Biển đảo Việt Nam:

Quảng Trị tăng cường tuyên truyền pháp luật biển cho ngư dân

Để hạn chế và chấm dứt tình trạng các tàu cá đánh bắt ở vùng biển nước ngoài, tỉnh Quảng Trị đang tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật biển để bà con ngư dân được biết và thực hiện…

Theo thông lệ như mọi ngày, các cán bộ, chiến sỹ Bộ đội biên phòng Cửa khẩu cảng Cửa Việt, huyện Gio Linh tiến hành trao đổi qua hệ thống thông tin liên lạc với các tàu cá xa bờ. Trong cuộc trò chuyện thân mật về tình hình đánh bắt trên biển thì việc tuyên truyền, phổ biến các quy định về pháp luật biển như: Luật Thủy sản 2017 và khai thác IUU (hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không được báo cáo và không được quản lý), Hiệp định phân định Vịnh Bắc bộ Việt Nam - Trung Quốc... cho các tàu cá đóng vai trò hết sức quan trọng.

Ngư dân xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình ra khơi đầu năm mới. Ảnh minh họa: Võ Dung/TTXVN.

Bên cạnh đó, thông qua hệ thống giám sát từ xa, đơn vị sẽ theo dõi và kịp thời nhắc nhở những tàu cá đang ở khu vực biển chồng lấn, tranh chấp, cửa vịnh chưa được phân định rõ ràng… nhằm ngăn chặn các hoạt động khai thác thủy sản bất hợp pháp. Qua đó, đảm bảo tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế, cũng như các biện pháp bảo tồn và quản lý nguồn lợi, đảm bảo sử dụng bền vững nguồn lợi thuỷ sản.

Trong thời gian qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt đã tăng cường tuyên truyền, phát tờ rơi, vận động ngư dân thực hiện tốt trách nhiệm của mình không vi phạm pháp luật quốc tế. Bên cạnh đó, đơn vị tổ chức tuyên truyền lồng ghép trong các buổi sinh hoạt tổ tự quản và trong quá trình làm thủ tục thông quan tại các trạm biên phòng, đến từng hộ gia đình có tàu đánh bắt xa bờ; vận động, phát tờ rơi và các tài liệu có in rõ những khu vực đánh bắt chung và tọa độ cụ thể để bà con biết không vi phạm.

Mặt khác, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt cũng tổ chức các buổi tuyên truyền, tập huấn nâng cao năng lực tuân thủ pháp luật của các chủ tàu, ngư dân, thuyền trưởng, chủ cơ sở dịch vụ hậu cần khai thác thủy sản…

Trung tá Nguyễn Công Trình, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Cửa Việt cho biết, hiện nay, việc kiểm soát hoạt động của tàu cá vẫn còn nhiều khó khăn, thông qua thiết bị giám sát hành trình, đơn vị có thể nắm bắt được vị trí thực tế của các tàu cá, qua đó kịp thời nhắc nhở và chấn chỉnh ngay đối với các tàu cá có vị trí vi phạm lãnh hải nước ngoài. Tuy nhiên, xuất phát từ nhiều lý do khác nhau nên hệ thống định vị này nhiều lúc còn bị các chủ tàu cá tắt đi gây khó khăn trong quá trình kiểm soát vị trí của đơn vị.

Nhằm ngăn chặn, giảm thiểu tàu cá Việt Nam khai thác thủy hải sản ở các vùng biển nước ngoài, đối với Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Cửa Việt, thời gian qua đã làm tốt việc tuyên truyền cho bà con ngư dân về các luật định, hiệp định, hiệp nghị, các vùng đánh cá chung để bà con nắm bắt được ngư trường đánh bắt của ngư dân và không xâm phạm. Trong thời gian tới, đơn vị tiếp tục tuyên truyền các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng, UBND tỉnh Quảng Trị; đồng thời tăng cường tổ chức các buổi gặp mặt các chủ tàu, đội tự quản để tăng cường tuyên truyền hơn nữa…

Vừa qua, vào ngày 23/10/2017, Ủy ban Châu ÂU (EC) đã áp dụng biện pháp cảnh báo "thẻ vàng" đối với thủy sản khai thác của Việt Nam, do đánh bắt cá bất hợp pháp trên vùng biển quốc tế, vì “thiếu hành động để chấm dứt các hoạt động đánh bắt cá trên vùng biển của các nước láng giềng”. Vì vậy, đã gây khó khăn rất lớn đối với hoạt động xuất khẩu hàng thủy sản khai thác của nước ta vào châu Âu và một số thị trường khác.

Trước tình hình trên, để góp phần khắc phục và thay đổi, vừa qua UBND tỉnh Quảng Trị đã có công văn về việc “Triển khai một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu vê chống khai thác hải sản bất hợp pháp”; trong đó, tỉnh tập trung tăng cường các hoạt động tuần tra, kiểm soát và thanh tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm khai thác IUU.

Đặc biệt, địa phương sẽ tiến hành xử lý mức cao nhất đối với chủ tàu, thuyền trưởng có hành vi đưa tàu cá đi khai thác trái phép ở vùng biển thuộc chủ quyền quốc gia hoặc vùng lãnh thổ khác; tước quyền sử dụng giấy phép khai thác vĩnh viễn; xử lý hình sự đối với chủ tàu, thuyền trưởng tái phạm; tổ chức, cá nhân môi giới đưa tàu cá và ngư dân đi khai thác hải sản bất hợp pháp ở nước ngoài… Bên cạnh đó, tỉnh thực hiện giải pháp trọng tâm là tuyên truyền phổ biến pháp luật cho người dân được rõ không vi phạm.

Ông Bùi Văn Chiến, Trưởng ban Tổ tự quản tàu thuyền khu phố 6, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh cho biết: Tổ tự quản tàu thuyền khu phố 6 đã tích cực phối hợp với chính quyền địa phương và bộ đội biên phòng tổ chức các buổi tuyên truyền, phát tờ rơi, phổ biến về luật biển tới các thành viên trong tổ; thực hiện nghiêm việc không đánh bắt thủy hải sản ở vùng biển nước ngoài...

Theo quy định, đến ngày 23/4/2018 nếu Việt Nam không cải thiện, thực hiện tốt quy định về chống khai thác bất hợp pháp thì khả năng bị phạt thẻ đỏ là rất cao. Chính vì vậy, với sự nỗ lực không ngừng của các cấp các ngành và các địa phương hiện nay nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức ngư dân nghe theo hết sức quan trọng.

Theo thống kê của Chi cục Thủy sản Quảng Trị, trong năm 2017, các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị đã tổ chức 31 chuyến tuần tra trên biển, 10 chuyến nội đồng qua đó kiểm tra 797 lượt tàu trên biển. Đồng thời, ngành chức năng cũng tổ chức tuyên truyền hơn 500 lượt tàu thuyền với hơn 1.500 ngư dân với hàng ngàn tờ rơi về pháp luật biển. Đến nay, nhờ tuyên truyền tốt nên trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận trường hợp nào bị bắt vi hành vi vi phạm khai thác IUU. Đây cũng là sự cố gắng và nỗ lực không ngừng của chính quyền tỉnh Quảng Trị.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Quảng Trị cho biết, Quảng Trị có bờ biển dài và các ngư trường rộng lớn nên khai thác thủy hản sản là một trong những lợi thế của tỉnh. Thời gian qua, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Chi cục cũng đã tích cực hướng dẫn bà con ngư dân khai thác đúng ngư trường; tổ chức được các lớp tuyên truyền các quy định của nhà nước về Luật Biển Việt Nam năm 2013, Luật Thủy sản, quản lý ngư trường nguồn lợi theo sự quản lý của nhà nước đã được quy định. Chính vì vậy, các tàu thuyền trên địa bàn đã chấp hành tốt ra vào khai thác tại các ngư trường nhất là các vùng biển giáp ranh với các nước để đảm bảo được vấn đề an toàn cũng như hiệu quả sản xuất.

Trong thời gian tới, Chi cục Thủy sản Quảng Trị sẽ đẩy mạnh tuyên truyền để nâng cao hơn nữa nhận thức của bà con ngư dân, cũng như phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường các hoạt động tuần tra, kiểm soát nhằm hạn chế tối đa trường hợp vi phạm có thể xảy ra…

Thanh Thủy (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản