Các địa phương hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2019 

Với thông điệp “Tiết kiệm năng lượng bảo vệ trái đất”, hôm nay, nhiều địa phương trong cả nước hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất năm 2019 với nhiều hoạt động thiết thực nhằm kêu gọi mọi cá nhân, tổ chức chung tay tiết kiệm điện, bảo vệ trái đất.

Chương trình Giờ Trái đất là một hoạt động thường niên được tổ chức rộng khắp cả nước kể từ năm 2009. Trong 10 năm qua, các cơ quan ban, ngành, doanh nghiệp luôn chung tay hưởng ứng các hoạt động ý nghĩa này.

Tại huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp, Sở Công Thương và Công ty Điện lực Đồng Tháp tổ chức lễ phát động Giờ Trái đất năm 2019 với sự tham dự của các đoàn thể và hơn 500 học sinh trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Các đại biểu và các đoàn viên thanh niên trồng cây “vì môi trường xanh trong tương lai” tại trường Trung học phổ thông Lấp Vò 2, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: Chương Đài/TTXVN

Ông Nguyễn Hữu Điền - Phó Giám đốc Công ty Điện lực tỉnh Đồng Tháp cho biết, hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2019, địa phương tập trung vào hai hoạt động chính: tọa đàm “Hành trình năng lượng” và hoạt động trồng cây vì môi trường xanh trong tương lai tại một số trường Trường Trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Hữu Điền thông tin, Đồng Tháp không chỉ “hô hào” tiết kiệm theo kiểu phong trào, mà còn chú trọng đến hiệu ứng lan tỏa sau chương trình. Bằng chứng là trong chương trình giờ Trái đất năm 2018, Đồng Tháp chỉ tiết kiệm được 11.000 kWh trong một giờ phát động, nhưng hiệu ứng sau chương trình, ý thức của người dân được nâng lên, cả năm toàn tỉnh tiết kiệm được hơn 50 triệu kWh.

Trong chuỗi sự kiện Giờ Trái đất 2019 trên địa bàn tỉnh còn có Chương trình tọa đàm "Hành trình năng lượng" và ký kết thực hiện giao ước giữa các sở, ban, ngành về sử dụng điện Tiết kiệm - An toàn - Hiệu quả. Hành trình tái tạo năng lượng là xoay quanh các vấn đề sử dụng điện năng tiết kiệm và tiếp cận nguồn năng lượng tái tạo để phục vụ cho nhu cầu trong cuộc sống.

Phó Giám đốc Công ty Điện lực Đồng Tháp cho biết, ngoài việc tuyên truyền tiết kiệm, sử dụng năng lượng hợp lý, Đồng Tháp cũng khuyến khích người dân ứng dụng năng lượng mặt trời vào cuộc sống (hay còn gọi là điện mặt trời). Theo thống kê, tính đến cuối tháng 3/2019, Đồng Tháp đã có gần 60 khách hàng lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời áp mái, với tổng công suất trên 1.870 kWp, phấn đấu đến hết năm nay, đạt công suất 4.500 kWp.

Tại Quảng trường Võ Nguyên Giáp (thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên), Trung ương Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam phối hợp với tỉnh Thái Nguyên tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Giờ trái đất năm 2019 và ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân. Chương trình có sự tham gia của hơn 5.000 vận động viên, cán bộ, đoàn viên, học sinh và nhân dân thành phố Thái Nguyên.

Chú thích ảnh
Đại diện các phường, xã, đơn vị, doanh nghiệp tại Thái Nguyên ký cam kết sử dụng dụng tiết kiệm năng lượng. Thu Hằng/TTXVN

Với chủ đề của năm 2019 là “Tiết kiệm năng lượng - Ứng phó biến đổi khí hậu”, tại chương trình nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực đã diễn ra như: ký cam kết sử dụng tiết kiệm tài nguyên, năng lượng và bảo vệ môi trường; vận động 5.000 chữ ký/dấu vân tay cam kết tắt ít nhất 1 bóng đèn trong thời gian tối thiểu 60 phút (từ 20h30’ đến 21h30’ ngày 30/3/2019); nhảy cổ động tập thể “Flasmob” với sự tham gia của 200 đoàn viên thanh niên… 

Phát biểu tại Lễ phát động, ông Nghiêm Vũ Khải, Phó Chủ tịch Hiệp hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cho biết, trong những năm qua, thành phố Thái Nguyên đã tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân dân, cũng như các cơ quan, doanh nghiệp trong sử dụng điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; trồng rừng, thu gom rác thải... 

Em Chu Thị Thanh Xuân, học sinh lớp 8 Trường THCS Quang Trung, thành phố Thái Nguyên cho biết, trong mỗi buổi sinh hoạt lớp hoặc chào cờ, chúng em đều được cô giáo tuyên truyền về ý nghĩa của chương trình Giờ trái đất và hướng dẫn chúng em hưởng ứng chương trình bằng cách giảm nguồn điện tại nhà trong 1 giờ đồng hồ vào ngày thứ bẩy tuần cuối cùng của tháng 3 hàng năm. 

Ngay sau lễ phát động, khoảng 5.000 vận động viên, cán bộ, đoàn viên, học sinh và nhân dân thành phố Thái Nguyên đã tham gia “Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân”. Hoạt động này nhằm đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” và phong trào “Khỏe để lập nghiệp và giữ nước”. 

Sáng 30/3, tỉnh Lào Cai tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng sự kiện “Giờ Trái Đất 2019” trên địa bàn  với thông điệp “ Tiết kiệm năng lượng bảo vệ trái đất - Save energy save earth” nhằm truyền cảm hứng và cổ vũ cộng đồng tích cực tham gia hoạt động “ Giờ Trái Đất 2019” đầy ý nghĩa.

Năm 2019 là năm thứ 11 liên tiếp, Việt Nam với đại diện là Bộ Công Thương  và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cùng phát động thực hiện Chiến dịch Giờ Trái đất, nhằm kêu gọi cộng đồng cùng tắt đèn và các thiết bị điện trong vòng 60 phút để tiết kiệm điện, góp phần bảo vệ môi trường.

Ông Lê Ngọc Hưng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho biết, hưởng ứng sự kiện Giờ Trái Đất 2019, địa phương đã chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp cùng Công ty Điện lực Lào Cai, Tỉnh đoàn Lào Cai và các đơn vị tổ chức đã triển khai các hoạt động tuyên truyền, cổ động như: in và treo băng rôn, áp phích, khẩu hiệu trên các tuyến phố chính, các trụ sở cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và nhà máy trên địa bàn tỉnh. 

Tỉnh tổ chức hoạt động diễu hành bằng xe đạp  trên các tuyến phố chính tại thành phố  Lào Cai với sự tham gia đông đảo của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn nhằm đẩy mạnh tuyên truyền đến mọi tầng lớp người dân  trong cộng đồng nâng cao nhận thức về ý nghĩa của hoạt động Giờ Trái Đất đó là cùng chung tay tiết kiệm năng lượng để bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Nhóm Pv TTXVN 

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản