Nga chuẩn bị công bố vũ khí siêu thanh đạt tốc độ gấp 9 lần âm thanh 

Ngày 30/11, Tổng thống Vladimir Putin tiết lộ Nga đã phát triển vũ khí siêu thanh đạt tốc độ tối đa Mach 9, có khả năng bay nhanh gấp 9 lần tốc độ âm thanh.

Chú thích ảnh
Khinh hạm Đô đốc Gorshkov của Nga phóng tên lửa hành trình siêu thanh Zircon từ Bạch Hải vào một mục tiêu ở Biển Barents, Nga. Ảnh: Sputnik/Bộ Quốc phòng Nga

Theo đài RT (Nga), phát biểu trước các chuyên gia tại diễn đàn đầu tư VTB "Russia Calling", ông Putin gọi việc phát triển tên lửa tốc độ cao là “một phản ứng cần thiết đối với các hành động của phương Tây”.

“Chúng tôi đã tiến hành thành công các cuộc thử nghiệm. Từ đầu năm nay, chúng tôi sẽ đưa tên lửa siêu thanh Mach 9 vào trang bị trên biển”, ông Putin nói.

Mặc dù không nói rõ tên loại vũ khí là gì, nhưng Tổng thống Putin rất có thể đang nói về Zircon, tên lửa hành trình siêu thanh đầu tiên trên thế giới có khả năng bay khí động học trong thời gian dài, với khả năng cơ động trong các lớp dày đặc của khí quyển, sử dụng lực đẩy của động cơ riêng trong suốt hành trình.

Hồi đầu tháng, Tổng thống Nga cũng xác nhận rằng sau khi được thử nghiệm thành công, tên lửa Zircon sẽ được chuyển giao cho Hải quân Nga bắt đầu từ năm 2022. 

“Giờ đây, điều đặc biệt quan trọng là phải phát triển và triển khai các công nghệ cần thiết để tạo ra các hệ thống vũ khí siêu thanh mới, laser hiệu suất cao và các hệ thống robot có thể chống lại các mối đe dọa quân sự tiềm tàng một cách hiệu quả, giúp tăng cường hơn nữa an ninh của đất nước chúng ta”, Tổng thống Putin nói trong một bài phát biểu trên truyền hình.

Năm nay, tên lửa Zircon đã được thử nghiệm nhiều lần và đã được phóng từ cả tàu khu trục nhỏ và tàu ngầm. Loại tên lửa này được thiết kế để giúp Nga đạt được ưu thế trên biển và có thể tấn công các tàu nổi của đối phương, chẳng hạn như tàu khu trục nhỏ và tàu sân bay, cũng như các mục tiêu mặt đất nằm trong tầm bắn của nó.

Điểm đáng chú ý là với tốc độ cao, Zircon sẽ rất khó bị bất kỳ hệ thống phòng không nào đánh chặn và nó có tầm hoạt động lên tới hàng nghìn km.

Video Nga thử thành công tên lửa siêu thanh Zircon. (Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga):

Hải Vân/Báo Tin tức
Mỹ ký hợp đồng phòng vệ chống vũ khí siêu thanh với các tập đoàn lớn
Mỹ ký hợp đồng phòng vệ chống vũ khí siêu thanh với các tập đoàn lớn

Lầu Năm Góc ngày 19/11 cho biết các tập đoàn quốc phòng lớn của Mỹ - gồm Raytheon, Lockheed Martin và Northrop Grumman - đã được nhận hợp đồng sản xuất tên lửa có thể bảo vệ nước Mỹ trước các cuộc tấn công bằng vũ khí siêu thanh. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN