Phát hành 'Hướng dẫn thực thi pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã 2021'

Ngày 7/6, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên phát hành tài liệu “Hướng dẫn thực thi pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã 2021” nhằm hỗ trợ cơ quan chức năng trong quá trình quản lý, bảo vệ động vật hoang dã và xử lý các vi phạm liên quan.

Chú thích ảnh
Ngày 15/5/2020, tại bản Nhọt, xã Gia Phù, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, Hạt Kiểm lâm huyện Phù Yên phối hợp với chính quyền xã Gia Phù tổ chức thả 1 cá thể Cu li (tên khoa học Nycticebus pygmaeus) trọng lượng 400 gam. Ảnh: Quang Quyết/TTXVN

Tài liệu "Hướng dẫn thực thi pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã” đã ra mắt từ năm 2018 và được sửa đổi, bổ sung hàng năm trên cơ sở phân tích nội dung các văn bản quy phạm pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã có hiệu lực pháp luật tại thời điểm phát hành. Tài liệu cung cấp đầy đủ căn cứ pháp lý, cách thức xử lý một số vi phạm thường gặp liên quan đến động vật hoang dã cũng như biện pháp xử lý động vật hoang dã sau khi bị tịch thu hoặc nhận chuyển giao từ người dân. Bên cạnh đó, tài liệu cũng đính kèm danh mục các loài động vật hoang dã theo các văn bản quy phạm pháp luật liên quan, tình trạng bảo vệ của mỗi loài và hướng dẫn các giấy tờ, điều kiện để thực hiện hợp pháp các hoạt động liên quan đến động vật hoang dã.

Sau khi phát hành, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ các cơ quan chức năng và tài liệu được đánh giá là một công cụ hữu ích hỗ trợ các cơ quan trong công tác quản lý bảo vệ động vật hoang dã và xử lý các vụ án, vụ việc vi phạm về động vật hoang dã.

Theo bà Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên, những điểm mới của tài liệu "Hướng dẫn thực thi pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã 2021" thể hiện ở những nội dung như: Cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật mới có hiệu lực thi hành từ đầu năm 2021 như Luật Đầu tư 2020 và Nghị định 38/2021/NĐ-CP về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo; bổ sung hướng dẫn xử lý với các hành vi vi phạm liên quan đến những loài không có phân bố tự nhiên tại Việt Nam (loài ngoại lai). 

Ngoài ra, tài liệu năm 2021 còn bổ sung các quy định xử phạt có liên quan đến kiểm dịch động vật hoang dã và bảo vệ môi trường là những vấn đề thường xảy ra trong hoạt động nuôi nhốt, buôn bán, vận chuyển động vật hoang dã; đính kèm Danh sách các doanh nghiệp có khả năng thẩm định giá đối với động vật hoang dã nhằm hỗ trợ các cơ quan chức năng trong việc giải quyết các vụ án cần phải tiến hành định giá đối với động vật hoang dã.

Bà Bùi Thị Hà cho biết: “1.000 bộ tài liệu sau khi phát hành sẽ được gửi tới các cơ quan thực thi pháp luật, Tòa án, Viện Kiểm sát trên cả nước để hỗ trợ hiệu quả các nỗ lực thực thi pháp luật, xử lý các vi phạm về động vật hoang dã tại Việt Nam. Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên, hy vọng thời gian tới, các cơ quan chức năng sẽ quan tâm xử lý nghiêm các vi phạm liên quan đến động vật hoang dã, đặc biệt là các vi phạm liên quan đến loài động vật hoang dã không có tự nhiên tại Việt Nam và loài ngoại lai xâm hại”.

Lý Thanh Hương (TTXVN)
Ngăn chặn buôn bán động vật hoang dã nhằm loại trừ đại dịch trong tương lai
Ngăn chặn buôn bán động vật hoang dã nhằm loại trừ đại dịch trong tương lai

Ngày 25/5, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) và Tổ chức Báo cáo sáng kiến toàn cầu công bố Báo cáo "COVID-19 - Một năm nhìn lại".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN