Thả 14 loài động vật quý hiếm về rừng tự nhiên

Ngày 20/12, ông Vương Đức Hòa, Giám đốc Ban quản lý Vườn quốc gia Bù Gia Mập (huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước) cho biết, Trạm Cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi (Thành phố Hồ Chí Minh) phối hợp với Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật-Vườn Quốc gia Bù Gia Mập thực hiện thả 14 loài động vật hoang dã quý hiếm về rừng tự nhiên thuộc lâm phần Vườn quốc gia Bù Gia Mập.

Chú thích ảnh
Lực lượng cứu hộ động vật thả thú hoang về Vườn Quốc gia Bù Gia Mập. Ảnh: TTXVN phát

14 loài động vật rừng quý hiếm được thả về rừng có 83 con, gồm tê tê java, niệc mỏ vằn (loài cực kỳ quý, hiếm), rùa núi đất lớn, rùa núi vàng... Đây đều là những loài động vật quý hiếm trong Sách đỏ Việt Nam (năm 2007) được quy định bảo vệ từ nhóm IIB trở lên (theo Nghị định số 84/2021/NĐ-CP của Chính phủ).

Số động vật rừng được tái thả có nguồn gốc từ người dân đã chủ động trao trả, giao nộp cho đơn vị chức năng để thực hiện các giải pháp cứu hộ, huấn luyện bản năng hoang dã trước khi về với môi trường rừng tự nhiên.

Chú thích ảnh
Lực lượng cứu hộ động vật thả thú hoang về Vườn Quốc gia Bù Gia Mập. Ảnh: TTXVN phát

Trước đó, Trạm Cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi sau khi khảo sát điều kiện môi trường rừng tự nhiên tại Vườn quốc Bù Gia Mập hoàn toàn phù hợp về diện tích, chất lượng rừng và đặc điểm sinh thái của các loài. Các điều kiện đảm bảo loài động vật sau khi tái thả có thể sinh tồn tốt trong rừng tự nhiên.

Theo Vườn Quốc gia Bù Gia Mập, trong năm 2022, phối hợp với các cơ quan chức năng trong, ngoài tỉnh đã tiếp nhận cứu hộ và cùng tái thả gần 500 con thuộc nhiều loài động rừng nguy cấp, quý hiếm đang có nguy cơ tuyệt chủng về rừng. Đây là những động vật hoang dã nuôi nhốt trái phép do cá nhân, tổ chức đã chủ động liên hệ và trao trả, giao nộp cho cơ quan chức năng để thực hiện các giải pháp cứu hộ trước khi tái thả về rừng tự nhiên.

K gửiH (TTXVN)
Thả 112 động vật hoang dã quý hiếm về Vườn Quốc gia Bù Gia Mập
Thả 112 động vật hoang dã quý hiếm về Vườn Quốc gia Bù Gia Mập

Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật - Vườn Quốc gia Bù Gia Mập (Bình Phước) phối hợp với Chi cục Kiểm lâm TP Hồ Chí Minh, Trạm Cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi thả 112 động vật hoang dã quý hiếm vào lâm phần của Vườn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN