Hà Nội: Cấm xe khách, ô tô tải giờ cao điểm ưu tiên xe buýt nhanh

Theo dự kiến của Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội, vào ngày 31/12, người dân có thể bắt đầu sử dụng xe buýt nhanh trên tuyến Bến xe Yên Nghĩa - Kim Mã. Khi xe buýt nhanh đi vào hoạt động, Sở GTVT sẽ cấm xe khách, ô tô tải (từ 500kg trở lên) hoạt động trong giờ cao điểm.

Đến thời điểm này, các hạng mục kỹ thuật dọc tuyến đường xe buýt nhanh đi qua từ Bến xe Yên Nghĩa đến Kim Mã và ngược lại vẫn đang khẩn trương hoàn thiện.

Sở GTVT Hà Nội cũng đã trình UBND thành phố phương án phân luồng, tổ chức giao thông để vận hành thử nghiệm tuyến xe buýt nhanh BRT (từ Kim Mã đến bến xe Yên Nghĩa) và đã được chấp thuận. 

Nhà chờ xe buýt nhanh trên đường Lê Văn Lương. Ảnh Văn Cảnh - TTXVN

Theo đó, trong giai đoạn chạy thử, sẽ có 29 xe buýt được đưa vào vận hành, tần suất hoạt động từ 3 - 5 phút/chuyến, tốc độ vận hành trung bình 22 - 30 km/giờ, thời gian vận hành một lượt từ 45 - 55 phút.

Khi xe buýt nhanh đi vào hoạt động, Sở GTVT sẽ cấm xe khách, ô tô tải (từ 500kg trở lên) hoạt động trong giờ cao điểm sáng từ 6 -9 giờ, chiều 16 giờ 30 phút – 19 giờ 30 phút trên tuyến đường trục phía Bắc Hà Đông (đoạn từ Lê Trọng Tấn đến nút Tố Hữu - Vạn Phúc). Các xe chở học sinh, cán bộ công nhân viên và xe xử lý sự cố được hoạt động bình thường.

Tuyến đường có buýt nhanh hoạt động cũng sẽ cấm xe taxi trong giờ cao điểm sáng 6 – 9 giờ, chiều 16 giờ 30 phút -19 giờ 30 phú trên tuyến đường Giảng Võ - Láng Hạ - Lê Văn Lương. Với các xe chở bệnh nhân cấp cứu, người già, người tàn tật, xe khắc phục sự cố được hoạt động bình thường.

Tại 2 cầu vượt Láng Hạ - Huỳnh Thúc Kháng và Lê Văn Lương - Láng sẽ có tín hiệu đèn ưu tiên cho xe BRT lên cầu nhằm giảm xung đột với các loại phương tiện cơ giới khác.

Sở GTVT Hà Nội cũng sẽ cấm các phương tiện mô tô, xe gắn máy, xe thô sơ đi trên 2 cầu vượt trên trong giờ cao điểm sáng 6 – 9 giờ, chiều 16 giờ 30 phút – 19 giờ 30 phút; cấm toàn bộ xe tải, xe ô tô chở hàng… lưu thông trên 2 cây cầu vượt.

Theo lãnh đạo Ban Quản lý dự án trọng điểm Hà Nội (Sở GTVT Hà Nội), Ban đã cho vận hành thử kỹ thuật để ghép nối xe với nhà chờ buýt nhanh trên tuyến ở trong bến và thống nhất các nội dung về kỹ thuật để triển khai tuyến xe buýt. Từ nay đến ngày 31/12 sẽ hoàn thiện xong các nội dung về kỹ thuật của tuyến buýt nhanh và thông báo phương án tổ chức giao thông dọc tuyến đường xe buýt nhanh đi qua.

Tiến Hiếu

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản