Công đoàn TP Hồ Chí Minh tiếp tục chăm lo cho người lao động khó khăn vì dịch bệnh

Những ngày này, các cấp công đoàn tại TP Hồ Chí Minh đã vận động doanh nghiệp, cá nhân, đoàn thể... cùng chung tay chăm lo cho công đoàn viên, người lao động, công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Sự đồng hành này đã giúp người lao động vượt qua khó khăn khi tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.

Chú thích ảnh
Người lao động tại Quận 7 vui mừng khi nhận được sự chăm lo từ các cấp công đoàn trong mùa dịch.

Chiều 16/9, nhiều người dân, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại Quận 7 đã được nhận 1.218 phần quà là nhu yếu phẩm thiết yếu từ "Đội tiếp ứng thực phẩm tận nhà" của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Quận 7 gửi tặng. Trong đó, 1.000 phần quà được trao cho khu lưu trú công nhân phường Tân Thuận Đông, 191 phần quà trao cho hẻm trọ 440 phường Bình Thuận và 27 phần cho hẻm trọ 1027, tổ 27, khu phố 3, phường Phú Thuận...

Trước đó, người lao động đang ở trọ tại phường Tân Hưng, phường Tân Phú, phường Tân Quy, kí túc xá Hoàng Phúc cũng đã nhận được 295 phần quà thiết yếu từ LĐLĐ Quận 7 trao tặng tận tay để người lao động yên tâm ở nhà phòng, chống dịch.  

Chị Nguyễn Thị Ánh Nguyệt, công nhân đang ở trọ tại phường Tân Quy (Quận 7) cho biết, từ đầu tháng 6, khu vực nhà chị bị phong tỏa, cách ly vì có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng.  Khi hết thời gian phong tỏa, công ty chị Nguyệt lại gặp khó khăn nên đã cho chị tạm nghỉ việc, chờ hết dịch bệnh mới quay trở lại làm. Hiện nay, chồng chị Nguyệt cũng đang thất nghiệp vì công ty của anh cũng đang gặp khó khăn và tạm đóng cửa. 

Chú thích ảnh
Trong mùa dịch bệnh, các em thiếu nhi cũng nhận được các phần quà là thực phẩm thiết yếu từ các cấp công đoàn TP Hồ Chí Minh.

"Hiện nay, vợ chồng tôi đang thuê trọ khoảng 1,5 triệu đồng/tháng, hai vợ chồng cùng thất nghiệp hơn 3 tháng nay nên cuộc sống cũng gặp khó khăn. Tuy nhiên, từ khi Thành phố thực hiện giãn cách, gia đình tôi đã được các cấp công đoàn và Thành phố chăm lo an sinh khá chu đáo. Theo đó, nhà tôi đã nhận được 1 gói an sinh và 1,5 triệu đồng trong đợt hỗ trợ thứ 2 vừa qua. Ngoài ra, tôi còn nhận được hỗ trợ bằng tiền mặt và có lúc lại nhận được các phần thực phẩm thiết yếu để cho gia đình có thêm điều kiện sống trong thời gian giãn cách xã hội", chị Ánh Nguyệt nói.

Cùng ngày, LĐLĐ Quận 8 cũng đã trao 488 triệu đồng kinh phí hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động tại 5 doanh nghiệp đang thực hiện "3 tại chỗ" trên địa bàn gồm: Công ty cổ phần Dược phẩm An Thiên, Công ty CP Gonsa, Công ty TNHH Thương mại - Sản xuất - Trồng trọt Tân Tân, Công ty TNHH Thủy sản Quốc Toản và Công ty TNHH Tainan International Vietnam. Đây là những doanh nghiệp sản xuất dược phẩm, thực phẩm, thủy hải sản và may mặc cần thiết phải duy trì sản xuất trong thời gian dịch bệnh do đáp ứng nhu cầu thị trường, đời sống xã hội. Theo đó, người lao động được nhận mức hỗ trợ chi phí bữa ăn là 1 triệu đồng/người và hỗ trợ 1 lần. Tổng số lao động tham gia "3 tại chỗ" ở 5 doanh nghiệp trên gần 500 người.

Chú thích ảnh
Người dân ở trong các khu vực phong tỏa, cách ly tại Quận 7 được cán bộ công đoàn cơ sở mang quà đến tận nơi trao tặng. 

Trước đó, LĐLĐ Quận 3 cũng đã trao 110 phần quà nhu yếu phẩm cho đoàn viên, người lao động tham gia "3 tại chỗ" ở Công ty TNHH Dinh Dưỡng 3A Việt Nam (KCN Tân Bình) với mỗi phần quà trị giá 150.000 đồng gồm bánh, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn... LĐLĐ quận Thủ Đức cũng phối hợp với Công an và Ban Chỉ huy Quân sự TP Hồ Chí Minh thực hiện chương trình "Nghĩa tình chiến sĩ", tặng cho 722 phần quà (gồm 5 kg gạo và 5 kg rau củ quả) cho công nhân đang ở trọ bị mất việc làm. Ngoài ra, chương trình cũng tặng 600 phần quà (10 kg rau/phần) cho người dân khó khăn trên địa bàn thành phố.

Mặt khác, để chăm lo cho người lao động khó khăn trong thời gian giãn cách xã hội từ ngày 15/9 đến 30/9, LĐLĐ quận Gò Vấp đã thực hiện mô hình "đi chợ hộ" để phục vụ đoàn viên Công đoàn, người lao động trên địa bàn. Theo đó, đoàn viên, người lao động có nhu cầu mua các mặt hàng thịt lợn, combo lương thực, combo gia vị, combo rau quả các loại, combo hàng hóa thiết yếu, sát khuẩn... đăng ký số lượng và sẽ được đội tình nguyện viên giao tận nhà. Các mặt hàng thực phẩm và hàng hóa thiết yếu trong chương trình do Công ty cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (VISSAN) và siêu thị Co.opmart Phan Văn Trị thực hiện theo chương trình "Phúc lợi đoàn viên Công đoàn" để cung cấp thực phẩm thiết yếu với mức giá ưu đãi, giảm từ 10-40% cho người lao động. 

Chú thích ảnh
Các cán bộ công đoàn cơ sở mang quà đến tặng cho người lao động trong mùa dịch bệnh.

Ông Hồ Xuân Lâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hồ Chí Minh cho biết, dịch bệnh kéo dài khiến cuộc sống của nhiều gia đình đoàn viên - lao động rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Vì vậy, các cấp công đoàn đã vận động các doanh nghiệp, cá nhân cùng đồng hành với tổ chức công đoàn TP Hồ Chí Minh để cùng chung tay, hết lòng chăm lo cho người lao động.

"Thực tế tại các cơ sở, các cấp công đoàn cũng đã và đang phát huy tích cực những hình thức sáng tạo để huy động mọi nguồn lực chăm lo cho công nhân, công đoàn viên, người lao động... trong khu vực bị phong tỏa, cách ly và cán bộ, đoàn viên trực tiếp tham gia tuyến đầu chống dịch với các mô hình như "Tổ an toàn COVID-19", "Siêu thị 0 đồng", "Phiên chợ 0 đồng", "Nhà trọ 0 đồng", "ATM gạo miễn phí", "ATM oxy miễn phí", "Nghĩa tình Công đoàn", "Bếp ăn nghĩa tình", "Đội hình hỗ trợ công nhân", ông Hồ Xuân Lâm cho biết. 

Báo Tin tức xin gửi đến độc giả hình ảnh các cán bộ công đoàn đi thăm và tặng quà cho người lao động, công nhân có hoàn cảnh khó khăn tại TP Hồ Chí Minh:

Chú thích ảnh
Sau 2 tuần đi vào hoạt động, kho hàng của Trung tâm An sinh TP Hồ Chí Minh đặt tại Cung văn hóa Lao động TP Hồ Chí Minh đã tiếp nhận khoảng 160 tấn hàng hóa bao gồm: lương thực và nhu yếu phẩm (thực phẩm đóng gói, gạo, đường, mì, sữa, nước mắm, nước tương, gia vị…). Từ kho hàng này, các phần quà được sắp xếp, phân chia, sau đó chuyển đến LĐLĐ các quận, huyện và thành phố Thủ Đức mang đi trao cho người lao động khó khăn. 
Chú thích ảnh
Các phần quà là nhu yếu phẩm được chuyển đến LĐLĐ quận Gò Vấp để đem gửi tặng người lao động khó khăn tại địa bàn.
Chú thích ảnh
Lực lượng quân đội tích cực hỗ trợ LĐLĐ quận Gò Vấp vận chuyển, đi trao quà an sinh cho người dân.
Chú thích ảnh
Mỗi ngày, hàng trăm phần quà được các đơn vị, doanh nghiệp, cán bộ công đoàn TP Hồ Chí Minh chuyển đến tay cho người lao động thông qua các cán bộ công đoàn cơ sở, bộ đội, phụ nữ, Mặt trận...
Chú thích ảnh
Các cán bộ công đoàn cơ sở cũng đã trở thành những người bốc vác chuyên nghiệp trong mùa dịch. 
Chú thích ảnh
Từ ngày 3/9 đến nay, LĐLĐ Quận 3 đã trao tặng 5.000 phần quà nhu yếu phẩm đến công đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, với tổng giá trị 750 triệu đồng.
Chú thích ảnh
Đại diện LĐLĐ Quận 3 đi thăm và tặng quà cho công nhân đang cách ly tại địa bàn. 
Chú thích ảnh
Đại diện công đoàn cơ sở tại huyện Hóc Môn đi thăm và tặng quà cho các công nhân đang thực hiện "ba tại chỗ" trong các doanh nghiệp nhằm kịp thời động viên người lao động vượt qua giai đoạn khó khăn này.
Chú thích ảnh
Những phần quà tuy không nhiều nhưng cũng là động lực rất lớn cho người lao động vượt qua khó khăn do dịch bệnh.
Chú thích ảnh
Người lao động đang ở trọ, có hoàn cảnh khó khăn đều nhận được 1 gói an sinh của TP Hồ Chí Minh.
Chú thích ảnh
LĐLĐ thành phố Thủ Đức tặng quà cho người dân đang thực hiện cách ly, phong tỏa vì dịch bệnh.
Chú thích ảnh
Mỗi người lao động tại Quận 10 cũng nhận được một phần quà thiết yếu trong mùa dịch
Chú thích ảnh
Người lao động ngoại tỉnh đang sinh sống và làm việc tại TP Hồ Chí Minh cảm thấy ấm lòng hơn khi được TP Hồ Chí Minh chăm lo an sinh.
Chú thích ảnh
Ngoài sự hỗ trợ của Trung tâm An sinh TP Hồ Chí Minh, vừa qua, LĐLĐ TP Hồ Chí Minh còn trao tặng 150.000 phần quà là các nhu yếu phẩm cho công nhân lao động khó khăn, với tổng trị giá hơn 22,5 tỉ đồng. 
Chú thích ảnh
Người lao động tại TP Hồ Chí Minh sẽ không bị bỏ rơi vì dịch bệnh. 
Chú thích ảnh
Chùm ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Hình ảnh bình thường mới tại các quận, huyện 'vùng xanh' đầu tiên của TP Hồ Chí Minh
Hình ảnh bình thường mới tại các quận, huyện 'vùng xanh' đầu tiên của TP Hồ Chí Minh

Quận 7, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ của TP Hồ Chí Minh đang thí điểm cơ chế riêng để trở lại cuộc sống "bình thường mới".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN