"Gặp gỡ Việt Nam" với du học sinh nước ngoài

Chiều 15/1, tại trường Đại học Hà Nội, Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức giao lưu "Gặp gỡ Việt Nam" dành cho du học sinh nước ngoài tại Việt Nam nhân dịp Tết Nguyên đán.

Ông Doãn Hồng Hà, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đoàn, Phó Trưởng Ban Thanh niên trường học Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam cho biết, đây là lần đầu tiên Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức giao lưu cho du học sinh nước ngoài tại Việt Nam nhân dịp Tết Nguyên đán. Chương trình tạo môi trường giao lưu giữa sinh viên Việt Nam và du học sinh nước ngoài đang học tập tại Việt Nam, qua đó vun đắp tình cảm hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau giữa sinh viên Việt Nam và sinh viên các nước; tạo điều kiện cho sinh viên Việt Nam tham gia vào các hoạt động giao lưu quốc tế, nâng cao kỹ năng hội nhập, góp phần quảng bá hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam đến với bạn bè khu vực và quốc tế.

Tham dự chương trình có 252 đại biểu là sinh viên nước ngoài đang học tập tại Việt Nam, du học sinh Việt Nam ở nước ngoài về nước đón Tết Nguyên đán và 178 sinh viên Việt Nam từ các trường đại học lớn tại Thủ đô.

Trong khuôn khổ chương trình giao lưu, các sinh viên Việt Nam và du học sinh nước ngoài tại Việt Nam được trải nghiệm những nét văn hóa đặc trưng của Tết Nguyên đán tại Việt Nam qua cuộc thi sắp xếp trưng bày mâm ngũ quả, gói bánh chưng đón Tết, viết thư pháp và làm thiệp chúc Tết trao gửi thông điệp “Tôi yêu Việt Nam”, nặn tò he... Ngoài ra, các sinh viên còn được chơi các trò chơi dân gian Việt Nam, thưởng thức các món ăn đậm chất truyền thống Việt Nam ngày Tết, tham gia đêm giao lưu âm nhạc, nghệ thuật với chủ đề: “Gặp gỡ Việt Nam, đón chào xuân mới”.

Thay mặt các du học sinh nước ngoài tại Việt Nam phát biểu tại cuộc giao lưu, bạn Iuzhakova Kateryna đến từ Nga (sinh viên khoa Việt Nam học, Đại học Hà Nội) chia sẻ: “Hôm nay, được đứng ở đây em rất rất vui vì đây là lần đầu tiên hoạt động “Gặp gỡ Việt Nam" được tổ chức. Đây là cơ hội để chúng em gặp gỡ đầu xuân và tham gia các hoạt động ngày Tết như gói bánh chưng, nặn tò he… Chúng em sẽ nhớ mãi những giây phút này.”

Bạn Khieoakhom Syonkeo (sinh viên năm thứ 3, Học viện Ngoại giao Việt Nam, du học sinh Lào) hào hứng: “Tham gia cuộc giao lưu mình rất vui vì được tìm hiểu nhiều điều hơn. Lần trước ở Việt Nam ăn Tết mình chưa biết nhiều tiếng Việt, chưa quen với nhiều bạn người Việt Nam nên chưa có cơ hội tìm hiểu kĩ về Tết Việt Nam. Mình rất tò mò muốn học gói bánh chưng của Việt Nam.”

Du học sinh Trung Quốc Đại Vĩnh Lâm (sinh viên năm thứ 3 khoa Việt Nam học ở Đại học Hà Nội) cho biết: “Em rất vui khi được tham gia cuộc giao lưu hôm nay. Đây là lần thứ hai em ở lại Việt Nam ăn Tết. Em thấy văn hóa Việt Nam và Trung Quốc có điểm giống và khác nhau. Giống nhau là Tết Nguyên đán đối với người Việt Nam và người Trung Quốc đều rất quan trọng, gia đình sẽ gặp gỡ và có bữa cơm tất niên vui vẻ, ấm áp, có đầy đủ ông, bà, cô, chú, bác và các cháu. Ở Việt Nam và Trung Quốc đều như nhau là mừng tuổi, cho lì xì. Tết Việt Nam với Trung Quốc cũng khác nhau nhiều, ở Việt Nam chơi hoa đào để có thêm không khí Tết, ở Trung Quốc thì chơi pháo. Ở Việt Nam có gói bánh chưng ngày Tết, nhưng ở Trung Quốc thì có nơi có, có nơi không có. Em thấy người Việt Nam sống rất tình cảm, gần gũi, thân thiện, giữa bạn bè và bạn bè, gia đình và gia đình, thầy, cô giáo với sinh viên sống rất tình cảm, hay giúp đỡ nhau”.

Chương trình được tổ chức vào thời điểm Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 sắp đến đã mang không khí ấm cúng, sum họp của Tết Việt đến với bạn bè bốn phương, thắt chặt tình đoàn kết giữa sinh viên các nước đối với sinh viên Việt Nam, giúp sinh viên quốc tế hiểu và tôn trọng những nét đẹp truyền thống của văn hóa Việt Nam trong dịp Tết đến Xuân về. 

Kim Chung
Du học sinh đón Tết
Du học sinh đón Tết

Tết Nguyên đán là thời khắc của sum họp gia đình của mỗi người dân đất Việt. Vì lý do học tập, hàng nghìn học sinh ở nhiều nơi trên thế giới, dù không trong không khí đầm ấm ấy nhưng họ lại xích lại gần nhau để cùng nhớ về cái Tết đoàn viên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN