Video Hàn Quốc công bố mô hình vũ khí siêu vượt âm

Mới đây, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã công bố mô hình nguyên mẫu vũ khí siêu vượt âm, chỉ vài tháng sau khi Triều Tiên thử nghiệm loại vũ khí này.

Chú thích ảnh
Mô hình tên lửa siêu vượt âm của Hàn Quốc. Ảnh: Aviation Week

Theo đài Sputnik (Nga), Cơ quan Phát triển Quốc phòng (ADD) thuộc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cuối tuần qua đã công bố một đoạn video về mô hình vũ khí siêu vượt âm mang tên Hycore của nước này. Tờ Aviation Week tiết lộ Seoul sẽ bắt đầu thử nghiệm loại vũ khí này vào năm 2022. 

Theo nhận định, Hycore hoàn toàn giống với tên lửa hành trình siêu thanh X-51 Waverider của Boeing, tương tự như tên lửa siêu vượt âm tầm xa (LRHW) sắp ra mắt của Quân đội Mỹ. Tuy nhiên, phạm vi hoạt động của Hycore chưa được công bố.  

Đoạn video ghi lại mô hình của Hycore được dựng bằng đồ họa cho thấy cấu trúc cơ bản của tên lửa, bao gồm động cơ phản lực và nhiên liệu rắn 2 tầng. Hycore dường như có mô hình hoạt động tương tự với tên lửa siêu vượt âm đất đối đất Zircon của Nga.

Video: Tên lửa hành trình siêu vượt âm của Hàn Quốc (Nguồn: Twitter):

  

Vũ khí siêu vượt âm có khả năng di chuyển với tốc độ Mach 5, nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh. Loại vũ khí này có khả năng cơ động với tốc độ cực cao khiến chúng gần như qua mặt hầu hết hệ thống phòng không. Chúng có thể được phóng từ các tàu ngầm, máy bay, và thường có tầm bắn cực xa.

Hồi tháng 9, Triều Tiên cũng đã tiến hành vụ thử vũ khí siêu vượt âm đầu tiên của nước này. Trong khi đó, Nga và Trung Quốc cũng đều có một số tên lửa siêu vượt âm trong biên chế. Mỹ cũng đang thử nghiệm một số vũ khí, tuy nhiên những thất bại lặp đi lặp lại đã khiến nước này bị tụt lại phái sau trong cuộc đua vũ khí siêu vượt âm. Washington hiện không có vũ khí siêu vượt âm nào đang được sử dụng.

Trong chuyến công du tới Hàn Quốc tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã đề cập tới vụ thử vũ khí siêu vượt âm của Trung Quốc. Ông cho rằng động thái này làm “gia tăng căng thẳng trong khu vực”. 

Hồi tháng 5, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã đồng ý hủy bỏ thỏa thuận hạn chế Hàn Quốc phát triển tên lửa đạn đạo có tầm bắn phạm vi 800km, vốn hạn chế năng lực phát triển tên lửa của Seoul trong nhiều thập niên. Với động thái này, Mỹ đã bật đèn xanh để Hàn Quốc phát triển tên lửa mang tầm vượt xa bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng đây là động thái kéo Hàn Quốc lún sâu hơn vào cuộc đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc.

Vân Khánh/Báo Tin tức
Lầu Năm Góc cảnh báo về hàng trăm vụ thử vũ khí siêu vượt âm của Trung Quốc 
Lầu Năm Góc cảnh báo về hàng trăm vụ thử vũ khí siêu vượt âm của Trung Quốc 

Một quan chức hàng đầu Lầu Năm Góc cho hay Trung Quốc đang phát triển vũ khí siêu vượt âm với tốc độ đáng kinh ngạc và tiến hành hàng trăm vụ thử so với 9 vụ của Mỹ trong 5 năm qua. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN