Nga trình làng robot chó mang súng phóng lựu, ngắm bắn chính xác mục tiêu

Hệ thống robot M-81 của Nga có khả năng ngắm bắn chính xác và vận chuyển vũ khí trên khắp chiến trường.

Theo kênh truyền hình RT, công ty Intellect Machine của Nga đã tiết lộ nguyên mẫu đầu tiên của hệ thống robot M-81 trong triển lãm của quân đội Nga năm 2022 khai mạc ngày 15/8 bên ngoài thủ đô Moskva. Theo các nhà phát minh, robot 4 chân này có khả năng thực hiện cả các nhiệm vụ quân sự và dân sự.

Người phát ngôn của công ty cho biết robot chó có thể được sử dụng cho một số nhiệm vụ dân sự, như làm việc trong các khu vực khẩn cấp và giúp lực lượng cứu hộ tiến hành trinh sát, tìm đường qua đống đổ nát hoặc cấp phát thuốc cho các nạn nhân bị mắc kẹt bên trong.

Tuy nhiên, M-81 cũng có thể được điều chỉnh để đáp ứng các nhiệm vụ chiến đấu vì nó có thể phóng hỏa lực chính xác, xác định mục tiêu, thực hiện tuần tra và vận chuyển vũ khí, đạn dược.

Trong một cuộc trình diễn ngay tại triển lãm, M-81 nhận mệnh lệnh từ người điều khiển, mang theo súng phóng lựu trên lưng và di chuyển linh hoạt. (xem video dưới):

Giải thích về hình dạng và chuyển động giống như một chú chó, Intelligence Machine cho hay M-81 được truyền cảm hứng từ các nguyên tắc sinh học trong thế giới động vật, đặc biệt là liên quan đến cấu trúc và cơ học.

Intelligence Machine nói thêm nguyên mẫu mang đi giới thiệu tại triển lãm lần này chủ yếu được chế tạo bằng các linh kiện và công nghệ của Trung Quốc, có giá 16.000 USD.

Rất dễ nhận ra những điểm tương đồng giữa các loại robot M-81, Spot của Boston Dynamics và Go1 do Trung Quốc sản xuất. Tất cả robot đều trông giống một con chó và có thể thực hiện các nhiệm vụ tương tự.

Quân đội Mỹ đã đồng ý cung cấp chó robot Spot cho Ukraine để giúp dọn dẹp, rà phá bom mìn tại các chiến trường ở Ukraine.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Nga: Robot chơi cờ vua bẻ gãy ngón tay của đối thủ 
Nga: Robot chơi cờ vua bẻ gãy ngón tay của đối thủ 

Truyền thông Nga ngày 25/7 đưa tin một robot chơi cờ vua đã làm gãy ngón tay của đối thủ là một trẻ em 7 tuổi trong giải cờ vua "Moskva mở rộng" diễn ra vào tuần trước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN