Học sinh Bến Tre đạt giả Nhất cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 52

Sáng ngày 19/5, Bộ Thông tin Truyền thông (TTTT) phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tổng kết và trao giải Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 52.

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 52 (năm 2023) do Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tổ chức với chủ đề “Tưởng tượng em là một siêu anh hùng mang sứ mệnh làm cho mọi con đường trên thế giới an toàn hơn với trẻ em. Hãy viết thư cho ai đó để nói về sức mạnh siêu phàm giúp em hoàn thành sứ mệnh của mình”.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông trao giải Nhất cho em Đào Khương Duy, học sinh lớp 6/1, trường THCS Huỳnh Tấn Phát, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre.

Chủ đề cuộc thi gắn với chương trình hành động của Liên Hợp quốc về an toàn đường bộ (UN second decade of action for road safety). Tiếng Anh là “Imagine you are a super hero and your mission is to make all roads around the world safer for children. Write a letter to someone explaining which super powers you would need to achieve your mission”.

Đây là cuộc thi lần thứ 35 được tổ chức ở Việt Nam, các cơ quan gồm: Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng phối hợp tổ chức. Ban Tổ chức cuộc thi cũng đã mời Uỷ ban An toàn giao thông Việt Nam, tham gia và đồng hành cùng cuộc thi.

Cuộc thi được phát động và triển khai trên phạm vi toàn quốc từ tháng ngày 9/1 đến 31/3/2023. Ban Tổ chức đã nhận được hơn 1,5 triệu bức thư dự thi từ các em học sinh trong cả nước. Các địa phương có nhiều bài dự thi chất lượng là Hà Nội, Hải Dương, Thừa Thiên - Huế, Hải Phòng, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Khánh Hòa.

Đề tài cuộc thi về An toàn giao thông đường bộ, yêu cầu thí sinh phải phát huy trí tưởng tượng để hóa thân thành “siêu anh hùng” với các giải pháp siêu phàm. Những bức thư được chọn vào chung khảo và được đánh giá cao là những bức thư có sự sáng tạo, có cảm xúc riêng biệt, tạo ấn tượng với người đọc.

Các em học sinh chọn hóa thân vào nhiều nhân vật siêu anh hùng nổi tiếng có trong phim ảnh, sách báo, truyện thần thoại… Một số em tự sáng tạo ra những siêu anh hùng của chính mình, có những cá tính, việc làm, hành động và thông điệp cụ thể. Đối với nhiều em, siêu anh hùng của các em là thầy, cô giáo Tổng phụ trách hay chú cảnh sát giao thông, những người hàng ngày làm các công việc điều tiết, bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT)…

Các giải pháp các em đưa ra cũng rất phong phú như: Xóa sổ những con đường xuống cấp, lắp đặt biển báo, rào chắn, ngăn chặn những người vi phạm ATGT như uống rượu bia, đua xe, phóng nhanh vượt ẩu, cải tạo những con đường đến trường cho học sinh miền núi, nông thôn, nhắc nhở đội mũ bảo hiểm, học và hiểu Luật ATGT, sáng chế các loại phương tiện giao thông an toàn cho trẻ em, khuyến khích sử dụng phương tiện giao thông công cộng, thiết kế cảm ứng an toàn trên các phương tiện giao thông…

Sau 5 vòng chấm, Ban Giám khảo Quốc gia đã chọn 135 bài vào vòng chung khảo. Kết quả: 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba, 30 giải Khuyến khích, 61 giải Cây bút Triển vọng; 4 giải dành cho các thí sinh là người khuyết tật. Các em đạt giải Nhất, Nhì được Trung ương Đoàn trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo.

Em Đào Khương Duy, học sinh lớp 6/1, trường THCS Huỳnh Tấn Phát, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre đã đạt giải Nhất Quốc gia cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 52 (năm 2023) tại Việt Nam.

Chủ nhân của bức thư đạt giải Nhất lựa chọn ý tưởng hóa thân là chàng trai S-24/7 viết thư cho cha mẹ ở hành tinh Love – 365. Bức thư có sự tưởng tượng hợp lý và hiện đại về thời công nghệ số, về vũ trụ siêu nhiên... với những từ khóa thông minh, dẫn dắt logic: Chữ S là khởi đầu của nhiều từ đẹp đẽ ở Trái Đất: Superhero (siêu anh hùng), Sacrifice (hi sinh), Safety (sự an toàn)...

Bức thư của chàng trai xứ dừa vừa khúc chiết, mạnh mẽ vừa tràn đầy cảm xúc, tình yêu thương gia đình, đồng loại:

“Để tránh gây chú ý với loài người bởi hình dáng khác lạ của mình, con thường biến hình để đi trước gã hung thần Tai nạn giao thông một bước.

Có khi con là chú cảnh sát giao thông, ân cần đưa nhóm em nhỏ qua đường.

Có lúc con là bác bảo vệ trường, nhắc nhở phụ huynh luôn đội mũ bảo hiểm, thắt dây an toàn cho bé.

Có khi con là cô lao công, ngừng tay chổi để khuyên em nhỏ đi bộ trật tự đúng phần đường.

Có lúc con là cơn gió ngược, khiến mọi xe cộ chạy dưới 30 km/giờ khi đến khu vực có nhiều trẻ em.

Mỗi ngày, con phải rất nhiều lần dùng siêu năng lực hoán đổi ý nghĩ để thay thế những ý nghĩ rất nguy hiểm, sai trái của con người như phóng nhanh, vượt ẩu, chạy xe ngược chiều,… bằng ý nghĩ đúng đắn “an toàn luôn trên hết”.

Con nhanh hơn ánh sáng, mạnh hơn bão vũ trụ,… nhưng siêu năng lực lớn nhất và quý giá nhất con có chính là TÌNH YÊU THƯƠNG muôn loài, bởi con ra đi từ hành tinh Love-365...”.

Bức thư của em Đào Khương Duy đã được Ban Tổ chức dịch ra tiếng Pháp gửi Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tại Thụy Sĩ để dự thi Quốc tế.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Nội dung bức thư của em Đào Khương Duy tham dự cuộc thi viết thư UPU lần thứ 52.
XM/Báo Tin tức
Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn từ học tập theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn từ học tập theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Chiều 18/5, Công đoàn viên chức Việt Nam và báo Nhân dân đã tổ chức toạ đàm “Đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN