Trung Quốc ra mắt tên lửa chống tăng vác vai tại Tây Tạng

Trung Quốc đã ra mắt tên lửa chống tăng vác vai HJ-12 do nước này tự phát triển và sản xuất trong cuộc tập trận do Bộ Chỉ huy quân sự Tây Tạng tổ chức.

Chú thích ảnh
Một binh sĩ vác theo tên lửa chống tăng di động HJ-12 tại Tây Tạng trong tháng 7. Ảnh: Global Times

Tờ Global Times (Trung Quốc) ngày 25/7 đưa tin tên lửa này tăng cường đáng kể sức mạnh của lực lượng bộ binh nước này và có thể tiêu diệt bất cứ xe tăng nào trên thế giới. Các chuyên gia còn so sánh HJ-12 với tên lửa Javelin của Mỹ.

Theo thông báo của Bộ Chỉ huy quân sự Tây Tạng ngày 22/7, trong thời gian qua, quân đội Trung Quốc đã tiến hành nhiều cuộc tập trận ở khu vực này. Kèm theo thông báo là hình ảnh binh sĩ vác theo tên lửa chống tăng di động được trang tin eastday.com nhận diện là HJ-12.

Các nhà quan sát đánh giá HJ-12 tạo điều kiện để binh sĩ có thể tiêu diệt xe tăng một cách độc lập, tăng cường năng lực cho quân đội Trung Quốc.

Tập đoàn quốc doanh NORINCO là đơn vị phát triển HJ-12, còn có tên là Hồng Tiễn 12. HJ-12 lần đầu được trưng bày tại Triển lãm Hàng không Trung Quốc năm 2014 ở tỉnh Quảng Đông.

HJ-12 có thể xuyên thủng xe bọc thép dày. Bên cạnh đó, chuyên gia quân sự Wei Dongxu đánh giá với Global Times rằng HJ-12 còn có thể chống nhiễu với nhiều loại hệ thống dẫn đường hơn. Ông Wei Dongxu cũng cho biết ngoài xe tăng, HJ-12 còn tấn công chính xác các tòa nhà, công sự và boongke.

NORINCO vào tháng 3/2020 thông báo đã chuyển giao phiên bản xuất khẩu của HJ-12 là HJ-12E cho một khách hàng nước ngoài giấu tên.

Đây là lần đầu tiên hệ thống vũ khí chống tăng thế hệ thứ ba do doanh nghiệp Trung Quốc sản xuất được xuất khẩu.

Hà Linh/Báo Tin tức
Phòng không Syria bắn hạ tên lửa Israel nhắm vào thủ đô Damascus
Phòng không Syria bắn hạ tên lửa Israel nhắm vào thủ đô Damascus

Các hệ thống phòng không Syria đã bắn hạ thành công hai tên lửa do tiêm kích F-16 của Israel phóng về phía một số cơ sở nằm trong khu vực thủ đô Damascus. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN