Chủ động thực hiện công tác thu BHXH, BHYT

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam chỉ đạo các đơn vị chủ động thực hiện về công tác thu bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trong những tháng cuối năm.

Sát sao công tác thu và phát triển đối tượng

Ông Dương Văn Hào- Trưởng ban Thu (BHXH Việt Nam) cho biết, tính đến hết tháng 10, cả nước có hơn 15 triệu người tham gia BHXH, đạt 98,8% so với chỉ tiêu Chính phủ giao. Có 5 tỉnh đạt tỉ lệ tham gia BHXH bắt buộc cao gồm: Bắc Giang, Ninh Bình, Vĩnh Long, Phú Thọ, Quảng Ngãi và 5 tỉnh có tỉ lệ tham gia BHXH tự nguyện cao gồm: Hưng Yên, Sơn La, Cà Mau, Lạng Sơn, Hà Nam. Tổng số thu BHXH, BHYT tính đến 31/10 là 291.142 tỉ đồng, đạt 81% kế hoạch.

Chú thích ảnh
Tuyên truyền BHXH tự nguyện tại huyện Nam Đàn (Nghệ An).

Cũng theo Ban Thu, trong tháng 10, toàn ngành BHXH đã ban hành quyết định thanh tra đột xuất đối với 1.047 đơn vị. Trong đó, những tỉnh, thành phố ban hành nhiều quyết định thanh tra đột xuất như: TP Hồ Chí Minh (110 đơn vị), Nghệ An (86 đơn vị), Hải Phòng (47 đơn vị), Kiên Giang (42 đơn vị), Thanh Hóa (40 đơn vị)... Trong tháng 10/2019, phối hợp với Bưu điện tổ chức được 1.723 hội nghị phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, theo đó đã vận động được tổng số 38.135 người tham gia, nâng tổng số người tham gia BHXH tự nguyện từ đầu năm đến nay lên 212.593 người, đạt tỉ lệ 96,6% kế hoạch.

Bước vào những tháng cuối năm, việc triển khai công tác thu, giảm nợ đọng và phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT đang được BHXH các địa phương quyết liệt thực hiện. Để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác này, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ và BHXH các tỉnh, thành phố phải sát sao hơn nữa với công việc; đồng thời có những tham mưu, đề xuất kịp thời với lãnh đạo ngành và chính quyền địa phương có giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

BHXH tỉnh Lạng Sơn là một trong những đơn vị được khen thưởng đột xuất về công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, với 1.100 người đăng ký tham gia BHXH tự nguyện chỉ trong 1 tuần. Phó Giám đốc BHXH tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Hồng Thịnh chia sẻ, BHXH tỉnh đã tổ chức “ra quân” đồng thời từ cấp tỉnh đến cấp huyện để tuyên truyền trực tiếp chính sách BHXH tự nguyện đến người dân trên địa bàn và phối hợp với Bưu điện tỉnh tiếp tục tổ chức tuyên truyền theo nhóm.

Bà Đàm Thị Hòa- Phó Giám đốc BHXH Hà Nội cho biết, BHXH Thành phố sẽ tăng cường phối hợp với Bưu điện Hà Nội và chỉ đạo BHXH các quận, huyện thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ được giao, như: Ra quân tuyên truyền, phổ biến, chọn lọc những đối tượng “đặc biệt” để thực hiện công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện; ký hợp đồng với Bưu điện Hà Nội về hỗ trợ rà soát, phát triển đối tượng, xây dựng kế hoạch đi xuống các Bưu điện Trung tâm và Bưu điện quận, huyện để cùng phối hợp, hướng dẫn tuyên truyền phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

Ông Nguyễn Quốc Thanh- Phó Giám đốc BHXH TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, hiện đối tượng tham gia BHXH bắt buộc trên địa bàn thành phố đã tăng thêm 34.000 người trong tháng 10/2019. Đơn vị sẽ tổ chức thanh tra, kiểm tra, đối chiếu thu với doanh nghiệp; phối hợp với Bưu điện tổ chức thông báo đến các đơn vị chưa tham gia đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ và tiếp tục rà soát để thu bổ sung. Về việc tỉ lệ tham gia BHXH tự nguyện còn thấp, BHXH TP Hồ Chí MinhM đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân tại các Ban quản lý chợ, khu phố; đồng thời giao trực tiếp chỉ tiêu cho từng cán bộ viên chức...

Tháo gỡ khó khăn, ứng dụng công nghệ thông tin

Ông Chu Quang Hào- Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam cho biết, Bưu điện Việt Nam đang gấp rút hoàn thành toàn bộ phần mềm quản lý về vấn đề đại lý thu, thực hiện toàn bộ nội dung liên quan đến nhiệm vụ được BHXH Việt Nam giao. Riêng về việc có tới 15 tỉnh, thành phố chưa thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, có nguyên nhân chủ quan là do năng lực của Bưu điện tỉnh còn hạn chế, chưa thực sự quyết liệt trong việc thực hiện nhiệm vụ.

"Bưu điện Việt Nam đã tiến hành rà soát, chỉ đạo cụ thể tới các đơn vị cấp huyện, cấp phòng để đôn đốc, chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, tồn tại. Từ đó, quyết tâm nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc được BHXH Việt Nam giao cho ngành Bưu điện..."- ông Hào khẳng định.

Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ và BHXH các tỉnh, thành phố tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp: Đẩy mạnh công tác thanh tra chuyên ngành, đột xuất, tập trung vào các đơn vị chưa tham gia BHXH, tham gia chưa đủ số lao động và các đơn vị có hành vi vi phạm phát luật về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; tăng cường phối hợp với Bưu điện tổ chức Hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, BHTN trực tiếp với người dân, người lao động trong khu vực phi chính thức, người lao động làm việc theo chế độ linh hoạt, chủ hộ kinh doanh cá thể, người quản lý doanh nghiệp, quản lý điều hành hợp tác xã không hưởng tiền lương; kịp thời tham mưu, đề xuất kịp thời với lãnh đạo ngành và chính quyền địa phương có giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức, thực hiện; tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin trong việc thực hiện các quy trình nghiệp vụ; tiếp tục đề xuất khen thưởng đối với những địa phương hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu.

 

Bài và ảnh: Diệu Linh
Hà Nội thông tin về căn cứ tính giá nước sạch sông Đuống
Hà Nội thông tin về căn cứ tính giá nước sạch sông Đuống

Tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều ngày 12/11, ông Nguyễn Việt Hà, Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội cho biết: Giá 10.246 đồng/m3 của Nhà máy nước mặt sông Đuống chỉ là giá tính tối đa để phục vụ cho việc ký kết thoả thuận dịch vụ cấp nước trong quá trình lập và tổ chức thực hiện dự án đầu tư.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN