UAV huấn luyện của Không quân Mỹ trôi dạt vào bờ biển Florida

Tuần trước, người dân sống gần bãi biển Boynton (bang Florida, Mỹ) đã phát hiện ra một vật thể lạ màu da cam trông giống tên lửa trôi dạt vào bờ biển. Thân vật thể có in dòng chữ Không quân Mỹ.

Theo đài Sputnik, bãi biển đã đóng cửa vào sáng 19/3 do lo sợ vũ khí phát nổ sau khi người dân phát hiện ra quả tên lửa. Tuy nhiên, nhanh chóng sau đó bãi biển đã mở cửa trở lại khi vật thể được xác nhận là an toàn.

Xem video UAV của Không quân Mỹ được di dời khỏi bãi biển (nguồn: WPTV):

Lực lượng Không quân Mỹ cho biết vật thể trôi dạt vào bờ là một chiếc máy bay không người lái (UAV) BQM-167A được sử dụng làm mục tiêu tấn công trên không cho các chiến đấu cơ luyện tập.

Chiếc BQM-167A này gần như được phóng từ Căn cứ Không quân Tyndall nằm ở vị trí đối diện với bờ biển Boyton. Lực lượng chức năng cho rằng chiếc UAV này đã bị rơi vào dòng hải lưu Gulf Stream và trôi nổi từ 2-3 tháng rồi mới dạt vào bờ biển Boyton. BQM-167A có hình dáng giống một tên lửa nhỏ được làm từ sợi carbon và nhựa epoxy.

“Thiết bị này được triển khai để đóng giả thành các mục tiêu tấn công đối với quá trình thử nghiệm và đánh giá các hệ thống vũ khí không đối không mới của Không quân Mỹ và Bộ Quốc phòng. Thiết bị cũng được sử dụng để huấn luyện phi công trong môi trường tác chiến không đối không”, tạp chí công nghệ Airforce Technology viết.

Mặc dù chưa rõ thiết bị BQM-167A trôi vào bờ kia được triển khai trong cuộc huấn luyện nào song trong một thông báo hồi tháng 11/2020, căn cứ không quân Tyndall cho biết họ có sử dụng BQM-167A trong cuộc tập trận Checkered Flag 20-1. 

"Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra sự việc như này. Chúng tôi có thể vớt được phần lớn thiết bị đã phóng ra song do tình hình thời tiết và điều kiện gió, chúng tôi không thể trục vớt hết được. Kết quả là một số thiết bị dạt vào bờ. Trên thiết bị có kèm theo số điện thoại để liên lạc trong trường hợp người dân tìm thấy nó. Mỗi thiết bị này có giá 570.000 USD (khoảng 13,1 tỷ đồng) nên việc lấy lại là cần thiết”, Trung úy Savannah Bray - phát ngôn viên của Không quân Mỹ - trả lời phỏng vấn báo Palm Beach Post.

Tháng trước, người dân Miami cũng phát hiện bằng chứng về một vụ phóng tên lửa bí ẩn ngoài khơi bờ biển mà sau đó được Hải quân Mỹ tiết lộ là vụ thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Trident.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Máy bay do thám Mỹ áp sát Trung Quốc ‘gần nhất từ trước đến nay’
Máy bay do thám Mỹ áp sát Trung Quốc ‘gần nhất từ trước đến nay’

Quân đội Mỹ đã đẩy mạnh hoạt động do thám hàng ngày thông qua các chuyến bay áp sát lãnh thổ Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN