Sâu nặng ân tình đồng đội

Một hoạt động ý nghĩa trong dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ này của Công ty cổ phần Tập đoàn Thái Bình Dương là ký kết tài trợ 7,5 tỷ đồng cho chương trình xác định danh tính liệt sĩ của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam; đồng hành cùng chương trình “Trả lại tên cho Anh”.

Ông Phan Văn Quý (người đứng giữa) trao số tiền ủng hộ tri ân đồng đội và làm từ thiện.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Thái Bình Dương do ông Phan Văn Quý làm Chủ tịch Hội đồng quản trị, luôn đồng hành cùng các hoạt động chăm sóc, hỗ trợ người có công, gia đình thương binh, liệt sĩ.


Tôi biết ông Phan Văn Quý từ hồi còn là đại biểu Quốc hội khóa XIII. Có dịp trò chuyện với ông bên lề hành lang Quốc hội, ông Quý luôn thể hiện sựtâm huyết với những góp ý về đề án phát triển kinh tế biển, từ quy hoạch đến phát triển hạ tầng khu vực ven biển, việc đóng tàu...


Ông Quý rất ít khi nói về bản thân. Qua lần trò chuyện với ông Nguyễn Sĩ Dũng, Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, chúng tôi mới rõ hơn về ông. Ông Quý sinh năm 1954, tại xã Nhân Thành (Yên Thành, Nghệ An). Cuối năm 1971, ông tham gia quân ngũ và được giao nhiệm vụ lái xe trên tuyến đường Trường Sơn huyền thoại. Nhiều lần, ông và đồng đội đối diện với nguy hiểm để chở quân, chở hàng tới điểm tập kết an toàn. Hơn 3 năm làm nhiệm vụ ở chiến trường, ông Quý đã được tặng thưởng nhiều huân, huy chương. Phần thưởng cao quý nhất là danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân vào năm 1976. Chiếc xe Zil 157 do ông Quý lái ở Trường Sơn trước đây đang được trưng bày tại Bảo tàng Hậu cần quân đội.


Tiếp nối truyền thống người lính, năm 1999, sau gần 30 năm trong quân ngũ, ông Quý nghỉ hưu và thành lập doanh nghiệp. “Thương trường cũng là chiến trường và cạnh tranh cũng khốc liệt. Cũng có lần thất bại và sau đó đúc rút kinh nghiệm đã mang lại thành công. Ban đầu thành lập công ty, tôi cũng chỉ mong xóa đói nghèo. Tuy nhiên, trong quá trình làm, tôi chú ý đến những lĩnh vực mà Nhà nước đang cần, thị trường đang thiếu như hạ tầng, công nghiệp....”, ông Quý chia sẻ.


Bên cạnh việc đầu tư kinh doanh, Công ty cổ phần Tập đoàn Thái Bình Dương cũng coi trọng đến công tác xã hội - từ thiện, giúp đỡ gia đình chính sách, điển hình là Hội Hỗ trợ Gia đình Liệt sĩ Việt Nam từ năm 2010. Trong đó, hoạt động tài trợ cho công tác tri ân liệt sĩ và đền ơn đáp nghĩa gần 15 tỷ đồng.


Chia sẻ về các hoạt động xã hội, ông Phan Văn Quý cho biết: “Khi kinh doanh tăng trưởng, tôi luôn nghĩ đến các hoạt động xã hội, tri ân với các đồng đội đã ngã xuống. Tuy nhiên, làm từ thiện mà cứ trải đều ra thì không rõ hiệu quả sẽ như thế nào. Qua đi công tác nước ngoài, tôi cũng đã học được kinh nghiệm của họ là thông qua một tổ chức xã hội, huy động sự tham gia của các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm để có khoản tiền đáng kể, đầu tư ra tấm ra món. Các tổ chức xã hội này sẽ chủ trì khảo sát và từ đó xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai cụ thể, như vậy sẽ có tính minh bạch và lan tỏa cao hơn”.


Là người lính Trường Sơn, ông Phan Văn Quý cũng là một trong những người tham gia thành lập Hội Hỗ trợ Gia đình Liệt sĩ Việt Nam. “Trong 7 năm hoạt động, Hội đã hỗ trợ miễn phí việc giám định AND hài cốt liệt sĩ cho hơn 700 gia đình và gần 500 trường hợp đã xác định danh tính. Trong khi trên cả nước còn khoảng 300.000 liệt sĩ còn thiếu thông tin dù đã quy tập về các nghĩa trang liệt sĩ. “Từng là lái xe trên tuyến đường Trường Sơn, nên tôi biết rõ còn nhiều đồng đội vẫn còn nằm lại giữa đại ngàn. Do đó, tôi luôn tâm niệm cần góp phần đưa các anh về với gia đình, quê hương”, ông Quý tâm sự.


Gần đây, nhờ sự hỗ trợ từ Công ty cổ phần Tập đoàn Thái Bình Dương, Hội đã trực tiếp khai quật 6 đợt với hơn 120 mộ tại các nghĩa trang phía Nam, đồng thời tổ chức đi các tỉnh, thành xác minh, lấy mẫu sinh phẩm của thân nhân liệt sĩ; trao hơn 200 sổ tiết kiệm…. “Do đó, sau khi bàn với Hội đồng quản trị, công ty quyết định tiếp tục tài trợ 7,5 tỷ đồng trong 5 năm cho Hội với mong muốn trả lại tên cho các Anh và cũng là đồng đội từng chiến đấu năm xưa”, ông Quý chia sẻ.


Bên cạnh đó, Công ty còn là sáng lập và là nhà tài trợ cho chuyên mục "Trang vàng liệt sĩ" thuộc website trianlietsi.vn, để ghi danh những liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc. Công ty là nhà tài trợ dài hạn cho các hoạt động tri ân của Hội truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam, các Ban liên lạc của Sư đoàn 571, Trung đoàn 11, Binh trạm 14... với tổng số tiền tài trợ hơn 2 tỷ đồng.


Đồng thời, với trách nhiệm của mình, ông Phan Văn Quý đã có văn bản gửi Chủ tịch nước đề nghị xem xét phong tặng, truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho một số đồng chí cán bộ cao cấp của Bộ đội Trường Sơn, trong đó có cố Thiếu tướng Võ Bẩm, Đoàn trưởng đầu tiên kiêm Chính ủy Đoàn 559 (sau này là Bộ tư lệnh 559 - Bộ tư lệnh Trường Sơn) và cố Đại tá Lê Xy, Chính ủy Bộ đội Trường Sơn. Qua thời gian xem xét, thẩm định của các cơ quan liên quan, ngày 18/2/2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chính thức ký Quyết định số 300/QĐ-CTN về việc truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho một số cá nhân, trong đó có hai đồng chí lãnh đạo của Bộ đội Trường Sơn nêu trên, vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.


Với mong muốn tổ chức một chương trình thiết thực để hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày TBLS (27/7/1947 -27/7/2017), Công ty cổ phần Tập đoàn Thái Bình Dương cùng với Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam thực hiện chương trình “Sâu nặng ân tình” với 3 nội dung chính gồm: Thăm, tặng quà cho hơn 200 gia đình liệt sĩ, thương binh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên cả ba miền đất nước; Tổ chức cuộc thi viết “Sâu nặng ân tình” và Tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật “Sâu nặng ân tình” để tri ân các anh hùng liệt sĩ.


Trung tướng Lê Văn Hân, Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam nhận xét: “Các hoạt động xã hội, trong đó là các chương trình tri ân liệt sĩ, đồng đội từng tham gia chiến trường của anh hùng Phan Văn Quý thật đáng trân trọng, thể hiện cái nghĩa tình sâu nặng với đồng đội. Với sự chung tay góp sức của cộng đồng doanh nghiệp như Công ty cổ phần Thái Bình Dương và cá nhân anh Quý, hy vọng nhiều liệt sĩ sẽ được trả lại đúng tên và nhiều gia đình tìm được thân nhân của mình để hương hồn các anh, các chị được trở về với quê hương, đất nước”


Xuân Cường/Báo Tin Tức

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản