Hàn Quốc thúc đẩy dự án thay thế phi đội tiêm kích

Các chuyên gia của Hàn Quốc đã bắt đầu lắp ráp một nguyên mẫu của máy bay tiêm kích đầu tiên phát triển trong nước.

Chú thích ảnh
Máy bay chiến đấu F-35A tham gia cuộc diễn tập tại Seoul, Hàn Quốc. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Đây được đánh giá là một bước đi quan trọng cho thấy dự án đầy tham vọng của Hàn Quốc đang được hiện thực hóa.

Trong thông báo ngày 3/9, Cơ quan Quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết chương trình phát triển máy bay tiêm kích nội địa nằm trong Dự án KF-X trị giá 8.800 tỷ won (tương đương 7,3 tỷ USD). Dự án được triển khai từ cuối năm 2015 nhằm thay thế phi đội F-4 và F-5 "già nua" của Không quân Hàn Quốc.

Tập đoàn Công nghiệp hàng không vũ trụ Hàn Quốc (KAI) chịu trách nhiệm thực hiện dự án trên và đang thực hiện công đoạn lắp ráp cuối cùng của máy bay nguyên mẫu trong dây chuyền lắp ráp tại Sacheon, cách thủ đô Seoul 440 km. Nguyên mẫu này dự kiến hoàn thành vào nửa đầu năm 2021, và quá trình phát triển sẽ hoàn tất vào năm 2026 sau khi tiến hành các cuộc thử nghiệm trên bộ và trên không.

KAI cho biết máy bay trên được thiết kế bên ngoài giống như tiêm kích thế hệ thứ 5 F-35A của Mỹ, có thể đạt vận tốc tối đa 1,81 Mach (gấp 1,81 lần tốc độ âm thanh) với tầm bay đạt 2.900 km, sức chuyên chở tối đa 7.700 kg, có thể mang 10 tên lửa hoặc nhiều thùng nhiên liệu. Ngoài ra, loại máy bay tiêm kích này còn được thiết kế có khả năng mang một số loại tên lửa không đối không.

Tháng trước, Cơ quan Phát triển quốc phòng của Hàn Quốc (ADD) đã chế tạo một nguyên mẫu của hệ thống radar quét điện tử tối tân, một phần quan trọng của loại máy bay mới này.

Thành Dương (TTXVN)
Triều Tiên chỉ trích Hàn Quốc mua máy bay tiêm kích F-35A
Triều Tiên chỉ trích Hàn Quốc mua máy bay tiêm kích F-35A

Ngày 11/7, Triều Tiên đã lên tiếng chỉ trích kế hoạch của Hàn Quốc mua máy bay tiêm kích F-35A của Mỹ, cho rằng hành động này vi phạm các thỏa thuận giữa hai miền nhằm giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN