Bộ đội biên phòng Thanh Hóa - Nơi gửi gắm niềm tin của nhân dân

Trên tuyến biên giới đất liền, trong những năm qua, Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa đã bảo vệ vững chắc 192 km, không để xảy ra những vụ việc đột xuất, bất ngờ, hỗ trợ hàng nghìn hộ dân phát triển kinh tế xóa đói, giảm nghèo.

Bộ đội biên phòng đồn Quang Chiểu giúp dân gặt lúa.


Trên tuyến biển, các anh lại đồng hành giúp ngư dân vươn khơi, bám biển, không để tàu lạ xâm phạm chủ quyền lãnh hải trong phạm vi 23.000 km2 do lực lượng biên phòng Thanh Hóa quản lý. Với những thành tích nổi bật trên, Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa vinh dự được đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới vào ngày 2/3 tới.

Đóng chân trên địa bàn có nhiều diễn biến phức tạp, nhưng trong những năm vừa qua, Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trên tuyến biển, Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa luôn chủ động triển khai thực hiện tốt các kế hoạch, phương án đảm bảo an toàn cho người dân và phương tiện hoạt động trên biển và thực hiện tốt công tác cứu hộ, cứu nạn.

Bộ đội Biên phòng tham gia cứu hộ tàu bị nạn trên biển.


Trong những năm qua, lực lượng biên phòng Thanh Hóa đã thực hiện gần 100 vụ tìm kiếm cứu nạn trên biển và đã cứu được gần 1.000 ngư dân gặp nạn trên biển. Hiện nay, tại 6 huyện ven biển, lực lượng biên phòng đã xây dựng được 266 tổ tàu thuyền tự quản/8.256 người, 3.257 tổ an ninh tự quản/73.318 người và huy động được 30 tàu với 270 ngư dân sẵn sàng cùng với lực lượng Biên phòng tham gia đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo. Qua đó, phát hiện, phối hợp xua đuổi 585 lượt tàu thuyền nước ngoài xâm phạm chủ quyền vùng biển của ta.

Trên tuyến biên giới, trong những năm vừa qua, lực lượng biên phòng Thanh Hóa đã thực hiện 5 cùng với bà con dân bản là: cùng ăn, cùng ở cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc và cùng bảo vệ biên giới. Thực vậy các cán bộ, chiến sỹ bộ đội biên phòng thường xuyên gần dân nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đồng bào dân bản nơi đây, giúp đồng bào phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.

Cũng chính bộ đội biên phòng đã triển khai nhiều mô hình giúp dân phát triển kinh tế tiêu biểu như mô hình trồng ngô lai một năm 2 vụ ở xã Pù Nhi huyện Mường Lát do Đồn Biên phòng Pù Nhi triển khai; mô hình chuyển đổi trồng lúa nương sang lúa nước của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Na Mèo, Đồn Biên phòng Trung Lý. Tại xã Trung Lý, các cán bộ chiến sỹ của đồn đã hỗ trợ, hướng dẫn bà con dân bản là đồng bào Mông ở các bản Khằm 1, Khằm 2, Khằm 3 trồng lúa nước. Đến nay, bà con nơi đây đã trồng được gần 54 ha lúa nước, năng suất lúa đạt 35 tạ/ha, cao gần gấp 3 lần trồng lúa nương. Để đạt được kết quả trên là cả một quá trình kiên trì hướng dẫn bà con thay đổi tập quán canh tác từ trồng lúa nương sang lúa nước.

Những thầy giáo mang quân hàm xanh xóa mù chữ cho nhân dân xã Mường Chanh.


Khi các cán bộ chiến sỹ bộ đội biên phòng đã gần dân, nắm bắt được tâm tư nguyện vọng, chiếm trọn được niềm tin của dân bản nơi đây thì bà con dân bản cũng hỗ trợ, giúp đỡ bộ đội biên phòng cùng tham gia bảo vệ biên giới. Tiêu biểu là phong trào quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc; phong trào già làng, trưởng bản cùng dòng họ, con cháu đăng ký quản lý, bảo vệ cột mốc, đường biên.

Đến nay, đã có 88 vị trí/92 cột mốc được quần chúng nhân dân tự nguyện tham gia bảo vệ. Với hơn 30 năm bảo vệ cột mốc G8 trên địa bàn xã Quang Chiểu (huyện Mường Lát), ông Lâu Văn Hự cho biết: Bộ đội Biên phòng đã mang đến bình yên, no ấm cho dân bản chúng tao, nên gia đình tao cũng đã đăng ký trông coi cột mốc G8, góp phần san sẻ gánh bớt phần khó khăn vất vả cho các chú ấy, để đem lại bình yên nơi biên giới…

Cũng nhờ sâu sát, gần dân nên các chiến sỹ Bộ đội Biên phòng đã nắm chắc các nguồn tin. Từ năm 2003 đến nay, đồng bào các dân tộc vùng biên giới đã cung cấp gần 13.000 nguồn tin liên quan đến xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự xã hội. Đại tá Lê Ngọc Long, Chỉ huy Trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa cho biết: Chính từ những nguồn tin từ đồng bào, các cán bộ chiến sỹ bộ đội biên phòng đã kịp thời xử lý các vụ việc, không để xảy ra vụ việc đột xuất, bất ngờ.

Tiêu biểu năm 2010, tại Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, các đối tượng xấu đã lợi dụng lôi kéo đồng bào Mông ở huyện Mường Lát tỉnh Thanh Hóa, nhưng được sự giúp đỡ của bà con dân bản, lực lượng Biên phòng Thanh Hóa nắm chắc tình hình, tuyên truyền vận động đồng bào nêu cao cảnh giác, không tin theo lời kẻ xấu. Đồng thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương có những chính sách cụ thể, thiết thực giúp đỡ đồng bào ổn định đời sống. 

Nhờ sự tin yêu, giúp đỡ của dân bản, thời gian qua, Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa đã phá được nhiều chuyên án lớn, phát hiện bắt giữ trên 136 kg hêrôin (hơn 400 bánh), hơn 1 tấn thuốc nổ, 4.000 khẩu súng các loại và nhiều vũ khí, vật liệu nổ khác. Đặc biệt, chuyên án 559L và 378.LV (năm 2009), Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa đã bắt 8 đối tượng, thu giữ 39 bánh hêrôin. Năm 2012, Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa phối hợp với Công an tỉnh Hủa Phăn thực hiện chuyên án 209-LV, thu giữ 351 bánh hêrôin…

Để có được những chiến công này các cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa cũng đã có không ít những hi sinh xương máu, tiêu biểu như Đại úy Bàn Tuấn Hải, đội phó đặc nhiệm phòng chống ma túy Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa trong quá trình bắt tội phạm đã bị đối tượng đâm trọng thương nhưng vẫn cương quyết khóa giữ đối tượng để đồng đội tiếp cận, bắt giữ. Thiếu úy Ninh Văn Bắc, Đồn Biên phòng Pù Nhi, Thượng úy Nguyễn Xuân Hồng, Đồn Biên phòng Tén Tằn bị đối tượng dùng súng bắn trọng thương nhưng vẫn gắng sức cùng đồng đội bắt giữ các đối tượng tội phạm…


Bài: Duy Hưng
Ảnh: Đức Phương


Bộ đội biên phòng đỡ đầu học trò vùng biên
Bộ đội biên phòng đỡ đầu học trò vùng biên

Cán bộ và chiến sĩ Đồn Biên phòng Ka Lăng đều xem các em như người em, người con trong nhà, dạy bảo, thương yêu, động viên các em cố gắng học tập.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN