Bí mật về vũ khí 'Bóng ma Phượng hoàng' Mỹ sẽ hỗ trợ cho Ukraine

Cuộc xung đột ở Ukraine cho thấy máy bay không người lái là một phần của chiến tranh hiện đại. Chúng co thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, từ giám sát trên không đến phòng thủ tên lửa.

Chú thích ảnh
Một binh sĩ thực hành phóng máy bay không người lái Switchblade. Ảnh: DW

Báo Deutsche Welle (Đức) mới đây dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng máy bay không người lái (UAV) hiện đáp ứng nhu cầu của chiến tranh hiện đại và Lầu Năm Góc cho biết họ vừa có một loại UAV mới, được gọi là "Phoenix Ghost" (Bóng ma Phượng hoàng), có thể đáp ứng tất cả các yêu cầu của Ukraine.

"Chúng tôi tin rằng hệ thống đặc biệt này sẽ rất phù hợp với nhu cầu của họ, đặc biệt là ở miền Đông Ukraine", phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết trong một cuộc họp báo.

Theo ông Kirby, Mỹ đã bắt đầu phát triển Phoenix Ghost trước khi xung đột bùng phát và chương trình trình này đang được đẩy nhanh hơn nữa để đáp ứng các yêu cầu của Ukraine.

Theo kế hoạch, Mỹ sẽ cung cấp hơn 120 máy bay không người lái như một phần của gói hỗ trợ quân sự trị giá 800 triệu USD (khoảng 750 triệu euro) .

Nhưng Phoenix Ghost có chức năng chính là gì? Nó có điểm nào đặc biệt so với các hệ thống vũ khí khác? Hiện vẫn chưa có nhiều thông tin được tiết lộ. 

Những gì chúng ta biết đến nay là Phoenix Ghost được phát triển bởi nhà thầu quốc phòng Mỹ Aevex Aerospace cùng với Không quân Mỹ. Và theo ông Kirby, nhân viên sẽ không cần huấn luyện nhiều nhiều để vận hành nó.

Người phát ngôn trên tiết lộ rằng UAV mới này giống như máy bay không người lái Switchblade, được sản xuất bởi công ty Mỹ AeroVironment để sử dụng cho các lực lượng đặc biệt của Mỹ ở Afghanistan vào năm 2012. Phoenix Ghost có nhiều tính năng tương tự nhưng không hoàn toàn giống với Switchblade.

Trung tướng đã nghỉ hưu David Deptula, hiện thuộc Ban Giám đốc của Aevex Aerospace, lưu ý thời gian hoạt động của Phoenix Ghost có thể lâu hơn Switchblade đến 6 giờ. UAV này có thể phóng thẳng đứng và hoạt động trong điều kiện ban đêm với các cảm biến hồng ngoại, có hiệu quả chống lại "các mục tiêu bọc thép hạng trung trên mặt đất".

Công Thuận/Báo Tin tức
Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố phá hủy lượng lớn vũ khí phương Tây gửi cho Ukraine
Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố phá hủy lượng lớn vũ khí phương Tây gửi cho Ukraine

Lực lượng vũ trang Nga đã sử dụng tên lửa chiến thuật Iskander để phá hủy hàng loạt vũ khí do Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) gửi cho Ukraine tại khu vực Kharkov.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN