Thông tin về việc Triều Tiên có thể phóng tên lửa từ tàu ngầm

Theo báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu chiến lược quốc tế (CSIS) - một cơ quan chiến lược của Mỹ, hình ảnh vệ tinh chụp ngày 4/9 về một xưởng đóng tàu của Triều Tiên cho thấy Bình Nhưỡng dường như đang chuẩn bị cho một cuộc thử nghiệm tên lửa tầm trung được phóng từ tàu ngầm.

Chú thích ảnh
Vụ thử tên lửa đạn đạo kiểu mới Pukguksong-3 từ tàu ngầm của Triều Tiên ở ngoài khơi Vịnh Wonsan, ngày 2/10/2019 (ảnh do Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên phát ngày 3/10/2019). Ảnh: AFP/TTXVN

Những hình ảnh được đăng tải trên trang mạng của cơ quan này về xưởng đóng tàu Sinpo của Triều Tiên cho thấy nhiều con tàu bên trong một vịnh nhỏ được bảo vệ. Một trong số những con tàu nói trên - cũng tương tự những con tàu trước đây - được sử dụng để lai dắt một bệ sà lan thử nghiệm ngầm ra biển. CSIS cho rằng hoạt động trên “cho thấy khả năng, nhưng chưa khẳng định, về các công tác chuẩn bị cho một vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo Pukguksong-3 được phóng từ tàu ngầm trên bệ sà lan thử nghiệm ngầm”.

Tháng 10 năm ngoái, Triều Tiên tuyên bố nước này đã thử thành công tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) Pukguksong-3. Washington nhận định tên lửa này có thể tiềm ẩn mối đe dọa trực tiếp đối với lãnh thổ của Mỹ, đồng thời kêu gọi áp dụng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ năng lực SLBM của Triều Tiên.

Tên lửa đạn đạo Pukguksong-3 được cho là có tầm bắn hơn 2.000 km, xa hơn các phiên bản trước đó. Giới chuyên gia cảnh báo các tàu ngầm của Triều Tiên có thể triển khai những cuộc tấn công bất ngờ, và vụ phóng đầu tháng 10/2019 cũng cho thấy năng lực phóng tên lửa có đầu đạn hạt nhân.

Triều Tiên được cho là đang xúc tiến các hoạt động chuẩn bị cho sự kiện kỷ niệm trọng đại 75 năm ngày thành lập đảng Lao động cầm quyền vào ngày 10/10 tới. Thường cứ mỗi 5 năm hoặc 10 năm nước này lại kỷ niệm các ngày lễ lớn bằng những sự kiện quy mô như duyệt binh, thử tên lửa, phô diễn vũ khí chiến lược mới được phát triển và các khí tài quân sự khác.

Thanh Phương (TTXVN)
Quân đội Mỹ khẳng định vụ Triều Tiên phóng tên lửa không phải 'mối đe dọa'
Quân đội Mỹ khẳng định vụ Triều Tiên phóng tên lửa không phải 'mối đe dọa'

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley ngày 14/4 khẳng định vụ bắn thử tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên trước đó cùng ngày không "đặc biệt gây hấn, hay đe dọa" tới nước Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN