Iran tuyên bố bắt đầu làm giàu urani tới mức 20%

Truyền hình nhà nước Iran đưa tin ngày 10/7, Iran thông báo đã bắt đầu làm giàu urani tới mức 20% sử dụng các máy ly tâm tiên tiến tại nhà máy hạt nhân ngầm Fordow.

Chú thích ảnh
Quang cảnh bên trong cơ sở làm giàu urani Fordow của Iran ở Qom. Ảnh: AFP/TTXVN

Người phát ngôn của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran (IAEO) Behrouz Kamalvandi xác nhận lượng urani được làm giàu tới 20% đã lần đầu tiên được thu gom từ các máy ly tâm tiên tiến IR-6 vào ngày 9/7. Phía Iran đã thông báo cho Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) về diễn biến mới này từ cách đây 2 tuần.

IAEA cho biết trong ngày 9/7, cơ quan này đã xác minh được thông tin Iran sử dụng hệ thống cho phép chuyển đổi nhanh chóng và dễ dàng giữa các mức làm giàu urani. Trong báo cáo gửi các nước thành viên, Giám đốc IAEA Rafael Mariano Grossi nêu rõ hệ thống đã cho phép Iran bơm khí được làm giàu với 5% độ tinh khiết vào các máy ly tâm IR-6 nhằm sản xuất urani với độ làm giàu lên tới 20% mức tinh khiết.

Trong báo cáo đưa ra vào tháng trước, IAEA khẳng định Iran có 43kg urani được làm giàu tới 60%. Phía Iran luôn khẳng định chiến lược của nước này về phát triển hạt nhân hoàn toàn vì mục đích dân sự, không phải để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Năm 2015, Iran đã ký thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) với nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức). Tuy nhiên, tháng 5/2018, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận này và tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran, dẫn đến việc Tehran dần từ bỏ một số cam kết trong thỏa thuận.

Tiến trình đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran đang rơi vào bế tắc từ tháng 3/2022 do Iran và Mỹ có nhiều quan điểm khác biệt. Iran đã đưa ra một số điều kiện, trong đó việc yêu cầu Washington dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt liên quan thỏa thuận này, đồng thời đưa Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ra khỏi danh sách tổ chức khủng bố. Tuy nhiên, Washington từ chối các yêu cầu của Tehran.

Đặng Ánh (TTXVN)
Iran cắt giảm năng lực làm giàu urani nếu đạt thỏa thuận khôi phục JCPOA
Iran cắt giảm năng lực làm giàu urani nếu đạt thỏa thuận khôi phục JCPOA

Ngày 6/4, Iran thông báo sẽ cắt giảm năng lực làm giàu urani và số lượng máy ly tâm nếu các cuộc đàm phán tại Vienna đạt mục tiêu khôi phục thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN