Mỹ loại bỏ bom nhiệt hạch mạnh nhất trong chiến lược quốc phòng mới

Cục An ninh Hạt nhân Quốc gia thuộc Bộ Năng lượng Mỹ đã công bố kế hoạch loại bỏ bom nhiệt hạch B83-1 từ ít nhất sáu năm trước.

Chú thích ảnh
Bom nhiệt hạch B83-1. Ảnh: USAF

Hãng thông tấn TASS đưa tin Mỹ đã đưa ra quyết định ngừng sử dụng loại bom hạt nhân mạnh nhất của mình, cũng như từ bỏ kế hoạch chế tạo tên lửa hành trình phóng từ biển trang bị vũ khí hạt nhân.

Theo Chiến lược Quốc phòng cập nhật của Mỹ do Lầu Năm Góc công bố hôm 27/10, quân đội Mỹ sẽ ngừng sử dụng bom trọng lực B83-1 vì những hạn chế về khả năng và chi phí bảo trì. 

Cách đây khoảng 6 năm, Cơ quan Quản lý An ninh Hạt nhân Quốc gia Mỹ đã công bố kế hoạch cho bom nhiệt hạch B83-1 “nghỉ hưu”.

Bom B83-1 có đương lượng nổ tối đa 1,2 megaton. Các quả bom nguyên tử mà Mỹ ném xuống Hiroshima và Nagasaki có công suất lần lượt là 15 kiloton và 25 kiloton.

Bản Chiến lược Quốc phòng Quốc gia cập nhật của Mỹ cũng thừa nhận kế hoạch chế tạo Tên lửa Hành trình Phóng từ Biển (SLCM-N) trang bị vũ khí hạt nhân của Lầu Năm Góc là không cần thiết, khi xem xét các vũ khí hạt nhân khác có sẵn hoặc đang được phát triển trong nước.

Chính quyền Mỹ đã báo hiệu ý định từ bỏ chương trình bom B83-1. Tuy nhiên, vẫn còn phải chờ xem Quốc hội Mỹ sẽ phản ứng như thế nào trước quyết định này, đặc biệt nếu phe đối lập của đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 sắp tới. Một số chỉ huy quân đội Mỹ, trong đó có Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley, đã đưa ra những tuyên bố ủng hộ duy trì hai dự án vũ khí trên. 

Hôm 27/10, khi bình luận về kế hoạch loại bỏ bom nhiệt hạch B83-1, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho rằng quyết định hủy bỏ chương trình trên sẽ không gửi bất kỳ thông điệp nào với Nga, và rằng Moskva hiểu khả năng hạt nhân của Mỹ không hề yếu kém. 

Đức Trí/Báo Tin tức (Theo TASS)
Nhật Bản cân nhắc mua tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ
Nhật Bản cân nhắc mua tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ

Nhật Bản được cho là đang muốn mua tên lửa Tomahawk của Mỹ nhằm tăng cường năng lực phòng thủ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN