Triều Tiên trình làng tên lửa đạn đạo mới

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong cuộc duyệt binh kỷ niệm 75 năm thành lập đảng Lao động Triều Tiên ngày 10/10, quân đội nước này đã giới thiệu một mẫu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) hoàn toàn mới.

Chú thích ảnh
Mẫu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới của Triều Tiên được giới thiệu trong cuộc duyệt binh kỷ niệm 75 năm thành lập đảng Lao động Triều Tiên tại Bình Nhưỡng ngày 10/10/2020. Ảnh: Yonhap/ TTXVN

Mẫu tên lửa mới của Triều Tiên được ra mắt ở phần cuối cuộc duyệt binh trên quảng trường Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng. Bệ phóng tên lửa kiêm xe chở (TEL) của mẫu ICBM mới có đến 11 trục, 22 bánh xe.

Trang tin NK News cho rằng đây có thể là mẫu ICBM cơ động trên bộ lớn nhất từng được chế tạo. Mẫu ICBM mới này được cho là phát triển từ Hwasong-15, loại tên lửa mang vũ khí hạt nhân lớn nhất mà Triều Tiên đang sở hữu. Mẫu TEL chở Hwasong-15 chỉ có 9 trục và 18 bánh xe. Thiết kế tên lửa dài hơn có thể nhằm 2 mục tiêu: tăng tầm bắn của tên lửa và có khả năng trang bị thêm nhiều đầu đạn.

Tầm bắn của Hwasong-15 được ước tính hơn 12.800 km. Ngoài ra, Triều Tiên còn có 2 loại ICBM khác trong kho vũ khí là Hwasong-13 với tầm bắn 5.500 km và Hwasong-14 với tầm bắn hơn 10.000 km.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn nhận định chuyên gia cho rằng tên lửa mới của Triều Tiên có thể không đủ khả năng mang nhiều đầu đạn. Phần chóp của tên lửa khá nhọn, trong khi tên lửa mang nhiều đầu đạn cần có chóp tròn hơn. Một quan chức quân sự Hàn Quốc nhận định đây là phiên bản nâng cấp của Hwasong-15 hoặc là thế hệ 16 của dòng tên lửa Hwasong.

Mạnh Hùng (TTXVN)
Quan chức Mỹ: Iran và Triều Tiên đã nối lại dự án hợp tác tên lửa tầm xa
Quan chức Mỹ: Iran và Triều Tiên đã nối lại dự án hợp tác tên lửa tầm xa

Hãng tin Reuters dẫn nguồn một quan chức Mỹ giấu tên ngày 20/9 cho biết Iran và Triều Tiên đã nối lại dự án hợp tác tên lửa tầm xa, trong đó bao gồm việc chuyển giao các bộ phận quan trọng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN