Ứng phó với bão số 4:

Huyện Lý Sơn không có phương tiện tàu cá nằm trong vùng nguy hiểm

Lý Sơn là địa phương chịu ảnh hưởng của bão số 4 sớm nhất nếu bão đổ bộ vào đất liền Quảng Ngãi, do vậy công tác ứng phó với bão được huyện triển khai sớm.

“Lý Sơn là địa phương chịu ảnh hưởng của bão số 4 sớm nhất nếu bão đổ bộ vào đất liền Quảng Ngãi, do vậy công tác ứng phó với bão được huyện triển khai sớm. Ngoài việc đảm bảo an toàn cho người dân, huyện Lý Sơn cũng đã chỉ đạo các lực lượng hỗ trợ người dân chèn, chống nhà cửa, cắt tỉa cây xanh, giúp người dân thu hoạch rau màu, dự trữ lương thực, thực phẩm thiết yếu”-  Chủ tịch huyện Lý Sơn Phạm Thị Hương nói.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện đảo Lý Sơn Phạm Thị Hương cho biết, hiện trên địa bàn huyện có 725 phương tiện tàu đánh cá, tàu khách, ca-nô đã di chuyển đến nơi neo đậu tránh trú an toàn; không có phương tiện tàu cá nằm trong vùng nguy hiểm; Lý Sơn cũng đã di dời 17 hộ dân với 55 nhân khẩu đến ở xen ghép với các hộ có nhà kiên cố; 51/51 lồng bè nuôi thủy sản của người dân cũng đã được di dời neo trú tại cảng neo trú tàu thuyền Lý Sơn.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Quảng Ngãi, do ảnh hưởng trực tiếp của bão số 4, từ ngày 27 đến 28/9, khu vực tỉnh Quảng Ngãi sẽ có mưa to, mưa rất to. Tổng lượng mưa phổ biến từ 200 - 400 mm/đợt, phía Bắc tỉnh có nơi trên 500 mm/đợt.

Từ ngày 27 đến ngày 30/9, trên các sông trong tỉnh khả năng xuất hiện một đợt lũ, đỉnh lũ trên các sông có khả năng lên mức báo động 2, báo động 3, có sông trên mức báo động 3. Cấp độ rủi ro thiên tai do bão tại Quảng Ngãi ở cấp 4. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở sườn dốc, ven sông, suối tại các huyện miền núi như Trà Bồng, Sơn Hà, Sơn Tây, Ba Tơ và Minh Long; ngập úng cục bộ ở các vùng trũng, thấp, ven sông và các đô thị tại địa phương thuộc các huyện: Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Mộ Đức, thị xã Đức Phổ và thành phố Quảng Ngãi.

Chú thích ảnh
Tàu cá vào cảng Tịnh Kỳ, thành phố Quảng Ngãi tránh trú bão Noru. Ảnh: Đinh Hương/TTXVN

Ứng phó với bão số 4, tỉnh Quảng Ngãi đã kêu gọi 5.217 tàu vào nơi neo đậu tránh trú an toàn tại Cảng Lý Sơn, Mỹ Á, Sa Huỳnh, Tịnh Kỳ và Cảng Tịnh Hòa. Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi, đến 15 giờ ngày 26/9, toàn tỉnh còn 427 tàu với 4.665 lao động đang hoạt động trên các vùng biển. Trong đó, tàu hoạt động ở khu vực Vịnh Bắc Bộ là 128 tàu; vùng biển Bắc Biển Đông, Hoàng Sa là 17 tàu; vùng biển giữa Biển Đông, Trường Sa, DK1 là 209 tàu… tất cả các tàu thuyền của tỉnh đã nhận được thông tin của bão và thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Để chủ động ứng phó với bão, hạn chế thiệt hại do mưa, bão gây ra trên địa bàn, chiều 26/9, Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã có văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị địa phương trên địa bàn tỉnh khẩn trương ứng phó khẩn cấp với bão số 4.

Theo đó, Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan; ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương rà soát, kịp thời triển khai nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 855/CĐ-TTg. Trong đó, đặc biệt lưu ý về công tác bảo đảm an toàn tài sản, tính mạng của người dân, các công trình trọng điểm; tập trung kiểm tra, rà soát bảo đảm an toàn hồ đập; chủ động, kiên quyết sơ tán người dân tại các khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực ven biển, cửa sông có nguy cơ ảnh hưởng của sóng lớn, ngập sâu, sạt lở, trên tàu thuyền tại nơi neo đậu, khu dân cư có nguy cơ bị sạt lở, lũ quét...; hướng dẫn bảo đảm an toàn cho tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển và tại nơi tránh trú.

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh; Ban Thường vụ Đảng ủy Quân sự tỉnh, Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ đội Biên phòng, Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị đóng trên địa bàn có nguy cơ ảnh hưởng của bão, lũ rà soát phương án, chủ động bố trí lực lượng, phương tiện, trang thiết bị tại khu vực trọng điểm để sẵn sàng hỗ trợ địa phương sơ tán nhân dân, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn; bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh; sẵn sàng lực lượng hỗ trợ nhân dân ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai.

Tỉnh ủy Quảng Ngãi cũng yêu cầu Ban Thường vụ huyện ủy, thị ủy, thành ủy chỉ đạo theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão; thường xuyên cập nhật vùng nguy hiểm; kịp thời chỉ đạo triển khai các biện pháp cụ thể ứng phó bão, lũ; phân công lãnh đạo, triển khai lực lượng xuống các địa bàn trọng điểm để trực tiếp chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra công tác ứng phó tại cơ sở; chủ động phối hợp với các đơn vị đứng chân trên địa bàn phòng chống, khắc phục hậu quả cơn bão số 4.

Phạm Văn Cường (TTXVN)
Quân đội điều động 263.200 cán bộ, chiến sĩ, dân quân và 3.380 phương tiện ứng phó bão Noru
Quân đội điều động 263.200 cán bộ, chiến sĩ, dân quân và 3.380 phương tiện ứng phó bão Noru

Quân đội và các địa phương đã điều động hơn 263.200 cán bộ, chiến sĩ và dân quân tự vệ tham gia ứng trực và sẵn sàng ứng phó với bão Noru (bão số 4). Hơn 3.380 phương tiện các loại cũng được điều động sẵn sàng phối hợp với các địa phương để ứng phó với bão.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN