Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán mua S-400 của Nga

Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành đàm phán với phía Nga để mua các hệ thống tên lửa phòng không cỡ lớn và tầm trung S-400, theo như tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Fikri Isik.

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400.

Trước đó, phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ là ông Ibrahim Kalyn tuyên bố rằng Moskva và Ankara đang hoạch định chi tiết về khả năng hợp tác trong dự án tạo dựng hệ thống phòng thủ tên lửa quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ, vấn đề này đã được hai nhà lãnh đạo Vladimir Putin và Tayyip Erdogan bàn bạc tại Istanbul vào ngày 10/10.

"Công việc về hệ thống phòng thủ tên lửa đang được tiếp nối. Chúng tôi xúc tiến đàm phán về S-400, không chỉ với LB Nga mà còn cả với những nước khác có hệ thống tương tự. Hiện nay phía Nga giữ lập trường tích cực về vấn đề này. Chúng tôi hy vọng rằng các nước thành viên NATO có quan tâm nghiêm túc và hệ thống của nước chúng tôi sẽ tương thích với đòi hỏi của khối Liên minh. Nhưng dù thế nào thì chúng tôi cũng sẽ không bác bỏ đề xuất của Nga mà đang tích cực làm việc với những đề xuất này. Mục đích cuối cùng của chúng tôi là xây dựng hệ thống như vậy trong nước mình", ông Isik nói trên kênh truyền hình NTV.

Vào cuối năm 2015 Ankara tuyên bố về dự định mua tên lửa SAMP-T của Pháp-Italy, theo tính năng thì tương tự với mẫu S-400 của Nga. Tuy nhiên giao dịch này đã không đạt kết quả.

Theo Sputnik

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản