Hy Lạp công bố kế hoạch mua sắm vũ khí quy mô lớn

Ngày 12/9, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis đã công bố một chương trình mua sắm vũ khí lớn kèm theo kế hoạch "đại tu" quân đội nước này trong bối cảnh gia tăng căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ tại Đông Địa Trung Hải.

Chú thích ảnh
Máy bay chiến đấu F-16 và tàu chiến của Hải quân Hy Lạp tham gia tập trận ở Đông Địa Trung Hải ngày 24/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

 Đây được cho là cuộc cải cách quân đội tham vọng nhất của Hy Lạp trong gần 2 thập kỷ qua.

Trong bài diễn văn ở thành phố Thessaloniki, miền Bắc Hy Lạp, ông Mitsotakis nói: "Đã đến lúc cần củng cố các lực lượng vũ trang... Những sáng kiến này sẽ tạo thành một chương trình lớn để hình thành lá chắn quốc gia".

Cũng theo Thủ tướng Mitsotakis, Hy Lạp sẽ mua 18 máy bay chiến đấu Rafale do Pháp chế tạo, 4 tàu khu trục hạm đa nhiệm và 4 máy bay trực thăng hải quân, đồng thời tuyển thêm 15.000 binh sĩ và dồn các nguồn lực cho ngành công nghiệp vũ khí quốc gia cũng như chiến lược phòng thủ trước các cuộc tấn công mạng. Ngoài ra, chương trình cũng bao gồm việc nâng cấp 4 tàu khu trục hiện có và tạo ra hàng nghìn việc làm mới.

Thủ tướng Mitsotakis được cho là đề ra kế hoạch mua sắm vũ khí nói trên sau cuộc đàm phán với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại hội nghị thượng định các nhà lãnh đạo Nam Âu trong tuần này tại Corsica. Pháp là nước ủng hộ mạnh mẽ Hy Lạp trong căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay. 
Quan hệ giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ trở nên căng thẳng sau khi Ankara triển khai thăm dò dầu khí ở Đông Địa Trung Hải, nơi hai quốc gia thành viên khác của EU là Cộng hòa Cyprus và Hy Lạp cũng xác nhận chủ quyền.

Trong phát biểu ngày 10/9, Thứ trưởng Ngoại giao Hy Lạp Miltiadis Varvitsiotis cho rằng EU cần áp đặt trừng phạt kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara không rút các tàu quân sự và tàu thăm dò khí đốt khỏi vùng biển ngoài khơi Cộng hòa Cyprus. Sau đó, căng thẳng tiếp tục bị đẩy lên cao khi cả hai bên tổ chức các cuộc tập trận quân sự ở phía Đông Địa Trung Hải, với Thổ Nhĩ Kỳ tập trận cùng Mỹ, còn Hy Lạp tập trận chung với Pháp, Italy và Cộng hòa Cyprus.

Minh Châu (TTXVN)
Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Hy Lạp đối thoại trực tiếp để giải quyết tranh chấp ở Đông Địa Trung Hải ​
Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Hy Lạp đối thoại trực tiếp để giải quyết tranh chấp ở Đông Địa Trung Hải ​

Ngày 11/9, Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi Hy Lạp đối thoại trực tiếp và vô điều kiện nhằm tìm giải pháp cho tranh chấp tại Đông Địa Trung Hải.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN