Israel thử nghiệm xe robot chiến đấu không người lái

Ngày 17/6, Bộ Quốc phòng Israel thông báo đã tiến hành thử nghiệm xe robot chiến đấu không người lái cỡ vừa (MRCV) do Cơ quan Nghiên cứu và phát triển của bộ này phối hợp thực hiện cùng các tập đoàn công nghiệp quốc phòng.

Chú thích ảnh
MRCV đã được công bố tại Eurosatory vào ngày 13/6. Ảnh: monch.com

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, chiếc MRCV nói trên được chế tạo kết hợp các công nghệ phần cứng và phần mềm quốc phòng hiện đại nhất, bao gồm nền tảng vận hành robot BLR-2 thế hệ mới; tháp pháo tự hành 30 mm do Cục Xe tăng và thiết giáp phát triển; hệ thống phòng vệ từ xa "Nắm đấm sắt" của tập đoàn Elbit; hệ thống điều khiển hỏa lực và quản lý tấn công; và bộ công cụ robot tự hành. 

Ngoài ra, chiến đấu xa này còn được trang bị một máy bay không người lái (drone) phục vụ các mục đích trinh sát và một bộ cảm biến thụ động do các hãng Elbit Systems và Foresight hợp tác phát triển. Nhờ vậy, chiếc xe này có thể thực hiện các nhiệm vụ tác chiến phức tạp trên nhiều loại địa hình khác nhau, mang được những khí tài nặng, có hệ thống phóng tên lửa thông minh, có khả năng thực hiện các nhiệm vụ trinh sát và cảnh báo sớm. Ngoài việc giảm thiểu sự can thiệp của con người, hệ thống phần mềm trên xe có thể dễ dàng tích hợp vào các hệ thống điều khiển tự động khác. Dự kiến, chiếc MRCV này sẽ được thử nghiệm trên thực địa vào đầu năm tới.

Israel là một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới về công nghệ xe quân sự không người lái phục vụ các mục đích trinh sát, phòng ngự từ xa, tấn công, hỗ trợ bộ binh. Mỗi năm, kim ngạch xuất khẩu các thiết bị quân sự không người lái của Israel mang lại hàng tỷ USD.

Vũ Hội  (TTXVN)
Boeing và Không quân Australia thử nghiệm máy bay chiến đấu không người lái
Boeing và Không quân Australia thử nghiệm máy bay chiến đấu không người lái

Ngày 2/3, hãng chế tạo máy bay Boeing (Mỹ) và Không quân Hoàng gia Australia (RAAF) thông báo đã hoàn thành chuyến bay thử nghiệm đầu tiên đối với máy bay chiến đấu không người lái mang tên "Loyal Wingman".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN