việc tách Giấy chứng nhận thì đã đầy đủ giấy tờ. Nhưng sau đó Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng có văn bản đề nghị ngừng cấp Giấy chứng nhận do chủ đầu tư chưa thực hiện các yêu cầu về xây dựng nhà để xe (công văn số 6108/SXD-TTS ngày 9/8/2019).

“Chúng tôi đang đề xuất lãnh đạo Sở cho phép tiến hành song song việc tiếp tục triển khai cấp Giấy chứng nhận cho các chủ hộ đã thực hiện đầy đủ các thủ tục, nghĩa vụ tài chính để đảm bảo quyền lợi cho người dân. Đối với các căn hộ và diện tích đang thuộc sở hữu của chủ đầu tư thì sẽ tiếp tục tạm dừng để chủ đầu tư thực hiện các Kết luận của Thanh tra thành phố” - ông Nguyễn Hồng Song thông tin.

Chưa đồng thuận trong phương án bổ sung diện tích đỗ xe

Chú thích ảnh
Hiện trạng để xe tràn lan trước mặt tiền chung cư F.Home. 

Về lý do thiếu diện tích đỗ xe, ông Trần Kiều Việt Kỳ - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Lương thực Đà Nẵng, đại diện chủ đầu tư chung cư F.Home lý giải: Năm 2013, khi lập hồ sơ xin chủ trương đầu tư và xin cấp phép xây dựng thì Công ty dự định làm nhà ở xã hội để được hưởng gói hỗ trợ của Nhà nước. Nhưng sau đó, Công ty quyết định không nhận hỗ trợ nữa và xin chuyển thành hình thức nhà ở thương mại. Do nhà ở thương mại có yêu cầu cao hơn về diện tích đỗ xe cho các hộ dân nên dù đã điều chỉnh thiết kế giảm từ 760 căn hộ xuống còn 506 căn hộ nhưng hiện chung cư vẫn bị thiếu 2.100 m2 diện tích đỗ xe theo quy định.

Ông Kỳ cho biết thêm: Công ty đã đề xuất phương án làm nhà để xe máy 2 tầng tại khu vực tầng 1 chung cư (giải quyết 1.000 m2) và nhà để xe máy 5 tầng tại khu đất 12/4 Lý Thường Kiệt bên cạnh chung cư (giải quyết 1.100 m2 còn lại) và được Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng đồng ý. Nhà xe 2 tầng trong chung cư đang thi công, dự kiến sau 2 tháng sẽ hoàn thành. Còn nhà xe 5 tầng cạnh chung cư đang chờ hướng dẫn của UBND Quận Hải Châu, dự kiến sẽ thi công trong 6 tháng. Sau khi hoàn thiện các nhà để xe, Công ty sẽ đảm bảo vận hành an toàn, hiệu quả cho người dân.

Tuy nhiên, phương án này đang vấp phải sự phản đối của Ban Quản trị và một số hộ dân đang sống tại chung cư F.Home. Theo ông Nguyễn Đức Hùng, Trưởng ban Quản trị chung cư, các hộ dân lo lắng về kết cấu chịu lực, phòng cháy chữa cháy khi chuyển đổi nhà để xe từ 1 tầng thành 2 tầng. “Khi thi công nhà để xe 2 tầng này, mỗi tầng chỉ có chiều cao thông thủy khoảng 1,8m. Nhưng theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư QCVN 04:2019/BXD ngày 31/12/2019 của Bộ Xây dựng thì: tầng hầm, tầng nửa hầm, tầng kỹ thuật, chiều cao thông thủy không nhỏ hơn 2,0 m; các phòng và các khu vực có chức năng khác (ngoài mục đích để ở), chiều cao thông thủy tối thiểu không nhỏ hơn 2,6 m” - ông Hùng dẫn chứng.

Về việc này, Sở Xây dựng đã cấp Giấy phép xây dựng số 22/GPXD ngày 5/2/2021 đồng ý cho chủ đầu tư thi công nhà để xe 2 tầng, Công an thành phố Đà Nẵng đã thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy tại công trình nhà xe 2 tầng này. Ngày 15/11/2021, Sở Xây dựng cũng có thông báo khẳng định hiện không có quy định về chiều cao của bãi đỗ xe máy, với chiều cao thông thủy khoảng 1,8 m, về cơ bản đảm bảo chiều cao để khai thác, sử dụng.

Bài và ảnh: Quốc Dũng (TTXVN)
Đà Nẵng: Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm sai sót tại dự án chung cư F.Home
Đà Nẵng: Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm sai sót tại dự án chung cư F.Home

Trao đổi với phóng viên TTXVN, Giám đốc Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng Phùng Phú Phong cho biết: Có các sai sót liên quan đến lĩnh vực quản lý của Sở tại dự án Chung cư F.Home, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng theo kết luận Thanh tra thành phố Đà Nẵng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN