Dòng người tấp nập tham gia nghi lễ Rước thỉnh kinh tại hội Phủ Dầy

Ngày 14/4, tại Khu di tích lịch sử văn hóa Phủ Dầy (xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) đã diễn ra nghi lễ Rước thỉnh kinh từ Phủ Chính Tiên Hương lên chùa Tiên Hương. Đây là một trong những nghi lễ quan trọng trong lễ hội Phủ Dầy năm 2024.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Từ ngày 3/3 - 8/3 Âm lịch hàng năm, du khách khắp nơi lại tấp nập trẩy hội Phủ Dầy, thành kính tri ân công đức Thánh Mẫu Liễu Hạnh, người được dân gian suy tôn là Mẫu nghi thiên hạ.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Bên cạnh các lễ nghi theo tín ngưỡng thờ Mẫu, điểm đặc trưng của lễ hội là những hình thức sinh hoạt văn hóa, tâm linh phong phú như hội hoa trượng, lễ rước thỉnh kinh, rước đuốc, đấu vật, đấu lân sư…
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Trong ngày 14/4 (tức ngày 6/3 Âm lịch), nghi lễ Rước thỉnh kinh từ Phủ Chính Tiên Hương lên đến chùa Tiên Hương (rước kiệu Mẫu) đã diễn ra trong không khí trang nghiêm, thu hút sự tham gia của đông đảo du khách thập phương. Từ các cụ già đến trẻ nhỏ, ai nấy đều hồ hởi hòa mình vào dòng người đông đúc. 
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Rước thỉnh kinh là một nghi thức quan trọng, thể hiện mối quan hệ dung hòa, gắn kết giữa tín  ngưỡng thờ Mẫu và Phật giáo, góp phần tạo nên sự gắn kết cộng đồng, đoàn kết tôn giáo, đoàn kết dân tộc. 
Chú thích ảnh
Nguồn gốc của lễ Rước thỉnh kinh bắt nguồn từ hành trạng của Thánh Mẫu Liễu Hạnh. Lễ rước dẫn đầu là các cụ già rước kiệu và cờ phướn, vừa đi vừa tụng kinh niệm Phật; sau đó là những người cầm cờ hội; đội kèn trống, bát âm, các nữ thanh đồng và chấp kích bát bảo.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Tiếp đó là xe chở hòa thượng chùa Tiên Hương hoặc chùa Vân Cát mặc trang phục nhà Phật, tay cầm cành phan, tay lần tràng hạt. Bên cạnh đó là kiệu bát cống đặt bát hương, kiệu long đình để lấy kinh và ba kiệu võng, mỗi kiệu có tám người khiêng và xe chở các vị cao niên, chức sắc trong huyện, cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.
Hồng Phượng/ Báo Tin tức
Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN