Cầu nối chính sách của Đảng, Nhà nước đến với bộ đội, nhân dân nơi biên giới

Là kênh thông tin của Chính phủ do Thông tấn xã Việt Nam phát hành, thời gian qua, báo Tin tức luôn quan tâm cổ vũ, tuyên truyền về những thành tích, chiến công của lực lượng Bộ đội Biên phòng nơi biên cương Tổ quốc.

Đó là những ghi nhận của Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Chính ủy Bộ đội Biên phòng khi trả lời phỏng vấn phóng viên báo Tin tức.

Chú thích ảnh
Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Chính ủy Bộ đội Biên phòng trả lời phỏng vấn phóng viên báo Tin tức.

Thưa đồng chí Chính ủy, đồng chí có đánh giá như thế nào về công tác phối hợp, tuyên truyền về lực lượng Bộ đội Biên phòng của báo Tin tức trong thời gian qua?

Những năm qua, Đảng ủy Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BTL BĐBP) luôn chú trọng quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tấn, báo chí, trong đó có báo Tin tức của Thông tấn xã Việt Nam nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền về biên giới và BĐBP. 

Các cơ quan, đơn vị trong toàn lực lượng đã tích cực phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các phóng viên báo Tin tức tác nghiệp tại khu vực biên giới, biển đảo và thâm nhập thực tiễn tại các đơn vị; khai thác có hiệu quả thông tin, hình ảnh kịp thời, sát thực tế, đúng và khách quan, toàn diện về kết quả thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia của BĐBP.

Là một trong những ấn phẩm báo chí hàng đầu của đất nước, thời gian qua, báo Tin tức của Thông tấn xã Việt Nam đã chủ động phối hợp với BTL BĐBP rất hiệu quả trong công tác tuyên truyền. Đội ngũ phóng viên, biên tập viên luôn đồng hành cùng với BĐBP trong mọi nhiệm vụ trên các địa bàn biên giới, hải đảo. Đã có hàng trăm tin, bài, ảnh về BĐBP được đăng tải kịp thời trên báo Tin tức chính xác về nội dung, linh hoạt về hình thức và phương pháp, giàu cảm xúc và hình ảnh đẹp, chân thực về BĐBP góp phần lan tỏa những chiến công, thành tích của các tập thể, cá nhân trong lực lượng BĐBP và quân dân biên giới một cách đậm nét.

Đã có nhiều loạt bài chuyên đề mang tính thời sự cao như: Sự cần thiết của Luật Biên phòng, hay loạt ký sự trên trận chiến chống tội phạm, BĐBP chiến lũy trong lòng dân..., qua đó đã giúp nhân dân cả nước hiểu được ý nghĩa, vai trò quan trọng của công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh quốc gia cũng như những cống hiến, hy sinh của BĐBP. 

Từ đó người dân cả nước và cộng đồng người Việt ở nước ngoài thêm đồng cảm, chia sẻ những khó khăn, vất vả với cán bộ, chiến sĩ BĐBP và nâng cao ý thức, xác định trách nhiệm đối với sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời góp phần nâng cao chất lượng giáo dục chính trị, định hướng tư tưởng cho bộ đội và xây dựng đội ngũ cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, ý chí quyết tâm cao, khắc phục khó khăn, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Tiếp tục xây dựng và củng cố niềm tin của Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân, góp phần lan tỏa hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ, người chiến sĩ quân hàm xanh trong lòng nhân dân.

Đồng chí có ấn tượng gì đặc biệt về những thành tựu, chất lượng thông tin của báo Tin tức trong suốt 40 năm qua?

Nhìn lại quá trình xây dựng và phát triển trong 40 năm qua, kể từ khi ra số báo đầu tiên ngày 14/5/1983, báo Tin tức tiền thân là báo Tuần Tin tức đã luôn kế thừa và phát huy truyền thống Anh hùng của Thông tấn xã Việt Nam - cơ quan thông tin chiến lược, là cầu nối mật thiết giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân. 

Có thể nói trong suốt quá trình hình thành và phát triển, để thích ứng với tình hình mới và nhu cầu ngày càng cao của độc giả, tôi cảm nhận một điều: Đó là báo Tin tức đã trải qua không ít những thăng trầm với sự ra đời của nhiều tên gọi khác nhau từ Tuần Tin tức, Tin tức Buổi chiều và Tin tức hằng ngày, Tin tức cuối tuần và cho đến nay là sự trở lại của thương hiệu báo Tuần Tin tức, Chuyên đề Dân tộc thiểu số và Miền núi và báo điện tử baotintuc.vn.

Dù dưới bất kỳ tên gọi nào, tôi cho rằng báo Tin tức luôn là một trong những đơn vị thông tin hàng đầu của Thông tấn xã Việt Nam. Đó có thể nói là kênh thông tin đáng tin cậy của Chính phủ do Thông tấn xã Việt Nam phát hành và liên tục đổi mới, phát triển. Chúng tôi rất ấn tượng với sự đổi mới mạnh mẽ của báo Tin tức, đặc biệt là sự phát triển của các loại hình thông tin điện tử.

Các ấn phẩm của báo Tin tức luôn cập nhật liên tục tin, bài, ảnh, đồ họa mới nhất trên trang báo Tin tức điện tử baotintuc.vn. Đồng thời, báo đã thông tin kịp thời các hoạt động phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, hội nhập quốc tế của đất nước. 

Báo Tin tức đã phát hiện, cổ vũ những nhân tố mới, những mô hình sáng tạo, gương người tốt, việc tốt đồng thời phản ánh trung thực tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân. Báo Tin tức cũng đã chủ động tham gia đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, những biểu hiện suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống. Tích cực đấu tranh phản bác các luận điệu xuyên tạc, sai trái của các thế lực thù địch, phản động; góp phần giữ vững ổn định chính trị xã hội, tạo môi trường thuận lợi để phát triển đất nước. 

Có thể nói, sản phẩm thông tin của báo Tin tức đã trở thành những thông tin tin cậy và nhanh nhạy đến từng giờ, từng phút, đưa nguồn thông tin dồi dào và phong phú đến công chúng trong và ngoài nước. 

Video Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Chính ủy Bộ đội Biên phòng trả lời phỏng vấn phóng viên báo Tin tức:

Đồng chí có đánh giá như thế nào về việc báo Tin tức phát hành miễn phí báo Tuần Tin tức đến với cán bộ, chiến sĩ đồn biên phòng?

Trong những năm qua BĐBP luôn nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Thông tấn xã Việt Nam trong việc in ấn và phát hành miễn phí báo Tuần Tin tức đến các đơn vị trong toàn lực lượng. Báo Tuần Tin tức đã trở thành cầu nối trong việc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến cán bộ, chiến sĩ và nhân dân khu vực biên giới. Qua đó góp phần để BĐBP làm tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Suốt 10 năm qua, Chuyên đề Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ trên báo Tuần Tin tức đã liên tục được đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung; cải tiến hình thức trình bày để đảm bảo hiệu quả tuyên truyền, là cầu nối hữu hiệu trong việc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến người dân và cũng là diễn đàn để người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số bày tỏ mong muốn, ý kiến và đề xuất đến Đảng, Nhà nước; là món ăn tinh thần hữu ích của đồng bào các dân tộc. 

Bên cạnh đó, báo Tuần Tin tức còn đặc biệt tập trung tuyên truyền, định hướng chính sách, phản biện những luận điệu sai trái, lôi kéo, kích động đồng bào của các thế lực thù địch. Báo Tuần Tin tức luôn làm tốt vai trò là kênh thông tin chính thống, nhanh nhạy và bám sát hơi thở cuộc sống, góp phần định hướng, tạo nên sự đồng thuận xã hội, không ngừng củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Bằng việc cấp phát miễn phí báo Tuần Tin tức đến 100% đơn vị BĐBP trên biên giới; kịp thời phản ánh, chia sẻ những khó khăn, chuyển tải những lời động viên, cổ vũ của độc giả cả nước đến với cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã thể hiện tình cảm đặc biệt của lãnh đạo và đội ngũ phóng viên báo Tin tức nói riêng và Thông tấn xã Việt Nam nói chung đối với đồng bào biên giới và BĐBP.

Trong thời gian tới, Bộ Tư lệnh BĐBP đề nghị Ban Lãnh đạo Thông tấn xã Việt Nam tiếp tục phát hành báo Tuần Tin tức đến các đối tượng thụ hưởng như giai đoạn 2016 - 2021.

Có thể nói những thành tựu mà các thế hệ cán bộ, phóng viên, biên tập viên làm báo Tin tức đã đạt được trong những năm qua, tôi tin tưởng rằng báo Tin tức tiếp tục là đơn vị thông tin đa phương tiện mạnh, góp phần xây dựng Thông tấn xã Việt Nam giữ vững vị thế trung tâm thông tin chiến lược chủ lưu trong hệ thống thông tin báo chí của đất nước.

Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Bài, ảnh, video: Viết Tôn-Trung Nguyên/Báo Tin tức
Lễ trao Giải thưởng Báo chí TTXVN 2022: Báo Tin tức giành 8 giải, trong đó có 2 giải A
Lễ trao Giải thưởng Báo chí TTXVN 2022: Báo Tin tức giành 8 giải, trong đó có 2 giải A

Ngày 14/4, Lễ trao Giải thưởng Báo chí Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) năm 2022 đã diễn ra tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN