Nga nỗ lực phát triển tên lửa đạn đạo chống hạm Zmeevik

Nga đang nỗ lực phát triển tên lửa đạn đạo chống hạm Zmeevik, được mệnh danh là "sát thủ tàu sân bay", nhằm cải thiện khả năng phòng thủ ven biển của nước này.

Chú thích ảnh
Tàu sân bay USS George Washington của Mỹ. Ảnh: Rossaprimavera.ru

Theo trang Tin tức Hải quân (navalnews.com) mới đây, thông tin trên được đã được hai nguồn tin thân cận với Bộ Quốc phòng và tổ hợp công nghiệp-quân sự Nga tiết lộ với hãng thông tấn TASS.

“Tên lửa đạn đạo Zmeevik với thiết bị tác chiến siêu thanh đã được phát triển trong một thời gian dài. Nó được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu lớn trên mặt nước, chủ yếu là tàu sân bay”, TASS cho biết.

Một nguồn tin khác lưu ý tên lửa này có thể được trang bị cho các đơn vị tên lửa bờ biển của Hải quân Nga, đồng thời cho biết thêm rằng về đặc điểm, Zmeevik giống với các tên lửa cùng loại của Trung Quốc như DF-21D và DF-26 với tầm bắn lên tới 4.000 km.

Trang Tin tức Hải quân cho biết sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, Hải quân Nga thiếu lực lượng tàu ​​sân bay. Do tàu sân bay duy nhất của Hải quân Nga, Kuznetsov, đã được bảo trì trong vài năm và gặp tai nạn nghiêm trọng, nên dường như Nga sẽ không có một nhóm tác chiến tàu sân bay vững chắc trong tương lai gần.

Mặc dù các tàu tuần dương lớp Slava của Nga được thiết kế để tiêu diệt tàu sân bay bằng tên lửa P-1000 Vulcan, nhưng sự cố tàu chiến Moskva trong xung đột với Ukraine đã bộc lộ điểm yếu của các tàu này ngay cả khi chống lại các tên lửa cận âm có uy lực mạnh.

Tên lửa Tsirkon của Nga có thể được coi là một biện pháp răn đe vì Mỹ chưa thể phát triển một hệ thống phòng thủ vững chắc chống lại tên lửa siêu thanh. Zmeevik, tên lửa tầm xa siêu thanh trên đất liền, sẽ là một loại vũ khí quan trọng và là lực lượng bổ sung để tăng cường khả năng chống xâm nhập/tiếp cận (A2/AD) của Nga cho đến khi Mỹ và các đồng minh có được khả năng chống lại tên lửa siêu thanh. 

Hiện cả Mỹ và châu Âu đều có các dự án đang triển khai nhằm đạt được khả năng chống lại các mối đe dọa như vậy, nhưng đến nay vẫn chưa đạt được hiệu quả như mong muốn.

Công Thuận/Báo Tin tức
Ý nghĩa chuyến thăm Iran của Tổng thống Nga Putin
Ý nghĩa chuyến thăm Iran của Tổng thống Nga Putin

Chuyến thăm Iran của Tổng thống Nga Putin đang gửi một thông điệp tới toàn bộ khối liên kết với Mỹ ở Trung Đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN