Chuyện lạ ở Quảng Ninh: Phường 'cấm' thư viện, bảo tàng tỉnh trông giữ xe

Phường “cấm” thư viện, bảo tàng tỉnh trông xe của khách làm gia tăng sự hoài nghi lâu nay của dư luận liên quan đến việc “bảo kê” trông giữ phương tiện ở khu vực này, gây mất ổn định an ninh trật tự.

Trong khi liên tiếp các vụ hành hung người dân, cán bộ ở khu vực tổ hợp các công trình văn hóa công cộng giá trị hàng ngàn tỷ đồng ở thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) chưa làm rõ nghi vấn liệu có sự “bảo kê” của chính quyền địa phương hay không, thì mới đây, UBND phường Hồng Hải lại có công văn yêu cầu hai đơn vị Thư viện tỉnh và Bảo tàng tỉnh không được tiếp nhận trông giữ các phương tiện của nhân dân, du khách trong và ngoài khu vực trụ sở.

Điều này càng làm gia tăng sự hoài nghi lâu nay của dư luận liên quan đến việc “bảo kê” trông giữ phương tiện ở khu vực này, gây mất ổn định an ninh trật tự.

Văn bản "lạ" của UBND phường Hồng Hải.

Theo văn bản số 28/UBND ngày 16/1 của UBND phường Hồng Hải, lý do chính quyền địa phương yêu cầu 2 đơn vị trên không được trông xe trong suốt thời gian từ 17/1 đến 26/1 (thời gian tổ chức Hội chợ OCOP Xuân 2017 và Hội chợ Hoa Xuân Tết Nguyên đán) là để đảm bảo nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự và vệ sinh môi trường các điểm trông giữ phương tiện cho nhân dân.

Bà Vũ Kim Dung, Giám đốc Thư viện tỉnh Quảng Ninh bức xúc: Những người gửi xe ở Thư viện tỉnh đều là những bàn đọc của thư viện, nay UBND phường lại có văn bản như vậy là bất hợp lý. Nhiều bạn đọc đã rất bức xúc, phàn nàn bởi họ phải gửi xe ở những điểm trông giữ xe của ai đó nằm cách xa thư viện tới 300 m.

Liên quan đến những nghi án “bảo kê” trông xe gây mất an ninh trật tự ở khu tổ hợp các công trình văn hóa nghìn tỷ đồng này xuất hiện từ hồi tháng 10/2016. Cụ thể, vào 17 giờ ngày 13/10/2016, anh Bùi Văn Trung (34 tuổi, Trưởng phòng kế hoạch của Trung tâm Quan trắc tài nguyên môi trường thuộc Sở Tài nguyên - Môi trường Quảng Ninh) bị nhóm bảo vệ quây đánh đến ngất xỉu ngay tại hội chợ thương mại (đang được tổ chức tại khu vực này) vì mâu thuẫn trong việc thu tiền trông giữ xe.

Anh Trung đang đỗ xe ô tô sát lề đường khu vực đối diện Cung triển lãm và quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thì bị một nhóm người mặc trang phục bảo vệ cầm gậy đến gõ vào đầu xe và đòi tiền trông xe. Vì cho rằng này không phải là bãi đỗ xe đã được chính quyền cấp phép, nên không thể thu phí tùy tiện do vậy anh Trung bị hành hung.

Tiếp đến, tối 31/12/2016, khi quảng trường 30/10 có chương trình âm nhạc đếm ngược chào năm mới 2017, 3 anh em một gia đình, đã bị nhóm côn đồ xưng là "bảo vệ" tại khu vực này đánh, chém trọng thương.

Em Lại Đức Hưởng (15 tuổi) dắt xe điện từ trong quảng trường ra ngoài thì bị chặn lại trước một hàng rào tự dựng. Một người xưng là bảo vệ tại đây yêu cầu Hưởng trả tiền gửi xe nhưng Hưởng không đồng ý vì cho rằng gia đình mình kinh doanh dịch vụ xe điện tại quảng trường và không để xe trong bãi giữ. Hưởng và hai vợ chồng người anh của mình vào can ngăn cũng bị hành hung.

Hậu quả, 3 anh em trong gia đình Hưởng người bị thương ở mắt, giảm thị lực; người bị vỡ đầu; lưng bị chém, đánh...

UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu UBND thành phố Hạ Long điều tra “có hay không việc bảo kê trông xe” theo như dư luận phản ánh. Tuy nhiên, đã hơn nửa tháng trôi qua, đến nay sự việc chưa được thành phố Hạ Long làm rõ và thông tin đến người dân.

Giám đốc Thư viện tỉnh Quảng Ninh, bà Vũ Kim Dung bức xúc: Mỗi khi tỉnh Quảng Ninh tổ chức các sự kiện ở khu vực tổ hợp các công trình văn hóa này thì có nhóm người đến tự lập rào chắn ở đường giao thông ở phía ven biển, phía sau Bảo tàng, Thư viện tỉnh, ngăn không cho người qua lại. Thậm chí, nhân viên Thư viện cũng không thể đi ra, vào cơ quan bằng lối này. Nếu muốn vào lối đó, họ yêu cầu phải gửi xe nên buộc nhân viên Thư viện tỉnh phải lựa chọn lối đi khác.

Tại cuộc họp báo mới đây, ông Hồ Quang Huy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long cho biết: một số phường trên địa bàn thành phố đã hợp đồng với một số đơn vị tổ chức trông giữ xe trên địa bàn.Dư luận đang mong chờ sự vào cuộc làm rõ liệu có sự việc trên nhằm đem lại sự văn minh, lịch sự của một thành phố du lịch “đáng đến và đáng sống” bên bờ Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long.

Bài và ảnh: Văn Đức (TTXVN)
Trông xe 'chặt chém' người đi lễ đầu năm
Trông xe 'chặt chém' người đi lễ đầu năm

các dịch vụ như cho thuê ô tô đi lễ, trông giữ xe tại Hà Nội sau Tết vào mùa… “hốt bạc”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN