Tăng lợi ích từ dịch vụ công trực tuyến

Người dân và doanh nghiệp được hưởng lợi

Xác định cung cấp DVCTT là một nội dung quan trọng trong tiến trình cải cách hành chính và triển khai Chính phủ điện tử, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ngành địa phương tích cực thực hiện để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Doanh nghiệp “dễ thở”

Đại diện Công ty TNHH Công nghiệp Brother Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh, cho biết, việc khai báo hải quan điện tử không những giúp công ty nhanh chóng nhận được kết quả phân luồng, số tờ khai nhanh chóng mà còn đơn giản hóa rất nhiều thủ tục. So với khai báo thủ công trước đây, công ty tiết giảm được thời gian làm thủ tục hải quan trung bình là 3giờ/lô hàng, tính chung một tháng giảm được hơn 100 giờ, tiết kiệm hơn 10.000 USD/tháng.

Cung cấp DVCTT sẽ hạn chế tiêu cực và mang lại lợi ích cho người dân và doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Anh Quân, đại diện Công ty TNHH DVTM Anh Quân ở TP Hồ Chí Minh, cho biết: Công ty chuyên sản xuất các loại vải vóc, quần áo may sẵn… phục vụ thị trường trong và ngoài nước. Trong tất cả các loại thuế DN phải khai thì việc kê khai thuế thu nhập DN và thuế giá trị gia tăng là phức tạp, mất thời gian nhất. Trước đây, để làm riêng việc kê khai tạm tính thuế thu nhập DN, tôi phải tới cục thuế gần 10 lần mới xong. “Từ khi cục thuế áp dụng công nghệ thông tin điện tử khai thuế qua mạng, để giảm bớt các thủ tục hành chính rườm rà đã khiến DN “dễ thở” hơn. Hiện, chỉ cần vài tiếng đồng hồ thao tác trên máy tính là mọi thủ tục khai thuế của DN được giải quyết nhanh chóng”, ông Quân khẳng định.

Tại Nam Định, ông Bùi Quang Dũng, Chánh Văn phòng Công ty CP May Nam Định đã ghi nhận về hiệu quả của DVCTT đối với DN. Ông Dũng cho biết: “Thực hiện khai báo điện tử đối với thuế, hải quan giúp DN rút ngắn thời gian, tiền “lót tay” mà DN chúng tôi phải bôi trơn qua mỗi lần làm thủ tục được giảm đi rất nhiều”. Theo ông Dũng, khi thực hiện DVCTT ở mức độ 4, DN được cấp một mã số thuế, mã số xuất nhập khẩu, gõ đúng mã và chữ ký điện tử thì được chấp nhận, chỉ cần chuyển khoản là xong, không phải tới tận nơi. Khâu kiểm hóa hàng xuất nhập khẩu, máy tính lựa chọn ngẫu nhiên. Cụ thể, một ngày chỉ kiểm tra 10 lô hàng trong tổng số 100 lô hàng nhập về mỗi ngày, thì máy tính lựa chọn ngẫu nhiên không thiên vị bất kỳ lô hàng của một DN nào. “Thực hiện DVCTT, chúng tôi rất hài lòng, vì điều này đã tạo tính công bằng, minh bạch, DN nào cũng bình đẳng như nhau. Trước kia, do con người thực hiện thì dù ít dù nhiều cũng phát sinh tiêu cực, cán bộ tìm cách vòi vĩnh, gây khó dễ, DN dù không bằng lòng cũng nhắm mắt để chi cho xong việc”, ông Dũng chia sẻ.

Tiện ích cho người dân

Không chỉ DN, người dân cũng rất hài lòng vì thực hiện các thủ tục hành chính (TTHC) trực tuyến sẽ giảm bớt được nhiều thời gian và thủ tục rườm rà. Ở phường xã, việc thực hiện DVCTT chủ yếu mới thực hiện ở mức độ 1 và 2 (trong 4 mức độ), nhưng cũng góp phần mang lại nhiều tiện ích cho người dân. Cụ thể, người dân có thể tra cứu thông tin về thủ tục làm hồ sơ, tải văn bản, bản khai đối với các thủ tục như: nhà đất, giấy khai sinh, hộ khẩu…

“Chúng ta thực hiện cung cấp DVCTT trên cơ sở sẵn sàng, tự giác nhưng phải quyết liệt và có chế tài cụ thể. Nếu đơn vị nào chưa tích cực sẽ bị áp đặt tiến độ và báo cáo Thủ tướng Chính phủ để có chế tài xử lý”. Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà cho biết.

Chị Nguyễn Thị Trang ở phường Phước Long A, quận 9 (TP Hồ Chí Minh) đến UBND phường Phước Long A làm giấy xác định tình trạng nhà đất. Trao đổi với chúng tôi, chị Trang cho biết: “Thủ tục rất đơn giản, tôi chỉ cần vào mạng nội bộ của phường để in mẫu đơn, đọc hướng dẫn rồi điền đầy đủ thông tin vào các mục (DVCTT mức độ 1 và 2). Lên phường, tôi mang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản sao công chứng và đơn đề nghị xác nhận tình trạng nhà, thì được cán bộ địa chính làm rất nhanh, sẽ có kết quả ngay. Trước đây, mỗi lần xin giấy chứng nhận liên quan đến nhà đất, tôi phải lên phường ít nhất 3 lần, làm đi làm lại đơn rất vất vả”.

Ông Nguyễn Minh Đức, ở phường Quỳnh Lôi, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đến trụ sở phường xin đăng ký khai sinh cho cháu Nguyễn Đào Minh. Sau 5 ngày, ông Đức đã nhận được kết quả. Ông Đức cho biết, ông vào trang điện tử phường, tải mẫu tờ khai đăng ký khai sinh và thực hiện theo hướng dẫn, lên phường nộp các giấy tờ và nhận giấy hẹn 8 ngày sau đến lấy kết quả. Được 5 ngày, cán bộ phường đã điện thoại thông báo đến nhận kết quả. “Trước kia, tôi cũng làm thủ tục này, nhưng phải nhiều lần lên phường, kê khai đi kê khai lại, khoảng nửa tháng mới có kết quả. Hiện nay, tôi thấy việc kê khai và thực hiện TTHC rất tiện lợi và giảm thời gian đi lại cho người dân”, ông Đức chia sẻ.

Các bộ, ngành cũng đang triển khai cung cấp dịch vụ công liên quan đến người người dân qua môi trường mạng như: Bộ Công an triển khai cấp hộ chiếu, Bộ Công Thương cấp giấy phép xác nhận khai báo hóa chất trực tuyến… Trong lĩnh vực giao thông vận tải, hiện nay, người dân có nhu cầu đổi giấy phép lái xe (GPLX) ô tô rất thuận tiện, bằng hình thức khai báo, nộp hồ sơ qua mạng. Anh Bùi Thiện, ở phường Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đã đổi xong GPLX nhanh gọn, tiện lợi. 

Trước đó 3 ngày, anh Thiện chỉ mất chưa đầy 15 phút để khai báo các thông tin trên trang http://dichvucong.gplx.gov.vn và được bộ phận thẩm tra của Tổng cục Đường bộ Việt Nam gửi thư điện tử xác nhận lịch hẹn. Đúng 8 giờ 30 sáng 3/12 đến làm thủ tục và 10 giờ 30 (chỉ sau 2 giờ), anh Chung đã cầm GPLX mới. Anh Chung cho biết, thực hiện TTHC qua mạng giờ rất đơn giản, tiết kiệm thời gian hơn. Sau khi đưa mã số được cơ quan tiếp nhận hồ sơ gửi qua thư điện tử (email), nộp 135.000 đồng phí theo quy định, giấy khám sức khỏe, chứng minh nhân dân, GPLX cũ, đơn xin cấp đổi GPLX mới, ảnh thẻ... sau 2 giờ đã nhận GPLX mới. Trước đây, thiếu một trong số giấy tờ này coi như hồ sơ không hợp lệ và phải quay về làm lại, nếu đủ, cũng mất 1 tuần sau mới có GPLX mới.
Việt Hoàng - Hoàng Tuyết
Nâng cao chất lượng dịch vụ công trực tuyến
Nâng cao chất lượng dịch vụ công trực tuyến

Các bộ, ngành, địa phương đang tích cực vào cuộc, đầu tư hạ tầng và nâng cao nhận thức để mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng DVCTT. Đồng bộ hạ tầng mạng

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN