Nguy hiểm từ hàng trăm hố ga mất nắp tại Vĩnh Phúc 

Thời gian gần đây, tuyến đường trục Trung tâm khu đô thị mới Mê Linh, đoạn giáp ranh địa phận huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) và huyện Mê Linh (Hà Nội) tiếp tục xảy ra tình trạng mất cả trăm nắp đậy hố ga, gây nguy hiểm cho người qua lại.

Chú thích ảnh
Tình trạng hố ga bị mất nắp trên tuyến đường trục Trung tâm khu đô thị mới Mê Linh đã diễn ra nhiều năm nay nhưng vẫn chưa được khắc phục. Ảnh tư liệu: Hoàng Hùng/TTXVN

Qua quan sát thực tế của phóng viên, hiện tại có cả trăm hố ga tuyến đường trục Trung tâm khu đô thị mới Mê Linh bị kẻ gian lấy đi nắp đậy, gây nguy hiểm cho người dân, nhất là người điều khiển phương tiện giao thông. Mỗi hố ga khi bị cậy nắp để lộ một hố sâu, có thể lọt hoàn toàn một bánh xe đạp, xe máy, bánh ô tô nhỏ hoặc cả người đi đường nếu vô tình bước chân vào các hố trên.

Đường trục Trung tâm khu đô thị mới Mê Linh có chiều dài gần 15 km, được thông xe vào tháng 5/2016. Tổng mức đầu tư giai đoạn I của con đường này trên 2.331 tỷ đồng. Con đường nằm trong Dự án Cải thiện môi trường đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc, đoạn qua địa phận Vĩnh Phúc gần 3 km, còn lại thuộc địa phận thành phố Hà Nội. Điểm đầu tuyền đường giao với Quốc lộ 2 tại xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, điểm cuối giao với đường cao tốc Bắc Thăng Long - Nội Bài.

Ông Hoàng Văn Bản, Trưởng phòng Quản lý kết cấu hạ tầng giao thông, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Vĩnh Phúc, cho biết: từ khi đường trục Trung tâm khu đô thị mới Mê Linh đưa vào sử dụng đến tháng 9/2021 đã xảy ra 3 đợt mất nắp đậy hố ga và đơn vị chức năng đã phải khắc phục.

Đợt một, tháng 7/2017, khi ngành chức năng kiểm tra thấy toàn tuyến đường có hơn 360 nắp hố ga bị kẻ gian lấy trộm, tỉnh đã phối hợp với nhà thầu bổ sung, gia cố các nắp bị mất cắp và hàng trăm nắp đậy hố ga khác bằng vít để chống mất trộm.

Đợt hai, trong năm 2020, ngành chức năng tỉnh Vĩnh Phúc đã kiểm tra, rà soát và phát hiện riêng đoạn đường trục Trung tâm khu đô thị mới Mê Linh gần 3 km có 67 nắp đậy hố ga bị mất. Sở Giao thông Vận tải tỉnh đã giao cho Công ty Quản lý đường bộ tiếp tục khắc phục, bổ sung 67 nắp đậy và gia cố như đợt một.

Tuy vậy, biện pháp này không có hiệu quả cao, tình trạng mất nắp hố ga vẫn xảy ra. Từ đầu năm 2021 đến tháng 9/2021, hai bên đường trục Trung tâm khu đô thị mới Mê Linh có hàng loạt nắp đậy hố ga bị mất, riêng đoạn đường gần 3 km thuộc địa phận Vĩnh Phúc có 37 nắp bị mất. Việc mất các tài sản đường bộ xảy ra liên tiếp khiến người dân khá bức xúc vì làm mất mỹ quan cho công trình, gây nguy hiểm cho người, phương tiện tham gia giao thông, nhất là vào ban đêm.

Anh Đ.V.B - một người dân ở thôn Đại Nội, xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh (Hà Nội) cho biết: đã có một số người dân địa phương gặp nạn bởi các hố ga bị mất nắp. Vợ của anh khi đi làm đồng về qua con đường này vô tình bước đúng hố ga mất nắp và bị gãy xương đùi…

Theo ông Hoàng Văn Bản, Trưởng phòng Quản lý kết cấu hạ tầng giao thông, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Vĩnh Phúc: để khắc phục tình trạng phức tạp trên, Sở đã có có Công văn 2869/SGTVT-KCHT ngày 24/9/2021 gửi UBND các huyện, thành phố và công an địa phương về phối hợp quản lý, bảo vệ tài sản đường bộ trên địa bàn, Ngành Giao thông Vận tải đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các xã, phường tăng cường tuyên truyền, phát huy vai trò của toàn dân, tố giác đối tượng trộm cắp. Công an các huyện, thành phố vào cuộc điều tra, xác minh, phát hiện và xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi trộm cắp nắp đậy hố ga. Các đơn vị trong Sở Giao thông Vận tải tỉnh đang nghiên cứu và đề xuất phương án thiết kế các hố ga bằng cách đổ bê tông, có vít thép chịu lực…

Tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các đối tượng trộm cắp nắp hố ga và các thiết bị thuộc giao thông đường bộ, gây mất an toàn giao thông; đồng thời, có giải pháp để gia cố, bảo vệ thiết bị, tài sản trên các tuyến đường bộ nói chung trên địa bàn tỉnh. Ngành chức năng yêu cầu các điểm thu mua sắt vụn, phế liệu tập trung ở khu vực lân cận... cung cấp thông tin các đối tượng bán nắp hố ga hoặc thiết bị cầu, đường; nghiêm cấm người dân buôn bán, trao đổi các nắp ga, nắp hố kỹ thuật, thiết bị cầu đường... ; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Nguyễn Trọng Lịch (TTXVN)
Hiểm nguy rình rập từ những hố ga mất nắp
Hiểm nguy rình rập từ những hố ga mất nắp

Đường Đặng Vũ Hỷ và Nam Đuống, phường Thượng Thanh, quận Long Biên (Hà Nội) hiện có nhiều hố ga trên vỉa hè bị mất nắp, đang trở thành những chiếc “bẫy” nguy hiểm đối với người dân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN