Để bạo lực học đường không còn là "ám ảnh"

Bạo lực học với nhiều hình thức, từ bạo hành tinh thần đến thể chất, đang xâm nhập vào trường học, đe dọa sự an toàn ở các cấp học.

Giáo dục kỹ năng tự vệ - phòng chống tội phạm cho các em học sinh nhằm nâng cao ý thức pháp luật, tự vệ cá nhân, phòng chống bạo lực học đường. Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN

Gần đây, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế xảy ra nhiều vụ bạo lực học đường. Điển hình vụ 4 nữ sinh đánh em H. xảy ra tại Trường Trung học cơ sở Trần Phú. Ngoài việc cắt danh hiệu thi đua của trường và hiệu trưởng, giáo viên chủ nhiệm các lớp có nữ sinh đánh bạn, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Huế đã tổ chức gặp gỡ nhà trường và phụ huynh của 4 nữ sinh đánh bạn cùng phụ huynh có con bị đánh, buộc các em phải xin lỗi em H và người nhà của em này.


Để ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo; UBND các huyện, thị xã và thành phố Huế tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng và nâng cao hiệu quả quản lý trong toàn ngành Giáo dục và Đào tạo.


Trên cơ sở triển khai thực hiện Quyết định 1501/QĐ-TTg ngày 28/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Thừa Thiên - Huế hoàn chỉnh Đề án "Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2016 - 2020" để UBND tỉnh thông qua.


Trước mắt, các ngành, địa phương trong tỉnh xây dựng kế hoạch hành động cụ thể theo từng tháng, từng học kỳ và năm học về phòng chống bạo lực học đường để tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật, sinh hoạt chuyên đề nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của học sinh trong việc nói không với hành vi bạo lực.

Các ngành, địa phương trong tỉnh phát huy vai trò của học sinh trong việc ngăn chặn, tố giác hành vi bạo lực xảy ra đối với bản thân, bạn bè để nhà trường và gia đình có biện pháp xử lý kịp thời; thực hiện tốt công tác tư vấn tâm lý, giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng ứng xử, giải quyết mâu thuẫn cho học sinh.

UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai các biện pháp ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường và tăng cường công tác quản lý địa bàn; chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành chức năng, các tổ chức đoàn thể của địa phương và UBND các xã, phường, thị trấn phối hợp chặt chẽ với nhà trường trong công tác tuyên truyền, quản lý giáo dục học sinh để phòng ngừa và ngăn chặn có hiệu quả tình trạng bạo lực học đường.

UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo theo dõi, kiểm tra, ngăn chặn kịp thời các vụ việc học sinh tổ chức đánh nhau ở trong và ngoài trường học; kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động của các hàng, quán, tụ điểm vui chơi giải trí, dịch vụ internet, trò chơi trực tuyến có biểu hiện gây mất an ninh, trật tự ở khu vực cổng trường học.

Quốc Việt (TTXVN)
Bạo lực học đường, không còn là sự cảnh báo
Bạo lực học đường, không còn là sự cảnh báo

Mạng Internet đang lan truyền clip một nữ sinh bị nhóm bạn đánh hội đồng và bị làm nhục (phải quỳ xuống liếm chân xin lỗi những kẻ hành hạ mình thì mới được buông tha) xảy ra ở Thành phố Hồ Chí Minh - khiến dư luận hết sức phẫn nộ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN