90 năm Ngày thành lập Đoàn: Nữ cán bộ đoàn tâm huyết, trách nhiệm

Nhiệt tình, năng động, sáng tạo, tâm huyết, trách nhiệm trong các phong trào hoạt động Đoàn là những lời nhận xét của nhiều đoàn viên, thanh niên khi nói về chị Nguyễn Thị Thu Huyền, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La.

Chú thích ảnh
Các đoàn viên, thanh niên xây dựng khu vui chơi cho trẻ em tại điểm trường bản Là,
Trường Mầm non Hoa Hồng, xã Chiềng Khương. Ảnh minh họa: baosonla.org.vn

Chị Nguyễn Thị Thu Huyền chia sẻ, để làm tốt công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tại xã, với cương vị là người đứng đầu tổ chức Đoàn, bản thân chị luôn chủ động tham mưu, xây dựng các kế hoạch, văn bản, các chương trình của Đoàn cho cấp ủy, chính quyền xã và Đoàn cấp trên. Hiện nay, công tác Đoàn trong giai đoạn mới không coi nặng về hình thức, mà đi sâu vào nội dung, chất lượng, đặc biệt là các phong trào "Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp" nhằm nâng cao vai trò của Đoàn trong việc đồng hành, quan tâm, chăm lo sức khỏe, đời sống vật chất, tinh thần của thanh niên.

Chị Huyền cho biết thêm, thời gian tới, chị sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, đồng thời nâng cao vai trò của các Bí thư Chi đoàn bản. Để làm tốt công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, việc bồi dưỡng, tổ chức các lớp tập huấn, định hướng nghề nghiệp cũng như kỹ năng tổ chức các hoạt động Đoàn cho các cán bộ đoàn ở bản là rất cần thiết. Do đó, chị Huyền sẽ tiếp tục tham mưu cho Huyện đoàn, Đảng ủy xã mở các lớp tập huấn, đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm cho đoàn viên thanh niên, tổ chức tốt các hoạt động "Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp". Hiện nay, xã Chiềng Khương đang thực hiện điểm về xây dựng xã nông thôn mới nâng cao của huyện. Việc đẩy mạnh xây dựng các mô hình thanh niên phát triển kinh tế, đoàn viên sản xuất kinh doanh giỏi là rất cần thiết để nâng cao thu nhập cho đoàn viên thanh niên và thu nhập bình quân đầu người của xã nói chung.

Trong phong trào đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp, Đoàn Thanh niên xã Chiềng Khương đã tích cực triển khai các hoạt động hỗ trợ đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế; phối hợp với một số đơn vị tổ chức các lớp tập huấn định hướng dạy nghề, chuyển giao khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi và sản xuất tới 500 đoàn viên, thanh niên; tổ chức đi tham quan các mô hình làm kinh tế giỏi cho hơn 465 cán bộ, đoàn viên thanh niên; duy trì hiệu quả mô hình hỗ trợ dê sinh sản, trồng cây nhãn, xoài giống cho đoàn viên để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Chị Huyền đã tích cực tham mưu cho tập thể Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đoàn xã Chiềng Khương tổ chức thành công Chương trình “Tình nguyện mùa đông”, “ Xuân tình nguyện” bằng các hoạt động thiết thực như: Trao tặng trên 1.000 suất quà Tết cho các hộ gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn và đoàn viên nghèo; tặng 200 đôi giầy, dép cho trẻ em; huy động trên 200 lượt đoàn viên, thanh niên giúp đỡ nhân dân quây chắn chống rét cho gia súc, gia cầm…

Bên cạnh đó, chị Huyền cũng tích cực tham mưu cho cấp ủy và Ban Chấp hành Đoàn xã phối hợp cùng Đoàn trường Trung học phổ thông và Chi đoàn Đồn Biên phòng của khẩu Chiềng Khương tổ chức chương trình “Ngày hội Thanh niên chung tay bảo vệ môi trường và nói không với rác thải nhựa”, tuyên truyền cho hơn 1.350 cán bộ, đoàn viên thanh niên, học sinh.

Với khẩu hiệu “Tuổi trẻ xã Chiềng Khương chung tay xây dựng nông thôn mới”; từ năm 2016 đến nay, chị Huyền đã cùng với tổ chức đoàn huy động trên 3.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia đổ bê tông, dọn dẹp vệ sinh tuyến đường nội bản, sân trường, sân nhà văn hóa, đảm nhận 21 tuyến đường thanh niên tự quản... góp phần đưa xã Chiềng Khương là xã biên giới đầu tiên của tỉnh Sơn La đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2017.

Trong phong trào tuổi trẻ “Xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng” chị Huyền đã nỗ lực vận động các đơn vị, tổ chức, cá nhân hỗ trợ xây dựng và đưa vào sử dụng có hiệu quả Công trình Thanh niên “Khu vui chơi trẻ em”, “Vườn cây thanh niên”, xây dựng khuôn viên cảnh quan cho thiếu nhi tại điểm trường Mầm non Tiên Sơn... Đồng thời, chị đã chỉ đạo các chi đoàn trong xã tổ chức lao động tình nguyện làm cầu phao qua sông, tu sửa đường giao thông nội bản, giúp đỡ nhau trong lao động sản xuất với trên 10.000 ngày công.

Bí thư Huyện Đoàn Sông Mã Quàng Văn Thăng cho biết, chị Huyền là cán bộ đoàn tâm huyết, trách nhiệm và nhiều lần được các cấp bộ đoàn, Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La, huyện Sông mã và xã Chiềng Khương tặng giấy khen, bằng khen. Với vai trò, trách nhiệm là Bí thư Đoàn xã, chị Huyền đã tổ chức tốt các hoạt động, phong trào, tập hợp, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia, như các giải bóng đá, thể dục thể thao, đặc biệt là phong trào đoàn viên, thanh niên lập thân, lập nghiệp, phát triển kinh tế của xã Chiềng Khương.

Anh Cầm Văn Thảo, đoàn viên Chi đoàn Bản Bó, xã Chiềng Khương chia sẻ, trong công tác đoàn, chị Huyền rất chu đáo, tận tình chăm lo cho từng đoàn viên, giúp đỡ các đoàn viên còn nhiều khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Từ ngày được Đoàn Thanh niên xã và Đoàn Thanh niên Đồn Biên phòng Chiềng Khương hỗ trợ đàn dê giống, gia đình anh Thảo rất phấn khởi, cuộc sống của gia đình anh ổn định hơn, có thu nhập để trang trải hàng ngày.

Với những nỗ lực cống hiến hết mình cho các phong trào hoạt động Đoàn, chị Huyền đã nhiều lần vinh dự được nhận giấy khen, bằng khen của các cấp bộ Đoàn, Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La, huyện Sông Mã và xã Chiềng Khương.
 

Quang Quyết (TTXVN)
90 năm Ngày thành lập Đoàn: Khởi nghiệp từ ruộng hoang
90 năm Ngày thành lập Đoàn: Khởi nghiệp từ ruộng hoang

Cách đây 2 năm, ít ai nghĩ cô gái có vóc dáng nhỏ bé Bùi Thị Duyên (sinh năm 1988, thôn 2 An Định, xã Thụy Văn, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) lại có thể biến cánh đồng hoang, cỏ mọc quá đầu người thành cánh đồng dược liệu có giá trị kinh tế như bây giờ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN