Nâng cao vai trò công tác tuyên truyền về phòng cháy chữa cháy trong nhân dân

Sự việc đau lòng vừa xảy ra tại vụ cháy chung cư mini ngõ 29/70 Khương Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội) đã như một hồi chuông cảnh tỉnh về công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) trong hộ gia đình. Một trong những nguyên nhân chính đến từ việc người dân chưa trang bị đủ cho mình những kiến thức cơ bản về PCCC và kỹ năng thoát hiểm, cũng như không kịp thời phát hiện. Do vậy, công tác tuyên truyền, tập huấn cần được chú trọng hơn và đẩy mạnh hơn.

Tại các địa phương, nhiều hình thức tuyên truyền đã được thực hiện, vừa đẩy mạnh việc xây dựng đội ngũ tuyên truyền viên tại cơ sở, vừa trang bị và nâng cao kiến thức cho người dân, xử trí kịp thời khi có hỏa hoạn, giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản. 

UBND quận Hoàn Kiếm mới đây đã tổ chức hội thi chung khảo tuyên truyền viên PCCC&CNCH năm 2023 với sự tham gia của 6 đội tuyển. Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng, tham gia của đông đảo các tổ chức chính trị xã hội và quần chúng nhân dân trên địa bàn quận. 

Chú thích ảnh
Đội tuyển UBND phường Phan Chu Trinh (Hoàn Kiếm) đoạt giải Nhất Hội thi “Tuyên truyền viên phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn năm 2023”.

Hội thi đã góp phần tuyên truyền sâu rộng đến các cơ quan, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân các văn bản quy phạm pháp luật, kiến thức về PCCC và CNCH để nâng cao nhận thức và trách nhiệm của mỗi cá nhân trong thực hiện Luật PCCC… 

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Các tiểu phẩm nhằm tuyên truyền PCCC tham dự cuộc thi.

Bà Quách Thu Hà (phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm) đánh giá: “Những trường hợp cháy đáng tiếc xảy ra là do chưa được trang bị đủ kiến thức để tự PCCC. Vì vậy, các tuyên truyền viên của địa bàn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tới từng nhà để phổ biến, bằng nhiều hình thức như: tờ rơi, đóng kịch... Tôi mong sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa mô hình này để không xảy ra sự cố đáng tiếc như vừa rồi”. 

Bên cạnh đó, nhằm phổ biến những kiến thức cơ bản về phòng cháy chữa cháy, cũng như những kỹ năng thoát hiểm cơ bản khi xảy ra hỏa hoạn, nhiều nơi đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới từng người dân. Theo đó đạt mục tiêu, mỗi hộ gia đình có ít nhất một người được trang bị kiến thức cơ bản về PCCC. 

Tại phường Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) mới đây, những hộ dân xung quanh địa bàn, đặc biệt là những chủ hộ cho thuê chung cư mini, đã được tập huấn về kỹ năng PCCC và thoát hiểm cơ bản. 

Chú thích ảnh
Đông đảo người dân tới nghe tuyên truyền về PCCC.

Sau khi được phổ biến kiến thức về những nguyên nhân gây cháy thường xuyên, sai lầm của khi gặp sự cố, lưu ý trong gia đình để phòng ngừa, người dân đã được hướng dẫn cụ thể về cách sử dụng hai loại bình chữa cháy chuyên dụng, vòi phun nước và thực hành tại chỗ. 

Chú thích ảnh
Thiếu tá Nguyễn Đức Hùng - cán bộ chuyên môn PCCC giới thiệu về mặt nạ phòng độc - một trong những dụng cụ cần thiết khi có cháy xảy ra.

Chia sẻ sau buổi tập huấn, bà Nguyễn Thị Bằng (tổ 1, Yên Hòa) cho biết: “Nhờ sự hướng dẫn nhiệt tình, chi tiết của cán bộ chuyên môn, chúng tôi đã hiểu biết thêm và nâng cao tinh thần PCCC, từ đó có thể tự chữa cháy phần nào ngay trong chính gia đình mình, cũng như tại khu vực sinh sống. Tôi cho rằng, cần tiếp tục nhân rộng và triển khai nhiều hơn những chương trình như thế này, để mọi người đều có thể biết và hạn chế tối đa thiệt hại khi có hỏa hoạn xảy ra”. 

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Người dân được thực hành sử dụng hai loại bình cứu hỏa.

Còn theo ông Nguyễn Đắc Lực (phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy), mọi quy định về PCCC đều được địa bàn tuân thủ nghiêm ngặt. Theo đó, các hộp chữa cháy công cộng, bình chữa cháy đã được trang bị đầy đủ, thường xuyên kiểm tra. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng còn lắp thêm hệ thống camera giám sát, vừa làm công tác an ninh, vừa phòng ngừa những sự cố xảy ra, đặc biệt tại các di tích, nơi sử dụng nhiều hương, nến,.... 

Lê Phú - Phương Mai /Báo Tin Tức
Thành ủy Hà Nội chỉ đạo xử lý nghiêm tất cả vi phạm về phòng cháy, chữa cháy
Thành ủy Hà Nội chỉ đạo xử lý nghiêm tất cả vi phạm về phòng cháy, chữa cháy

Ngày 20/9, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã ký ban hành Chỉ thị số 25 - CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về việc tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn Hà Nội trong tình hình mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN