Na Uy nhận máy bay săn ngầm Co P-8 đầu tiên từ Boeing

Ngày 18/11, Bộ Quốc phòng Na Uy cho biết đã nhận chiếc máy bay săn ngầm Boeing Co P-8 tuần tra "giám sát hàng hải" đầu tiên trong số 5 chiếc mà Không quân Hoàng gia nước này đặt hàng của hãng sản xuất máy bay Boeing.

Chú thích ảnh
Máy bay tuần tra biển P-8A Poseidon của hải quân Mỹ cất cánh từ căn cứ không quân ở bang Florida. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Động thái này nhằm giúp Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) tăng cường khả năng săn tàu ngầm tại khu vực chiến lược "cực Bắc" bên trong Vòng Bắc cực.

Theo Tùy viên quốc phòng của Na Uy, Thiếu tướng Odd-Harald Hagen, 5 chiếc Co P-8 mà Bộ Quốc phòng Na Uy đặt mua từ Boeing sau khi được bàn giao sẽ được biên chế về Căn cứ không quân Evenes của nước này tại khu vực Vòng Bắc cực. Chúng sẽ thay thế phi đội hiện tại trong biên chế của Không quân Hoàng gia Na Uy gồm 6 chiếc máy bay Lockheed-Martin Corp P-3C (EW) Orions - dòng máy bay tình báo, giám sát, trinh sát và tác chiến điện tử và hai chiếc máy bay phản lực Dassault Aviation DA-20 Jet Falcons.

Boeing Co P-8 sẽ giúp Không quân Hoàng gia Na Uy mở rộng khả năng tuần tra giám sát hàng hải. Dự kiến 4 chiếc Co P-8 còn lại sẽ được phía Boeing bàn giao trong năm 2022.

Trước đó, vào năm 2019, Bộ Quốc phòng Na Uy đã ký với tập đoàn Boeing một hợp đồng có giá trị lên tới 11 tỉ kroner (1,25 tỷ USD) để mua 5 chiếc Co P-8 cho lực lượng không quân nước này. Ngoài Na Uy, các đơn hàng dòng máy bay này của New Zealand, Hàn Quốc và Đức sẽ lần lượt được Boeing bàn giao vào các năm 2022, 2023 và 2024.

Boeing Co P-8 là dòng máy bay quân sự được phát triển từ dòng máy bay dân sự Boeing 737-800ERX và được chế tạo bởi Công ty Boeing Defense, Space & Security, một công ty con của Tập đoàn Boeing (Mỹ). Đây cũng là dòng máy bay săn ngầm đang được lực lượng Hải quân Mỹ khai thác trong biên chế.

Thanh Hải (TTXVN)
Thụy Sĩ sẽ kiểm tra quyết định mua máy bay chiến đấu F-35
Thụy Sĩ sẽ kiểm tra quyết định mua máy bay chiến đấu F-35

Phóng viên TTXVN tại Geneva đưa tin, ngày 16/11, một ủy ban quốc hội Thụy Sĩ thông báo sẽ kiểm tra lại quyết định của chính phủ nước này về việc mua 36 máy bay chiến đấu F-35A của hãng Lockheed Martin (Mỹ) để thay thế các máy bay chiến đấu đã cũ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN