Iran sửa mô hình tàu sân bay Mỹ, sẵn sàng cho tập bắn

Mô hình tàu sân bay Mỹ mà các lực lượng Iran dựng lên để sử dụng như mục tiêu giả định trong các cuộc tập bắn đã khôi phục hiện trạng ban đầu và sẵn sàng làm nhiệm vụ.

Chú thích ảnh
Hình ảnh vệ tinh chụp được mô hình tàu sân bay Mỹ tại cảng Bandar Abbas. Ảnh: Sputnik

Dẫn hình ảnh vệ tinh do công ty công nghệ Maxar Technologies chụp lại, đài Sputnik cho biết phương tiện mô phỏng tàu sân bay lớp Nimitz của Mỹ đang đậu tại cảng Bandar Abbas (Iran). Kích thước của tàu mô hình Iran nhỏ hơn đáng kể so với một tàu sân bay Mỹ thật. Trên tàu trang bị 16 mô hình chiến đấu cơ. 

Mô hình tàu sân bay Mỹ lần đầu được hoàn thành vào năm 2014. Hải quân Iran đã sử dụng tàu này trong cuộc tập trận bắn đạn thật có tên gọi “Great Prophet 9” vào đầu năm 2015. Trong cuộc tập trận đó, Iran điều động xuồng cao tốc trang bị súng máy và rocket bao vây mô hình tàu sân bay Mỹ. Con tàu cuối cùng bị trúng tên lửa và hư hỏng nặng.

Xem xuồng cao tốc Iran nã tên lửa vào mô hình tàu sân bay Mỹ (nguồn: CBSN)

Hình ảnh về mô hình tàu Mỹ được đưa ra một ngày sau khi Iran thông báo sẽ hành quyết điệp viên CIA bị buộc tội tiết lộ thông tin hoạt động của Tướng Qassem Soleimani cho Mỹ. Tướng Qassem Soleimani đã tử vong trong một cuộc không kích của Mỹ tại Baghdad đầu năm nay.

Ngày 3/1, Mỹ thực hiện không kích gần sân bay Quốc tế Baghdad, nhằm vào Tướng Soleimani. Năm ngày sau, Iran đã đáp trả bằng một cuộc tấn công với tên lửa đạn đạo nhắm vào lực lượng Mỹ ở Iraq. Cuộc tấn công khiến trên 100 lính Mỹ bị chấn thương nặng. Cùng ngày, lực lượng Vệ binh Quốc gia đã vô tình bắn hạ một máy bay chở khách Ukraine ở Tehran, khiến 176 người thiệt mạng.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Mỹ sẽ trừng phạt 50 tàu chở dầu để ngăn cản giao thương Iran-Venezuela
Mỹ sẽ trừng phạt 50 tàu chở dầu để ngăn cản giao thương Iran-Venezuela

Tờ Bloomberg ngày 9/6 dẫn nguồn thạo tin giấu tên cho biết chính quyền Tổng thống Trump chuẩn bị áp trừng phạt đối với khoảng 50 tàu chở dầu, coi đây là một phần trong nỗ lực để ngăn chặn trao đổi hàng hóa giữa Iran và Venezuela.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN